Ung thư dạ dày, nếu được phát hiện và điều trị sớm, có khả năng thoát khỏi bệnh rất cao. Tuy nhiên, việc xác định ung thư dạ dày từ giai đoạn đầu là khá khó khăn do triệu chứng của bệnh này không rõ ràng. Do đó, hầu hết các trường hợp ung thư được phát hiện đã ở giai đoạn sau, trong tình trạng nặng và đã di căn sang nhiều cơ quan khác, từ đó điều trị trở nên phức tạp.

 1. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là một bệnh ung thư xuất phát từ bên trong dạ dày. Đó là sự phát triển và hình thành khối u ác tính trong bất kỳ phần nào của dạ dày, và có khả năng lan sang các cơ quan khác.

Ung thư dạ dày là gì?
Ung thư dạ dày là gì?
 1. Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày
  Thành dạ dày gồm 4 lớp từ trong ra ngoài: niêm mạc, dưới niêm, cơ và ngoài cùng là thanh mạc. Cũng dựa vào đó và những yếu tố khác mà ung thư dạ dày có thể chia thành 5 giai đoạn như sau:
 • Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn đầu tiên khi bệnh ung thư mới hình thành. Nó được gọi là ung thư biểu mô vì chỉ tồn tại trong lớp niêm mạc của dạ dày. Giai đoạn này thường khó phát hiện vì niêm mạc vẫn bình thường và không bị ảnh hưởng nhiều. Triệu chứng có thể không rõ ràng hoặc tương tự như viêm dạ dày.
 • Giai đoạn I: Ở giai đoạn này, khối u tăng kích thước và xâm lấn vào lớp dưới niêm và lớp cơ. Giai đoạn này được gọi là ung thư niêm mạc. Các biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn này có thể bao gồm:
 • Khối u chỉ xâm lấn vào lớp dưới niêm mạc của thành dạ dày. Có thể có hoặc không có sự lan truyền của tế bào ung thư sang các hạch bạch huyết khác nhau, và số lượng hạch bạch huyết bị lan truyền thường ít hơn 6.
 • Hoặc, khối u đã xâm lấn cả lớp dưới niêm và lớp cơ của thành dạ dày. Tế bào ung thư chưa lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.
  – Giai đoạn II: Giai đoạn này thể hiện sự lây lan của khối u và sự di căn đến các cơ quan lân cận. Ung thư dạ dày giai đoạn II được gọi là ung thư dưới cơ niêm. Có thể xảy ra các trường hợp sau:
 • Khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc. Số lượng hạch bạch huyết bị lây lan bởi tế bào ung thư thường là từ 7-15.
 • Lớp thứ 2 và thứ 3 của dạ dày là dưới niêm và lớp cơ đã bị khối u xâm lấn. Có khoảng 1-6 hạch bạch huyết đã bị lây lan.
 • Khối u đã thâm nhập đến lớp thanh mạc của dạ dày. Các tế bào ung thư chưa lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.
Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày
Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày
 • Giai đoạn III: Biểu hiện chung của giai đoạn này là số lượng hạch bạch huyết bị khối u xâm lấn khá nhiều và bệnh bắt đầu di căn sang các cơ quan xa. Giai đoạn này cũng được chia ra 1 trong 3 trường hợp sau:
  + Lớp dưới niêm mạc và lớp cơ của dạ dày chắc chắn đã bị khối u xâm lấn. Số lượng hạch bạch huyết đã bị lây lan tế bào ung thư khoảng 7-15 hạch.
  + Khối u đã xâm lấn đến lớp thanh mạc. Tế bào ung thư đã lan ra từ 1 đến 15 hạch bạch huyết.
  + Khối u di căn đến các cơ quan gần dạ dày như gan, đại tràng hay lá lách. Các hạch bạch huyết và các bộ phận xa dạ dày chưa có sự hiện diện của các tế bào ung thư.
 • Giai đoạn IV là: Đến giai đoạn này các tế bào ung thư đã lây lan qua gan, tụy, hạch bạch huyết… Đây là giai đoạn ung thư thành. Giai đoạn muộn nhất của bệnh và bệnh nhân trong giai đoạn này cơ hội sóng sót dường như không có. Mọi biện pháp điều trị đều chỉ nhằm mục đích giảm đau đớn cho người bệnh và kéo dài sự sống được ngày nào hay ngày đấy. Người ta cũng chia giai đoạn này ra làm 3 trường hợp:

  + Các tế bào ung thư đã lan rộng đến hơn 15 hạch bạch huyết.

  + Khối u đã xâm lấn cơ quan xung quanh và ít nhất 1 hạch bạch huyết.

  + Các tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan xa.

Ung thư dạ dày cần được phát hiện sớm do tốc độ phát triển nhanh của bệnh, đến giai đoạn cuối. Tuy nhiên, triệu chứng của ung thư dạ dày tương tự với các bệnh lý dạ dày khác, làm khó việc phát hiện. Đến 3/4 số bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khiến việc can thiệp trở nên khó khăn cho bệnh nhân và bác sĩ. Do đó, khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh lý dạ dày, bệnh nhân nên đi khám để phát hiện sớm. Nếu không có dấu hiệu của ung thư, thì bệnh lý dạ dày được điều trị và tiếp tục theo dõi để đảm bảo không có nguy cơ tái phát.

[hf_form slug=”module”]