Câu hỏi:

Xin hỏi bác sĩ, tỏi có gây trào ngược dạ dày, đau dạ dày và đầy hơi. Nên ăn bao nhiêu tỏi mỗi ngày là tốt cho sức khỏe?

Trả lời:

Tỏi là nguồn cung cấp protein và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan và magie. Tuy nhiên, tỏi có thể làm suy yếu cơ thắt dưới thực quản – cơ tránh, gây hiện tượng trào ngược thức ăn và acid từ dạ dày lên thực quản. Điều này có thể gây ra cảm giác bỏng rát, ợ nóng và buồn nôn.

Tỏi chứa nhiều fructose, có thể gây đầy hơi và đau dạ dày cho những người không dung nạp fructose tốt. Fructose không được tiêu hóa ở ruột non và tạo nên khí trong đại tràng, gây ra các vấn đề tiêu hóa. Những người có bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày hoặc đại tràng cần cẩn trọng khi sử dụng tỏi.

Tỏi có tác dụng làm loãng máu, ngăn chặn hình thành huyết khối và làm tăng nguy cơ chảy máu. Người ăn hơn 12g tỏi mỗi ngày (khoảng 4 tép) có nguy cơ chảy máu cao hơn trong khi phẫu thuật. Tỏi cũng chứa nhiều lưu huỳnh, có thể gây hôi miệng, đặc biệt khi ăn sống hoặc ăn lượng lớn. Nấu tỏi chín sẽ giảm hàm lượng lưu huỳnh, giảm tình trạng này.

Người mắc viêm đường ruột không nên ăn tỏi, vì tỏi kích thích ruột và tăng acid uric niêm mạc ruột, gây tình trạng phù nề và làm tệ hơn bệnh.

Tuy nhiên, tỏi có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả. Sử dụng tỏi hàng ngày giúp phòng ngừa cúm và các bệnh do vi khuẩn và virus. Các chất vitamin và chất chống oxy hóa trong tỏi cũng cải thiện chức năng xương khớp, làm đẹp da và tăng cường thể lực cho nam giới.

Nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đường ruột. Bệnh nhân ung thư vẫn có thể ăn tỏi nhưng không nên ăn quá nhiều.

Để duy trì sức khỏe tốt nhất, nên chỉ sử dụng một hoặc hai tép tỏi mỗi ngày (khoảng 3-6g).