Triệu chứng đau rát vùng ngực, có lúc cảm thấy nhói sau lưng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh. Trong trường hợp gặp phải ở bệnh nhân viêm dạ dày, đây là triệu chứng không thường thấy, nhưng nó lại khiến bệnh nhân hoang mang và lo lắng…

Đau rát vùng ngực và nhói ra sau lưng có nguyên nhân do đâu

Như chúng ta đã biết, đau thượng vị là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh viêm loét dạ dày. Còn đau rát ngực trong viêm dạ dày có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân đã bị bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản. Khi đó, thực quản, dưới tác động của acid dịch vị lâu ngày, đã bị tổn thương. Và đau rát ngực chính là biểu hiện thực quản đã bị tổn thương. Bên cạnh đó, những tổn thương trên thực quản có thể kích thích các dây thần kinh gần đó, gây ra chứng đau nhói ở lưng.

đau rát ngực do viêm dạ dày

Ngoài ra, tình trạng đau nhói ở lưng còn có thể là do thành dạ dày đã bị tổn thương nhiều. Thậm chí, tình trạng này còn có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày hoặc ung thư thực quản.

Mức độ nguy hiểm của triệu chứng đau rát vùng ngực và nhói ra sau lưng

Bệnh nhân viêm dạ dày gặp phải triệu chứng trên cần phải cẩn trọng với tình trạng bệnh của mình, vì đây có thể là dấu hiệu của những biến chứng nguy hiểm.

Nếu bệnh nhân bị nóng rát ngực do trào ngược mà không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác như viêm họng mãn tính, loét thực quản, thậm chí là ung thư thực quản.

Trường hợp các triệu chứng trên do tổn thương sâu thành dạ dày, nếu để tiến triển thêm thì có thể khiến thủng dạ dày, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

viêm dạ dày

Mặt khác, viêm dạ dày là chúng bệnh có ảnh hưởng trực tiếp lên đường tiêu hóa, nên nếu để bệnh diễn ra quá lâu có thể khiến sức khỏe của bệnh nhân bị suy nhược trầm trọng. Bởi khi dạ dày hoạt động không thuận lợi, sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thu dưỡng chất nói chung. Khi hoạt động tiêu hóa và hấp thu bị ngưng trệ do viêm dạ dày, bệnh nhân sẽ thiếu dinh dưỡng và rơi vào tình trạng suy nhược.

Chính vì thế, khi bệnh nhân viêm dạ dày thấy xuất hiện những triệu chứng như đau rát ngực, đau nhói ra sau lưng thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh của mình. Dựa trên các kết quả đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những hướng điều trị hợp lý nhất cho người bệnh.

Đối với trường hợp viêm dạ dày và trào ngược gây đau rát vùng ngực và nhói ra sau lưng, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, đồng thời phải đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, có thể dùng phối hợp thảo dược hoặc sản phẩm có thành phần từ thảo dược giúp giảm nhanh trào ngược, nhanh lành viêm dạ dày hiệu quả.