Vì hang vị nằm ngang trong dạ dày, nên nó có diện tích tiếp xúc lớn với thức ăn. Khi lớp niêm mạc của hang vị bị kích thích và tổn thương, nguy cơ viêm loét cao hơn so với các khu vực khác trong dạ dày như tâm vị, phình vị hoặc môn vị. Viêm hang vị dạ dày có thể xảy ra ở nhiều người, thường thấy nhiều nhất ở người trung niên và trên 60 tuổi.

Những tổn thương trên niêm mạc hang vị dạ dày làm giảm chất lượng cuộc sống, vì người bệnh phải chịu đựng những cơn đau bụng âm ỉ kéo dài. Bệnh còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, đặc biệt là khi viêm hang vị dạ dày kèm theo nhiễm khuẩn H.P hoặc khi người bệnh thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá.

Nếu không kiểm soát chính xác hoặc không điều trị đầy đủ, tình trạng viêm có thể tái phát, kéo dài hoặc phát triển thành các biến chứng phức tạp. Trong trường hợp này, người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

  • Xuất huyết dạ dày: Đây là biến chứng thường gặp nhất. Các ổ viêm và sưng trong hang vị có thể bị axit dịch vị mòn, dẫn đến hình thành các vết loét. Khi vết loét lan rộng và xâm nhập sâu vào thành dạ dày, quá trình co bóp và nhào trộn thức ăn có thể làm tổn thương các mạch máu, gây ra chảy máu. Khi bị xuất huyết dạ dày, người bệnh thường có các triệu chứng như đau bụng, cảm giác nặng ở vùng thượng vị, buồn nôn, nôn máu, phân kèm máu hoặc có màu đen. Biến chứng xuất huyết dạ dày có thể gây thiếu máu cấp, do đó cần phải nhập viện sớm để tiến hành truyền máu.
Biến chứng viêm hang vị dạ dày
Biến chứng nguy hiểm của viêm hang vị dạ dày
  • Thủng dạ dày: khi có sự xâm nhập của ổ loét dạ dày dẫn đến những cơn đau bụng đột ngột, dữ dội và cảm giác căng cứng bụng sau khi có chảy máu.
  • Hẹp môn vị:là tình trạng thường xảy ra khi có sự xuất hiện ung thư trong vùng hang vị hoặc môn vị. Đau bụng liên tục, nôn máu và có mùi hôi là những biểu hiện đặc trưng của người bệnh khi gặp biến chứng này.
  • Ung thư dạ dày: là biến chứng nguy hiểm nhất, thường xảy ra trong trường hợp viêm hang vị do vi khuẩn H. pylori. Viêm dài hạn có thể tiến triển thành teo niêm mạc dạ dày, tạo thành dị sản ruột, loạn sản và cuối cùng là ung thư dạ dày. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 5-7% trường hợp viêm niêm mạc dạ dày kéo dài trên 10 năm có khả năng chuyển biến thành ung thư. Nếu gặp phải biến chứng này, người bệnh thường có triệu chứng đau bụng liên tục, khó tiêu, nôn thức ăn hoặc có màu đen và mùi hôi.

Viêm hang vị dạ dày có các triệu chứng tương tự như viêm dạ dày nói chung. Trong trường hợp nhẹ, bệnh không thể hiện rõ các triệu chứng đặc trưng, dễ bị bỏ qua. Lúc này, niêm mạc hang vị chỉ có những vết chảy máu và loét nhỏ (loét thường nhỏ và phẳng). Hầu hết các trường hợp phát hiện bệnh sớm đều nhờ phát hiện ngẫu nhiên trong quá trình nội soi.

Khi bị viêm hang vị dạ dày, người bệnh không nên coi thường, cần đi khám và tuân theo sự theo dõi hoặc điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Hạn chế việc tự điều trị hoặc sử dụng lại đơn thuốc của người khác, vì điều này có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên xấu đi và khó kiểm soát. Để cải thiện viêm, người bệnh có thể chia nhỏ bữa ăn, hạn chế thực phẩm gây kích ứng dạ dày như chua, cay, chiên và rán. Tránh tiêu thụ rượu và bia quá nhiều, tập thể dục đều đặn và giảm căng thẳng cũng là cách giúp giảm các triệu chứng bệnh.