Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 18.000 trường hợp mới mắc ung thư dạ dày và 16.000 trường hợp tử vong do căn bệnh này. TS.BS Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 Bệnh viện K, đã chia sẻ về các yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

ung thư dạ dày
Hàng năm có tới 18.000 trường hợp mới mắc ung thư dạ dày tại Việt Nam

Theo TS.BS Phạm Văn Bình, nguy cơ mắc ung thư dạ dày là một sự kết hợp của các yếu tố trong cuộc sống có thể gây ra căn bệnh này. Tuy vẫn còn rất nhiều câu hỏi về nguyên nhân chính xác gây ung thư dạ dày, nhưng người ta đã xác định một số yếu tố nguy cơ sau:

  1. Nhiễm khuẩn vi khuẩn HP: Khoảng 70% dân số thế giới nhiễm vi khuẩn HP, tuy nhiên không phải ai cũng mắc ung thư dạ dày do nhiễm khuẩn này.
  2. Độ tuổi: Nguy cơ mắc ung thư dạ dày tăng lên khi tuổi cao, đặc biệt là từ 40-50 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ ung thư dạ dày ngày càng gia tăng ở những người trẻ tuổi.
  3. Chế độ ăn uống: Ăn nhiều chất cay, thực phẩm nướng, thịt và ít chất xơ, ít vận động có thể tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
  4. Yếu tố gia đình và đột biến gen: Có thành viên trong gia đình mắc ung thư dạ dày tăng nguy cơ mắc bệnh này. Một số nghiên cứu cũng cho thấy các đột biến gen có thể liên quan đến nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Ngoài ra, bệnh lành tính lâu năm và nhóm máu A cũng có thể là những yếu tố nguy cơ khác.

Do đó, khi xuất hiện các dấu hiệu như đầy bụng, chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, nôn máu, ợ chua, đầy bụng sau khi ăn hoặc đi ngoài phân màu bất thường, bạn nên đi khám và tư vấn với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.