Triệu chứng đau rát vùng ngực và cảm giác nhói sau lưng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh. Trong trường hợp bệnh nhân viêm dạ dày, đây là triệu chứng không phổ biến, tuy nhiên, nó gây lo lắng và sự bất an cho bệnh nhân…

Đau rát vùng ngực và nhói ra sau lưng có nguyên nhân do đâu

Như chúng ta đã biết, đau thượng vị là một trong những triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm loét dạ dày. Đau rát ngực trong viêm dạ dày có thể là dấu hiệu báo hiệu bệnh nhân đã bị bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản. Trong trường hợp này, thực quản bị tổn thương dưới tác động của acid dịch vị kéo dài. Và đau rát ngực là biểu hiện của tổn thương thực quản. Ngoài ra, các tổn thương trên thực quản có thể kích thích các dây thần kinh gần đó, gây ra cảm giác đau nhói ở lưng.

đau rát ngực do viêm dạ dày

Ngoài ra, tình trạng đau nhói ở lưng cũng có thể do tổn thương sâu trong thành dạ dày. Thậm chí, nó có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày hoặc ung thư thực quản.

Mức độ nguy hiểm của triệu chứng đau rát vùng ngực và nhói ra sau lưng

Bệnh nhân viêm dạ dày gặp phải triệu chứng này cần phải cẩn trọng vì nó có thể là dấu hiệu của những biến chứng nguy hiểm.

Nếu bệnh nhân gặp phải cảm giác nóng rát ngực do trào ngược mà không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác như viêm họng mãn tính, loét thực quản, thậm chí là ung thư thực quản.

Trong trường hợp triệu chứng trên do tổn thương sâu trong thành dạ dày, nếu để tiếp tục phát triển, có thể dẫn đến thủng dạ dày, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

viêm dạ dày

Hơn nữa, viêm dạ dày là một trong những bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, vì vậy nếu để bệnh diễn tiến quá lâu, có thể gây suy nhược sức khỏe nghiêm trọng. Vì khi dạ dày hoạt động không hiệu quả, sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng nói chung. Khi tiến trình tiêu hóa và hấp thu bị trì hoãn do viêm dạ dày, bệnh nhân sẽ mắc chứng thiếu dinh dưỡng và rơi vào tình trạng suy nhược.

Vì vậy, khi bệnh nhân viêm dạ dày gặp các triệu chứng như đau rát ngực, đau nhói sau lưng, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Dựa trên kết quả đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ đề xuất những phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Đối với trường hợp viêm dạ dày và trào ngược gây ra đau rát vùng ngực và cảm giác nhói sau lưng, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, đồng thời đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý. Có thể sử dụng kết hợp các loại thảo dược hoặc sản phẩm từ thảo dược giúp giảm triệu chứng trào ngược và lành viêm dạ dày một cách hiệu quả.