Câu hỏi:

Tôi thường bị ợ chua sau khi ăn. Điều này không chỉ hại sức khỏe mà còn khiến tôi nhiều lần mất mặt khi tiếp khách. Tuy nhiên, sau bữa ăn chừng 15 phút, các triệu chứng đó lại hết nên tôi chưa đi khám. Xin bác sĩ tư vấn giúp có cách nào làm giảm tình trạng này?

Trả lời:

Chào bạn,

Trước tiên chúng ta cần hiểu ợ chua là hiện tượng trào ngược thức ăn, dư thừa axit trong dạ dày do “van đóng” giữa dạ dày và thực quản “không hoàn thành nhiệm vụ”. Tình trạng này không quá nguy hiểm nhưng cũng gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, không ít trường hợp dẫn đến viêm họng mãn tính, viêm xoang. Khi dịch dạ dày bị dư thừa, chúng có thể tràn vào cuống phổi, nhất là khi người bệnh nằm, gây khó thở, viêm phế quản và viêm phổi. Dịch dạ dày cũng có thể gây viêm loét cho chính niêm mạc dạ dày, tá tràng. Trường hợp bạn chưa đi khám, có thể hạn chế tình trạng này bằng cách lựa chọn thực phẩm phù hợp và điều chỉnh thói quen ăn uống của mình.

Hạn chế chất béo: ăn ít các món chiên xào, thay vào đó là món hấp, hầm hoặc nướng. Bên cạnh đó, bạn không nên ăn những món nhiều gia vị dễ gây kích thích dạ dày.

Tăng cường chất xơ: Táo bón là một trong những lý do khiến dạ dày chúng ta phải co thắt quá mức. Do đó, tăng cường chất xơ là một trong các biện pháp hữu hiệu để chống ợ chua. bạn nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, gạo nâu, các hạt họ đậu…

Hạn chế uống rượu: rượu là tác nhân kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn sau khi đã làm giãn các cơ thắt ở thực quản và gây cảm giác nóng rát ở đây.

Uống nước ép hoa quả (đặc biệt là trái cây thuộc họ cam quýt, cà chua…): loại nước này chứa nhiều axit tự nhiên, có khả năng bảo vệ và ngăn ngừa sự sản sinh axit trong dạ dày. Đồng thời, chúng cũng hỗ trợ tiêu hoá, giảm thiểu những khó chịu của chứng ợ chua.

Nếu đã thay đổi chế độ ăn uống mà tình trạng không được cải thiện, bạn nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời.