Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori hay H. pylori) là một loại vi khuẩn thường phát triển trong niêm mạc dạ dày và đóng vai trò quan trọng trong hơn 90% trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng, với khoảng 1-2% trong số đó có nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày.

Tuy tỷ lệ thành công trong việc điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam không cao như các nước khác, với một số loại thuốc chỉ đạt hiệu quả dưới 80%, thậm chí chỉ 50%, nhưng vẫn có cách hỗ trợ bằng chế độ ăn uống. Có những loại thực phẩm chứa các chất có khả năng chống lại vi khuẩn HP, làm giảm khả năng hoạt động của chúng, trở thành “đối thủ” của vi khuẩn HP.

  1. Bông cải xanh

Trong bông cải xanh (súp lơ) có chứa sulforaphane có khả năng cản trở hoạt động gây hại của vi khuẩn HP. Các chất Vitamin B và canxi đến từ những loại rau quả này cũng vô cùng cần thiết cho bệnh nhân trong điều trị vi khuẩn HP.

Ngoài bông cải xanh thì rau bắp cải, táo, quả mâm xôi, dâu tây, ớt chuông, cà rốt, rau lá xanh,…cũng có khả năng chống oxy hóa tốt, giúp bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch chống lại hoạt động của vi khuẩn cũng như phản ứng nhiễm trùng trong cơ thể. Vì thế mỗi người nên bổ sung những thực phẩm này sẽ giúp tăng cường hiệu quả điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP, giảm triệu chứng bệnh và ngăn ngừa ung thư dạ dày tiến triển.

  1. Sữa chua và các sản phẩm lên men vi sinh:

Sữa chua và các sản phẩm lên men vi sinh kích thích hoạt động của hệ tiêu hoá và giúp giảm các triệu chứng bệnh lý dạ dày.

Những thực phẩm có khả năng tiêu diệt vi khuẩn H.P
Những thực phẩm có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP
  1. Thực phẩm lên men vi sinh và chế phẩm sinh học:

Những thực phẩm như kim chi, dưa cải muối chua và rượu lên men Kefir có thể giúp ngăn chặn sự tái sinh của vi khuẩn HP sau quá trình điều trị. Đối với những người đang dùng kháng sinh để điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP, việc bổ sung men vi sinh hàng ngày cũng có thể giúp giảm tác dụng phụ của kháng sinh. Tuy nhiên, trước khi thực hiện điều này, nên thảo luận với bác sĩ để chọn loại thực phẩm phù hợp.

  1. Dược phẩm thiên nhiên như Mật ong và Nghệ:

Mật ong và nghệ là những phương pháp truyền thống được sử dụng trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Đối với bệnh nhân nhiễm khuẩn HP, việc sử dụng mật ong và nghệ cũng có thể giúp giảm triệu chứng bệnh và ngăn chặn vi khuẩn HP hoạt động.

  1. Trà Xanh:

Trà xanh chứa các chất giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP và tiêu diệt chúng trong dạ dày.

Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm trên, cần hạn chế tiêu thụ các thực phẩm như sô cô la, cà phê, rượu, thực phẩm cay nóng, và các loại trái cây chua như cam, quýt, bưởi, vì chúng có thể gây co thắt thực quản dưới, tăng nguy cơ trào ngược dạ dày, khó tiêu và đau rát cho bệnh nhân.