Bắp cải là một loại rau giàu chất xơ nhưng khó tiêu hóa, đặc biệt khi chưa được vệ sinh và chế biến đúng cách có thể gây đau dạ dày.

rau bắp cải
Bắp cải là món ăn gần gũi với mọi gia đình

Bắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin C và kali, phù hợp với chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc ăn bắp cải có thể gây đau bụng, đầy hơi, đau dạ dày hoặc các vấn đề tiêu hóa khác.

– Khó tiêu hóa: Bắp cải chứa một loại đường phức tạp gọi là raffinose, và ở một số người, hợp chất này khó phân hủy, gây ra các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và đau dạ dày. Các loại thực phẩm khác giàu raffinose bao gồm đậu, bắp cải brussels, bông cải xanh, măng tây, ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt và bánh mì nguyên cám. Bắp cải cũng có hàm lượng chất xơ cao có thể gây đau bụng và đầy hơi nếu ăn quá nhiều.

Để tránh đầy hơi khi ăn các thực phẩm giàu chất xơ, ta nên ăn từng ít một, nhai kỹ và cân bằng lượng tiêu thụ trong vài tuần. Nếu gặp vấn đề tiêu hóa với bắp cải sống, nấu chín bắp cải có thể giúp. Trong trường hợp nấu chín cũng gây đau dạ dày, ta nên loại bỏ bắp cải khỏi thực đơn.

– Bắp cải nhiễm khuẩn: Bắp cải có thể nhiễm khuẩn nếu chưa được vệ sinh và chế biến đúng cách. Một số món bắp cải sống chế biến không vệ sinh, chẳng hạn như chưa rửa sạch, đóng gói hoặc nấu chín không đúng cách, có thể chứa các vi khuẩn gây hại như salmonella, staphylococcus hoặc E.coli, gây ra bệnh do thực phẩm. Người ăn bắp cải nhiễm khuẩn thường gặp đau bụng kèm theo triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa và ngộ độc thực phẩm.

bắp cải nhiễm khuẩn
Ăn bắp cải bị nhiễm khuẩn có thể sẽ gây đau dạ dày

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm do bắp cải có thể bao gồm đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, sốt, ớn lạnh và mệt mỏi. Người bị buồn nôn và đầy bụng sau khi ăn loại rau này nên đi khám sớm để xác định nguyên nhân và tránh diễn biến nặng. Mọi người nên rửa sạch bắp cải, rửa tay bằng xà phòng và vệ sinh bề mặt các dụng cụ nấu ăn trong bếp, hạn chế sử dụng các món từ bắp cải đã để qua đêm hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

– Bệnh tiêu hóa tiềm ẩn: Người bị rối loạn tiêu hóa tiềm ẩn như hội chứng ruột kích thích hoặc hội chứng loạn khuẩn ở ruột non (SIBO) nên chú ý khi ăn bắp cải. Việc ăn loại thực phẩm khó tiêu này có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn hoặc ợ chua, rối loạn dạ dày… Tổ chức Quốc tế về Rối loạn Tiêu hóa khuyên bạn nên thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn điều trị phù hợp. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa có thể chỉ bạn chọn thực phẩm phù hợp để ngăn ngừa đau dạ dày.

Bắp cải có thể gây đau dạ dày đối với một số người, tuy nhiên, đây là một loại rau tốt cho sức khỏe. Những người không gặp vấn đề tiêu hóa khi ăn bắp cải có thể bổ sung chất dinh dưỡng, hỗ trợ chống viêm và giảm cholesterol xấu (LDL). Nó cũng có lợi cho tiêu hóa, giúp duy trì sự điều đều trong quá trình tiêu hóa nhờ chất xơ không hòa tan. Bắp cải lên men như kim chi, dưa cải bắp cũng giúp cung cấp lợi khuẩn cho ruột.

Mọi người nên quan sát phản ứng của cơ thể sau khi ăn bắp cải hoặc các loại thực phẩm khác. Việc theo dõi mỗi khi tiêu thụ thực phẩm sẽ giúp lựa chọn một chế độ ăn uống không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.