Hiện tượng trào ngược dạ dày thường được nhắc đến khi xuất hiện các biểu hiện ợ nhiều, ợ chua hoặc thậm chí ợ lên cả thức ăn. Người ta cảm nhận thức ăn nằm ở thực quản không thể xuống được. Dạ dày trào ngược là cách diễn đạt thông thường cho tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Dạ dày trào ngược là hiện tượng mà các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsin, dịch mật… trào ngược lên thực quản một cách lúc lân cận hay thường xuyên. Những chất dịch này kích thích niêm mạc thực quản và gây tổn thương, thể hiện qua các triệu chứng và biến chứng của bệnh. Đây là một bệnh mãn tính phổ biến ở một số nước Châu Á và đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam.

Những biểu hiện ban đầu của việc dạ dày trào ngược thường dễ bị nhầm lẫn với việc ăn không tiêu, khiến nhiều người đánh giá sai mức độ nghiêm trọng của bệnh – từ đó sinh ra tâm lý thờ ơ và chủ quan đối với bệnh. Có không ít trường hợp bệnh nhân cảm thấy bàng hoàng khi được chẩn đoán mắc ung thư thực quản, dù trước đó chỉ có triệu chứng vướng họng và khó nuốt.

Dạ dày trào ngược
Dạ dày trào ngược

Dạ dày trào ngược có những dấu hiệu điển hình thường gặp ở người bệnh, bao gồm: ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, đau tức ngực và cảm giác có thức ăn nằm ở cuống họng. Tuy nhiên, các triệu chứng này cũng có thể xuất hiện do nhiều vấn đề khác, vì vậy để tránh nhầm lẫn hay bỏ sót bệnh, người bệnh cần được thăm khám kỹ càng.

Nếu bạn gặp dạ dày trào ngược kèm theo những triệu chứng sau đây, hãy nhanh chóng đi khám, vì rất có thể bệnh của bạn đã gặp phải các biến chứng:

  • Khi dạ dày trào ngược kèm theo khó nuốt, có thể bị nghẽn thực quản (chứng chít hẹp thực quản). Triệu chứng chủ yếu là khó nuốt thức ăn đặc. Ở những bệnh nhân này, ợ nóng ít gặp hơn do chỗ chít hẹp đóng vai trò như một rào chắn trào ngược. Nghẽn thực quản xảy ra ở khoảng 10% bệnh nhân viêm thực quản.
  • Khoảng 10% người bị dạ dày trào ngược mắc thêm bệnh tiền ung thư thực quản. Tỉ lệ bệnh nhân phát triển từ chứng dạ dày trào ngược thành tiền ung thư thực quản (Barrett thực quản) là khoảng 10%. Biểu mô bình thường của thực quản bị acid dạ dày ăn mòn và biến đổi thành biểu mô dị sản (tiền ung thư). Rất nhiều bệnh nhân không cảm nhận được các triệu chứng dạ dày trào ngược, bởi vì các biểu mô dị sản không còn nhạy cảm như bình thường. Điều này khiến một số người có tâm lý chủ quan, coi nhẹ các triệu chứng của cơ thể, dẫn đến bệnh ngày càng trầm trọng.
  • Biến chứng nghiêm trọng nhất từ chứng dạ dày trào ngược là ung thư tuyến thực quản. Phần lớn các bệnh nhân ung thư thực quản thường đến viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và không thể chữa khỏi. Khi cơ thể có biểu hiện khó nuốt (trên 90%), đau khi nuốt (trên 50%) và mất cân nặng, cần đi khám ngay. Ban đầu, khó nuốt thức ăn đặc, sau đó khó nuốt cả thức ăn lỏng và thậm chí nước. Các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, nôn máu, ho, viêm phổi và khàn tiếng do khối u xâm lấn cũng xảy ra thường xuyên hơn. Phát hiện muộn thì căn bệnh ung thư do dạ dày trào ngược có thể lan ra các bộ phận khác như phổi, gan và hạch.
Dạ dày trào ngược
Dạ dày trào ngược

Để tránh các biến chứng nguy hiểm, ngay khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của dạ dày trào ngược, người bệnh nên tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để khám và nhận chẩn đoán cụ thể.

Ngoài ra, để tình trạng dạ dày trào ngược giảm đi nhanh chóng, người bệnh nên duy trì một chế độ sinh hoạt, ăn uống và làm việc hợp lý. Họ nên giữ tinh thần thoải mái, tránh thức khuya và hạn chế căng thẳng kéo dài. Tạo ra môi trường thoải mái và thư giãn trong cuộc sống hàng ngày cũng là một yếu tố quan trọng để hỗ trợ quá trình điều trị và giảm thiểu triệu chứng dạ dày trào ngược.

[hf_form slug=”module”]