Câu hỏi:

Xin hỏi chuyên gia cho biết, người bị tiêu hóa, dạ dày hay đầy hơi có được ăn sữa chua? Nếu có thì nên ăn thế nào là tốt?

Trả lời:

Đầy hơi là tình trạng mà dạ dày tích tụ quá nhiều khí gây phình to bụng và cảm giác khó chịu, mệt mỏi. Tình trạng này có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn, và biểu hiện của nó là căng tức, đau bụng, ợ hơi và buồn nôn.

Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, phù hợp cho những người bị đầy hơi. Sữa chua có tác dụng điều hòa chuyển động ruột, giảm sự tích tụ khí và thức ăn, giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra, lượng và nồng độ axit trong sữa chua không đáng kể so với axit trong dạ dày, do đó không làm tăng cường cảm giác đau. Vi khuẩn lên men trong sữa chua còn bám vào niêm mạc đường tiêu hóa và tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, tăng cường miễn dịch, và ngăn chặn sự phát triển của các yếu tố gây đau dạ dày. Tuy nhiên, nên ăn sữa chua sau khi ăn bữa chính và không nên ăn khi đói. Cũng không nên ăn quá nhiều sữa chua trong một ngày. Phụ nữ mang thai có thể ăn sản phẩm sữa chua không đường.

Ngoài sữa chua, có một số món ăn khác cũng giúp giảm đầy hơi. Chuối chứa nhiều kali giúp đào thải natri và nước ra khỏi cơ thể. Đu đủ có chứa papain, một enzyme giúp phân hủy protein và giải phóng khí dư trong dạ dày, mang lại cảm giác dễ chịu sau khi ăn. Đu đủ cũng giảm thiểu tình trạng táo bón và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Nên ăn đu đủ chín và tránh ăn khi đói. Dứa cung cấp chất xơ và kích thích co bóp ruột.

Gừng là một gia vị có thể giúp tiêu hóa protein và tăng động ruột, từ đó cải thiện tình trạng đầy hơi. Rau xanh cung cấp nhiều chất xơ và hiệu quả trong việc ngăn ngừa táo bón, như rau mồng tơi, cần tây và rau chân vịt.

Khi bị đầy hơi, nên tránh ăn đậu, các loại rau thuộc họ cải và uống sữa hoặc đồ uống có gas.