Điều trị đau dạ dày không chỉ là uống đúng và đủ thuốc mà còn cần phải loại trừ những nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến dạ dày như trong sinh hoạt và trong ăn uống. Nhiều trường hợp vì đau, khó tiêu mà không ăn được hoặc ăn ít quá thì tất nhiên sẽ khó lành được vết viêm, nhưng còn khi ăn uống tốt nhưng chữa hoài vẫn không khỏi, cứ dai dẳng mãi triệu chứng khó chịu, nóng rát, căng chướng, khó tiêu, đầy bụng là vì sao?

Đau dạ dày kiêng ăn gì?
Đau dạ dày kiêng ăn gì?

Người bệnh cần chú ý đến loại thức ăn mà mình ăn có trong nhóm khi bị đau dạ dày kiêng ăn hay không gồm có:

  1. Thực phẩm khó tiêu

Bệnh nhân đau dạ dày kiêng ăn những thực phẩm gây khó tiêu bởi vì khi ăn vào sẽ khiến dạ dày ứ trệ, gây nên cảm giác khó chịu, đầy hơi chướng bụng.

Các thực phẩm khó tiêu mà bệnh nhân đau dạ dày kiêng ăn đó là: các món chiên, xào nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo, khoai môn, củ cải già, các loại rau đậu già, đậu khô, thức ăn chế biến sẵn như thịt hộp, lạp xưởng, thịt muối…

  1. Thực phẩm có tính acid cao

Bệnh nhân bị đau dạ dày kiêng ăn các loại trái cây như: xoài xanh, cam chua, chanh, mơ, sấu, khế chua, dưa muối, giấm, măng chua,…các món này khi ăn nhiều sẽ tăng nồng độ acid trong dạ dày tạo cảm giác xót, đau âm ỉ, ợ hơi, ợ chua…nhất là khi trong dạ dày đã có vết viêm loét thì cảm giác khó chịu lại tăng nhiều thêm

  1. Gia vị có tính kích thích cao

Người Đau dạ dày kiêng ăn các gia vị có kích thích cao như một số loại gia vị: ớt, bột ớt, kim chi, mù tạt, tiêu, sa tế…  nhiều người có thói quen ăn gì cũng phải cắn mấy miếng ớt mới ngon miệng, điều này không quá ảnh hưởng đối với 1 cái dạ dày khỏe mạnh nhưng lại không tốt chút nào cho 1 cái dạ dày đang bị viêm. Khi ăn những thức ăn có tính kích thích, vị trí chỗ viêm dễ phù nề, xung huyết, đau rát kéo dài.

Đau dạ dày kiêng ăn gì?
Cần kiêng ăn những thực phẩm có tính nóng như ớt, tiêu, quế…
  1. Đồ uống có gas, đồ uống có tác dụng kích thích

Đây là loại đồ uống mà bệnh nhân đau dạ dày kiêng ăn tuyệt đối nếu muốn dạ dày nhanh lành và tránh tái phát. Các chất kích thích như rượu, bia, nước có gas, cà phê… tùy từng loại có thể gây tăng tiết acid dịch vị, kích ứng niêm mạc chỗ viêm, gây đầy hơi, chướng bụng…Có một sai lầm thường gặp phải khi bị đau dạ dày kèm triệu chứng đầy bụng, khó tiêu là bệnh nhân thường chuộng dùng nước ngọt có gas để giúp nhanh ợ, nhưng điều này lại gây ra ảnh hưởng xấu đến dạ dày, làm nặng hơn tình trạng chướng bụng, đầy hơi.

  1. Đau dạ dày kiêng ăn, uống đồ quá lạnh

Những món ăn, nước uống lạnh như kem, nước đá, siro đá bào, bia tuyết rất được ưa chuộng ở nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, nhưng khi dùng thực phẩm ở nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho lưu lượng máu đến nuôi dạ dày giảm xuống, chính vì vậy khả năng lành vết viêm sẽ chậm lại.

  1. Đau dạ dày kiêng ăn các thực phẩm sống, chưa chế biến kỹ

Các loại thực phẩm tươi sống như hải sản, gỏi… như cua, ốc, nghêu, mực, sứa… chưa được chế biến kỹ là nguồn vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây rối loạn tiêu hóa. Cũng có thể chứa vi khuẩn Helicobacter pylori – một thủ phạm chính gây viêm loét dạ dày.

Mỗi cá nhân sẽ có những món ăn khó dung nạp mà đối với người khác thì vẫn dung nạp bình thường, vì vậy ngoài những nhóm thực phẩm trên, bệnh nhân cần chú ý những loại thức ăn mà làm cho bản thân mình thấy khó chịu khi ăn vào để giúp cho tiêu hóa được tốt hơn, tránh làm cho dạ dày tổn thương thêm.