Trong số các bệnh lý về dạ dày, thường khi nhắc đến, mọi người nghĩ nhiều về đau dạ dày, viêm loét dạ dày, nhưng ít người biết về bệnh viêm hang vị dạ dày hoặc có nghe qua cũng không biết vị trí chính xác của “hang vị” là ở đâu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về căn bệnh này để làm rõ hơn.

Hang vị dạ dày nằm ở đâu?

Về cấu trúc, khi quan sát từ phía trước, ta có thể thấy dạ dày có hình dạng giống chữ J, đây là cơ quan tiêu hóa có khả năng phình to nhất. Phần phía trên của dạ dày nối liền với thực quản, phần dưới kết nối với ruột non, do đó thường được gọi chung là dạ dày – tá tràng.

Dạ dày được chia thành nhiều phần, bắt đầu từ tâm vị, phình vị, bờ cong lớn, rồi đến thân vị, bờ cong nhỏ, và tiếp theo là hang vị và cuối cùng là môn vị.

Vậy, hang vị dạ dày là phần nằm ngang của dạ dày, tính từ bờ cong nhỏ đến lỗ môn vị. Khi dạ dày bị tổn thương, hang vị là phần dễ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Một bệnh phổ biến là viêm hang vị dạ dày.

Nguyên nhân nào dẫn đến viêm hang vị dạ dày?

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm hang vị dạ dày, tuy nhiên, có 3 nguyên nhân chính thường gặp nhất, bao gồm:

 • Vi khuẩn Hp: Đây là một loại vi khuẩn sống trong lớp niêm mạc bảo vệ của dạ dày, gây ra tình trạng viêm và tạo môi trường axit, góp phần trong việc hình thành các vết loét hoặc làm tăng mức độ viêm nhiễm. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày.
 • Tâm lý căng thẳng, stress, áp lực và lo âu liên tục: Tình trạng căng thẳng tâm lý, áp lực và lo lắng thường xuyên có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh viêm hang vị dạ dày.
 • Chế độ ăn uống không đều đặn: Chế độ ăn uống không đều đặn cũng là một nguyên nhân làm cho bệnh trở nên nặng hơn.

Triệu chứng của viêm hang vị dạ dày

Để nhận diện viêm hang vị dạ dày không phải quá khó, chỉ cần chú ý đến những triệu chứng rất đơn giản dưới đây là có thể xác định được có bị bệnh hay không:

 • Đau quặn thắt bụng: cơn đau có thể lan tới vùng thượng vị. Tuy nhiên đây cũng là biểu hiện xuất hiện ở nhiều chứng bệnh ở đường tiêu hóa vì vậy cũng rất dễ xảy ra sự nhầm lẫn với các chứng bệnh khác.
 • Kèm theo biểu hiện rối loạn tiêu hóa (ợ chua, ợ hơi, khó tiêu,…).
 • Kém ăn, chán ăn, mệt mỏi trong người.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm hang vị dạ dày

Bệnh viêm hang vị dạ dày nếu không được chữa trị dứt điểm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm sau:

 • Chảy máu dạ dày: Người bệnh có biểu hiện nôn ra máu hay đi ngoài ra máu.
 • Ung thư dạ dày: Viêm hang vị dạ dày có thể dẫn đến ung thư và di căn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

Viêm hang vị dạ dày rất nguy hiểm

Cách điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà có cách điều trị phù hợp:

 • Nếu nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Hp thì bệnh nhân nên dùng kháng sinh điều trị Hp.
 • Nguyên nhân do chế độ sinh hoạt: Cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, điều độ.
 • Không hút thuốc, uống rượu, sử dụng các chất kích thích có hại cho niêm mạc dạ dày.

Điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, khoa học

Viêm hang vị dạ dày hoàn toàn có thể phòng tránh và điều trị được nếu phát hiện sớm. Hãy phòng bệnh bằng lối sống khoa học. Nếu thấy có các biểu hiện nghi ngờ cần thăm khám ngay, kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược từ nghệ và mật ong để điều trị bệnh hiệu quả.