Chế độ ăn uống là một trong những điều mà bệnh nhân viêm đau dạ dày cần đặc biệt quan tâm. Việc ăn uống đúng cách sẽ giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh, ngăn ngừa được sự phát triển của biến chứng và nhanh lành bệnh.

Dưới đây là những nhóm thực phẩm mà bệnh nhân bị viêm đau dạ dày cần tránh xa:

Các thực phẩm muối chua

Acid dịch vị là dịch có trong dạ dày, có độ acid cao, vừa có tác dụng tiêu hóa thức ăn và cũng là yếu tố tấn công làm viêm loét dạ dày. Bệnh nhân bị viêm dạ dày nếu ăn nhiều các thực phẩm muối chua như dưa, cà muối, kim chi,… sẽ làm tăng thêm độ acid dịch vị. Hậu quả là bệnh trở nên nặng hơn và vết viêm đau lâu hồi phục hơn.

đau dạ dày
Đồ muối chua không tốt cho người đau dạ dày

Các món ăn cay, nóng

Các món ăn cay nóng được coi là nhóm thực phẩm “đại kỵ” với bệnh nhân viêm đau dạ dày.  Việc ăn các thực phẩm thuộc nhóm này có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày mạnh, tăng tiết acid và gây những cơn đau dữ dội. Có thể kể đến như: kim chi, lẩu Thái, các món nhiều ớt, mù tạt…

Các món ăn nhiều dầu mỡ

Các thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu, làm nặng hơn tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản, dễ gây ợ nóng, trào dịch dạ dày gây viêm loét thực quản và viêm họng mãn tính

đau dạ dày
Đồ chiên nhiều dầu khó tiêu, đầy bụng làm tình trạng bệnh nặng hơn

Bia, rượu, trà, cà phê và nước ngọt có ga

Đây là các loại thực phẩm có hại cho dạ dày. Caffein trong cà phê, tanin trong trà đều là những hoạt chất có tính kích thích niêm mạc dạ dày, nếu thường xuyên dùng cà phê và trà đặc thì các vết viêm dạ dày lâu lành hơn.

Nước có gas thường được giới trẻ ưa chuộng, và thường gặp sai lầm khi ăn không tiêu sẽ dùng nước có gas để dễ tiêu hơn, nhưng thật sự lượng hơi được ợ lên chỉ là 1 phần, lượng hơi còn lại trong dạ dày làm cho tiêu hóa kém hơn, dễ gây đầy bụng. Bản thân nước ngọt có gas có tính acid yếu, nếu người bệnh sử dụng sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng dư acid dịch vị.

đau dạ dày
Đây là những sản phẩm có hại cho dạ dày

Rượu, bia gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày rất mạnh, đồng thời chúng còn làm giảm tiết chất nhầy – yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày. Do đó, bệnh nhân viêm đau dạ dày cần phải hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia.

Các món ăn nhiều gia vị

Các món ăn chế biến sẵn, thịt hun khói, đồ nướng tẩm ướp nhiều gia vị,… cũng là nhóm thực phẩm bệnh nhân viêm dạ dày nên kiêng. Các loại gia vị này có thể kích thích dạ dày, khiến tình trạng viêm đau trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, một số loại gia vị khi người bị viêm dạ dày ăn vào còn gây đầy bụng, ợ hơi, chướng bụng,…

Một vài loại trái cây cần phải kiêng

Mặc dù trái cây và rau củ rất tốt cho sức khỏe con người, nhưng đối với bệnh nhân viêm dạ dày, một số loại trái cây và rau củ lại làm tình trạng bệnh trở nặng hơn.

viêm dạ dày
Các loại quả thuộc họ cam quýt có nhiều acid không tốt cho bệnh nhân viêm dạ dày

Các loại quả thuộc họ cam quýt (cam, chanh, bưởi, quất,…) có chứa rất nhiều acid, rất không tốt cho bệnh nhân viêm dạ dày. Dứa và đu đủ xanh cũng là những loại trái cây bệnh nhân viêm dạ dày cần tránh, bởi chúng có chứa nhiều acid và các enzym gây tiêu protein, khi ăn sẽ làm tổn hại niêm mạc dạ dày. Ngay cả trái cà chua cũng cần ăn hạn chế, vì bản thân cà chua có chứa rất nhiều acid. Những loại trái cây này có thể ăn 1 ít sau khi ăn no bữa chính, không ăn nhiều và cũng không ăn lúc đói. Thay vào đó, nên ưu tiên những loại trái cây ít chua.

Đồ ăn lạnh

Bệnh nhân viêm dạ dày không nên ăn đồ lạnh, đặc biệt là uống nước lạnh sau khi ăn. Nguyên nhân là khi ăn đồ lạnh sẽ khiến làm giảm dòng máu nuôi đến dạ dày, từ đó làm giảm hiệu quả tiêu hóa. Hậu quả là gây khó tiêu, chướng bụng, dịch vị lưu lại lâu trong dạ dày càng làm nặng hơn bệnh đau dạ dày.

viêm dạ dày
Bệnh nhân viêm dạ dày không nên ăn đồ lạnh, đặc biệt là uống nước lạnh sau khi ăn

Chế độ ăn uống là một trong những vấn đề mà bệnh nhân viêm dạ dày cần đặc biệt quan tâm. Bởi nếu không thực hiện tốt, bệnh sẽ ngày một trở nặng, thậm chí là tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm (loét dạ dày, chảy máu dạ dày, thủng dạ dày,…). Để giúp bệnh nhanh lành và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, bệnh nhân cần phải hạn chế tối đa các loại thực phẩm kể trên.

Có thể dùng sản phẩm từ thảo dược đã được nghiên cứu lâm sàng để nhanh lành viêm, bảo vệ dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Sau khi các vết viêm đã lành, bệnh nhân có thể ăn lại các thực phẩm trên với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều, nên ưu tiên các thực phẩm lành tính khác để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh