Các nhà khoa học đã tiến hành thu thập mẫu khí thở từ hàng trăm bệnh nhân để phân tích các hợp chất hóa học, nhằm phát hiện các dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh ung thư dạ dày.

Theo thông tin từ BBC, mỗi năm có khoảng 7.300 người ở Anh mắc bệnh ung thư dạ dày. Trong hầu hết các nước phương Tây, bệnh này thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, dẫn đến khả năng sống sót rất thấp. Nguyên nhân một phần là do các triệu chứng của bệnh, như khó tiêu và đau bụng, thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Các nhà khoa học tin rằng việc phát hiện sớm ung thư dạ dày thông qua phân tích hơi thở có thể cải thiện khả năng chẩn đoán bệnh. Các nhà nghiên cứu đã dựa trên giả định rằng hơi thở của những người mắc ung thư sẽ chứa các hợp chất hóa học không bình thường, đặc biệt là những chất hóa học lạ.

chẩn đoán bệnh dạ dày bằng khí thở

Một nhóm chuyên gia đã kiểm tra mẫu hơi thở của 145 bệnh nhân, trong đó có khoảng 30 người mắc ung thư dạ dày. Quá trình kiểm tra sử dụng công nghệ phân tích “nanoarray” được phát triển từ một nghiên cứu trước đó tại Israel, Latvia và Trung Quốc.

So sánh giữa các mẫu khí thở của bệnh nhân ung thư dạ dày và những người không mắc bệnh cho thấy sự khác biệt rõ rệt về thành phần hợp chất hóa học. Ngoài ra, kết quả kiểm tra cũng cảnh báo về một số trường hợp chưa mắc ung thư, nhưng có những thay đổi đáng kể trong thành phần hóa học của hơi thở, đó là dấu hiệu của “tiền ung thư” có nguy cơ cao phát triển thành ung thư.

Mặc dù kết quả nghiên cứu này không hoàn toàn chính xác trong mọi trường hợp, nhóm tác giả hy vọng rằng việc kiểm tra thành phần hóa học trong khí thở sẽ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu thay đổi do bệnh ung thư tiềm ẩn gây ra. “Bằng cách kiểm tra hơi thở, chúng ta có thể phát hiện sớm các trường hợp bệnh nhân tiềm ẩn ung thư và can thiệp từ giai đoạn ban đầu“, một đại diện của nhóm nghiên cứu đã nêu ý kiến trên Tạp chí Gut. Ông cũng đề xuất: “Cần tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm lớn hơn để chứng minh hiệu quả của phương pháp này“.