Hiện nay, cuộc sống diễn ra vô cùng nhanh và hối hả, song song với đó là con người vì mải mê chạy theo công việc mà sức khỏe cũng ngày đi xuống. Theo thống kê cho thấy số người mắc bệnh đau dạ dày hiện nay so với những năm đầu thế kỉ 21 ngày càng tăng cao và không dừng lại.

đau dạ dày
Đau dạ dày

Dạ dày có 2 chức năng chính là nghiền trộn và phân hủy thức ăn nhờ cơ trơn và acid dịch vị, rồi được các enzym trong hệ thống tiêu hóa giúp hấp thu dưỡng chất tại ruột non. Vì vậy dạ dày đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tiêu hóa của cơ thể, đảm bảo sự luân chuyển thức ăn diễn ra một cách bình thường. Khi dạ dày bị tổn thương thì sẽ dẫn đến sự bất thường trong quá trình tiêu hóa của cơ thể.

Đau dạ dày hay đau bao tử là khái niệm chỉ về những cơn đau do dạ dày bị tổn thương như loét hoặc viêm dạ dày. Bệnh thường xảy ra ở những người hay thức đêm, bỏ bữa, ăn kiêng không đúng cách, uống nhiều rượu bia, hay căng thẳng, lo âu. Có thể trong cuộc sống quá bận rộn mà bạn thường bỏ qua một số dấu hiệu đầu tiên của bệnh, thế nhưng đây lại là những dấu hiệu quan trọng cho thấy bạn đang bị đau dạ dày cần được chữa trị kịp thời.

  1. Đau thượng vị:

Dấu hiệu đầu tiên cũng là cơ bản của bệnh và thường có ở tất cả những người bị mắc các bệnh đau dạ dày. Người bệnh bị đau thượng vị có thể đau vùng dưới hoặc cách xa mũi ức. Cảm giác đau tùy từng người, đau âm ỉ, tức bụng, nóng rát khó chiu… nhưng không có cảm giác đau quằn quại và cơn đau thường xảy ra khi cơ thể đói quá hoặc no quá hoặc căng thẳng lo lắng quá.

  1. Sức ăn sụt giảm

Bình thường bạn ăn uống rất tốt thế nhưng chỉ trong thời gian ngắn bị bệnh đau dạ dày bạn có thể phát hiện ngay bản thân bị xuống cân rõ rệt. Một phần cũng do chứng chán ăn gây nên hay cảm thấy ăn không ngon miệng. Nguyên do là vì lượng thức ăn nạp vào dạ dày không được tiêu hóa hoàn toàn gây nên cảm giác anh ách ở bụng, có cảm giác nhạt miệng hay đắng miệng.

Lưu ý, tất cả những người có biểu hiện kém ăn không phải ai cũng mắc bệnh đau dạ dày, mà đây có thể do các bệnh lý khác có liên quan đến đường tiêu hóa như nhiễm khuẩn, bệnh tâm lý…

Sức ăn sụt giảm
Sức ăn sụt giảm
  1. Ợ chua, ợ hơi

Dấu hiệu này rất quan trọng của bệnh đau dạ dày do sự vận động của dạ dày bị rối loạn làm thức ăn khó tiêu, dẫn tới lên men và sinh ra hơi. Cũng có khả năng do acid dịch vị dư nhiều gây ra các dấu hiệu như ợ hơi, ợ chua và ợ lên nửa chừng, kèm theo đó là các dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức (dấu hiệu đau thượng vị).

  1. Buồn nôn và nôn

Nếu bạn thường xuyên bị buồn nôn và nôn thì không nên chủ quan vì khi tình trang này lặp lại thường xuyên không những làm dạ dày co thắt mạnh dẫn đến đau dạ dày, mà còn làm thực quản bị tổn thương, viêm, loét.

Ngoài ra khi nôn nhiều cơ thể sẽ lâm vào tình trạng mất nước và kéo theo là tụt huyết áp. Triệu chứng này là biểu hiện của các bệnh có liên quan tới dạ dày gây ra nôn như: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.

  1. Chảy máu tiêu hóa

Thêm một tình trạng nghiêm trọng của bệnh đau dạ dày. Chảy máu tiêu hóa là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Biểu hiện của hiện tượng nay là nôn ra máu đỏ tươi, máu đen hoặc đi ngoài ra máu. Hiện tượng này xảy ra khi có các bệnh lý về dạ dày như loét dạ dày nặng gây nên xuất huyết, ung thư dạ dày…

  1. Bụng chướng

Bạn luôn cảm thấy bụng mình đang chứa một lượng lớn thức ăn mặc dù bạn chưa ăn gì hoặc lúc bình thường. Cảm giác khó chịu ở bụng kèm theo đó là tình trạng ợ hơi liên tục, hoặc muốn ợ nhưng không ợ được, khi nằm lại thấy càng khó chịu hơn. Nếu thấy hiện tượng này hãy nghĩ ngay đến triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

bệnh đau dạ dày
Bụng bị chướng khó chịu

Dấu hiệu của đau dạ dày ở mỗi người là khác nhau, nên khi có những triệu chứng đầu tiên cần đi khám để điều trị kịp thời, tránh bệnh nặng sẽ tốn thời gian và chi phí.