Câu hỏi:

Thỉnh thoảng tôi bị đau dạ dày, có nên uống cafe muối không thưa bác sĩ?

Trả lời:

Cafe chứa nhiều loại axit như axit chlorogenic, N-alkanoyl-5-hydroxytryptamide. Uống quá nhiều cafe có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, gây co thắt ruột, gây rối loạn tiêu hóa hoặc khởi phát triệu chứng trào ngược dạ dày. Uống cafe khi đói có thể gây hại cho niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ viêm loét và làm cho đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Pha trộn cafe với muối, kem và sữa đặc tạo thành cafe muối, có hương vị đậm đà và được ưa chuộng. Tuy nhiên, việc thêm muối vào cafe không giúp giảm độ axit và caffeine, do đó không thể làm giảm tác động của những chất này đến dạ dày.

Việc thêm muối vào cafe có thể làm giảm vị đắng và hạn chế việc sử dụng các thành phần khác như kem, đường và sữa. Tuy nhiên, việc thường xuyên uống loại cafe này có thể dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều muối, gây tăng nồng độ muối trong dạ dày. Điều này có thể dẫn đến thay đổi độ nhớt trên bề mặt niêm mạc, phá vỡ hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày và dễ gây tổn thương.

Những tổn thương này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) xâm nhập và gây ra các vấn đề như viêm loét dạ dày, trầm trọng thêm tình trạng nhiễm trùng. Theo thời gian, chúng có thể tạo ra các tổn thương tiền ung thư như viêm teo dạ dày và chuyển sản ruột.

Một nồng độ muối cao tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn HP phát triển và hoạt động mạnh mẽ trong môi trường axit của dạ dày. Điều này là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, tá tràng và cả ung thư dạ dày.

Vì vậy, cần hạn chế việc tiêu thụ cafe nói chung. Thay vào đó, bạn có thể thử uống trà thảo mộc như gừng, hoa cúc, cam thảo, bạc hà, nước mật ong ấm hoặc soda chanh… Những loại thức uống này có thể giúp cân bằng axit dạ dày, giúp dịu co thắt dạ dày, chống viêm nhiễm, giảm đầy hơi, khó tiêu và cảm giác ợ nóng.

Cảnh báo về những triệu chứng bất thường như đau âm ỉ, cảm giác nóng rát, tức ở vùng thượng vị. Nếu cơn đau kéo dài, nặng hoặc đặc biệt là mất kiểm soát, có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Trong trường hợp này, người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán và nhận lời khuyên phù hợp từ các bác sĩ chuyên gia.