Tôi là Nguyễn Thị Lan, hiện đang sống ở Bình Dương. Tôi mới bị chẩn đoán bị đau dạ dày, hiện tại đang uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, tôi muốn điều chỉnh lại chế độ ăn uống, đặc biệt là bữa sáng để việc điều trị bệnh được tốt hơn. Qua đây, tôi muốn hỏi bác sĩ là tôi bị đau dạ dày nên ăn gì và uống gì vào buổi sáng, những thực phẩm mà tôi cần kiêng tuyệt đối là gì? Rất mong câu trả lời từ anh chị, bác sĩ. Cám ơn bác sĩ!

(Nguyễn Thị Lan – Bình Dương)

Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng tốt?
Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng tốt?

Trả lời:

Chào bạn Lan. Cám ơn bạn đã gửi thư cho chúng tôi. Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Sau khi thức dậy là thời điểm bạn cần phải có năng lượng cho hoạt động. Vì vậy nếu bạn đảm bảo được bữa ăn sáng đầy đủ thì bạn sẽ nhận được nguồn dinh dưỡng cần thiết để hoạt động, tránh mệt mỏi, uể oải, thiếu tập trung. Còn đối với những bệnh nhân bị đau dạ dày thì bữa sáng cần để ý thêm xem ăn gì, để tốt cho dạ dày, góp phần hỗ trợ điều trị bệnh.

Thức ăn có dạng lỏng: đối với bệnh nhân đau dạ dày có nôn mửa và tiêu chảy dẫn đến mất nước và mất các chất dịch trong cơ thể. Các chất lỏng được cung cấp vào bữa sáng là rất quan trọng vì bụng đã trống rỗng cả đêm, điều này có lợi cho dạ dày và ruột sau một đêm nghỉ ngơi. Các món ăn dạng lỏng thường gặp như súp, cháo, cháo yến mạch… có thể ăn kèm với bánh mì. Lưu ý tránh nêm nếm gia vị có tính kích ứng như tiêu, ớt.

Thức ăn đặc có phần nước súp nóng như: bún, miến, phở…hay các dạng tương tự. Nhóm thức ăn này cũng cung cấp năng lượng và dinh dưỡng đầy đủ cho người bệnh dạ dày, ở nhóm thức ăn này, cần chú ý tránh chế biến nhiều dầu mỡ.

Thức ăn dạng đặc ít nước như cơm, bánh mì, bánh ướt…sẽ tốt cho dạ dày nếu được nhai kỹ khi ăn, nên để ý các món ăn kèm, tránh các món quá chua, cay, nhiều dầu mỡ. Sau đó nhớ bổ sung thêm nước cho cơ thể.

Các loại nước uống và trái cây cũng được quan tâm nhằm cung cấp thêm các vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng. Có thể dùng các món uống như sữa, sữa đậu nành, nước trái cây hoặc sinh tố, nước khoáng, nên tránh các món trái cây quá chua

Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng tốt?
Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng tốt?

Cần tránh:

  • Các món quá chua, cay, nhiều dầu mỡ.
  • Rượu bia, nước ngọt có gas, trà đặc, cà phê.
  • Các món ăn tái, sống, các món làm cho cơ thể dị ứng.

Nên nhớ rằng nếu tình trạng dạ dày không quá khó chịu, có thể ăn được thức ăn dạng đặc thì nên ưu tiên hơn là thức ăn dạng lỏng. Vì khi ăn nhai kỹ sẽ tiết ra nhiều nước bọt hòa trộn vào thức ăn, trong nước bọt chứa enzym tiêu hóa 1 phần dinh dưỡng, lại có tác dụng lành vết thương, nên ăn nhai kỹ rất có lợi cho dạ dày.

Nên đa dạng các món ăn buổi sáng để kích thích khẩu vị, đảm bảo dinh dưỡng, không vì chán ăn mà bỏ bữa. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan tới bệnh, bạn cứ gửi thư về cho chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.