Câu hỏi:

Tôi năm nay 27 tuổi, bị viêm dạ dày cách đây 3 tháng. Hiện tại tôi đang trong quá trình điều trị. Tôi có tìm hiểu thông tin về chế độ ăn uống cho người đau dạ dày, những thứ nên ăn và kiêng ăn. Trong đó tôi có thấy thông tin xoay quanh việc đau dạ dày có nên uống sữa không? Có bên nói có, bên nói không nên tôi không biết thế nào. Mà tôi lại thích uống sữa. Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ về vấn đề bị đau dạ dày có nên uống sữa không? Xin chân thành cám ơn! (Minh Thư – Cà Mau).

Trả lời:

Chào bạn Minh Thư, băn khoăn của bạn về vấn đề đau dạ dày có nên uống sữa không cũng là điều mà rất nhiều bệnh nhân viêm dạ dày muốn biết. Đối với người bệnh đau dạ dày cần đặc biệt quan tâm tới chế độ ăn uống vì có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng lành viêm và quá trình tiêu hóa. Nếu không lựa chọn loại thực phẩm hợp lý sẽ làm cho quá trình hồi phục kém.

đau dạ dày có nên uống sữa
đau dạ dày có nên uống sữa?

Không phải tự nhiên có rất nhiều thông tin trái chiều về vấn đề đau dạ dày có nên uống sữa không mà xuất phát từ những tác động sữa mang lại cho người bị viêm dạ dày. Sữa và các sản phẩm từ sữa như có sữa chua, phô mai… có chứa rất nhiều dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất. Sữa lại có tác dụng trung hòa acid dịch vị, nhờ đó giảm cơn đau, nóng rát tại dạ dày. Tuy nhiên, sữa cũng có tác dụng kích thích dạ dày tiết nhiều acid dịch vị nếu uống vào lúc đói, chính vì vậy sữa có tác dụng tốt hay không tốt đối với người viêm dạ dày là tùy vào cách sử dụng.

đau dạ dày có nên uống sữa
đau dạ dày có nên uống sữa?

Không dùng sữa thay thế bữa ăn, nên uống sữa sau bữa ăn, không nên uống lúc đói, không nên uống quá nhiều một lúc. Đối với những trường hợp uống sữa bị đầy bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy thì không nên tiếp tục dùng.

Không dùng sữa chung với các loại thừ phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, đồ hộp… vì dễ làm khó tiêu, đầy bụng.

Hy vọng bạn đã giúp bạn giải đáp thắc về vấn đề đau dạ dày có nên uống sữa không. Chúc bạn sớm khỏe.