Loét dạ dày tá tràng là một căn bệnh phổ biến trong hệ tiêu hóa hiện nay, xảy ra khi niêm mạc dạ dày và tá tràng bị tổn thương. Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu cảnh báo của viêm loét dạ dày tá tràng để phát hiện, thăm khám và điều trị kịp thời.

Có nhiều dấu hiệu để nhận biết viêm loét dạ dày tá tràng:

  1. Đau bụng âm ỉ

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến cảnh báo bạn đang mắc viêm loét dạ dày tá tràng. Nếu bạn thường xuyên gặp đau bụng âm ỉ, dù không đau quặn nhưng gây khó chịu và ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống, hãy đi khám tại các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa tiêu hóa để phát hiện sớm viêm loét dạ dày tá tràng.

2. Giảm cân và ăn không ngon

Trong một thời gian ngắn, bạn thấy cân nặng giảm đột ngột mà chế độ ăn không thay đổi. Nguyên nhân là do cơn đau bụng âm ỉ kéo dài, kèm theo cảm giác mệt mỏi và căng thẳng tâm lý làm mất ngon miệng. Bạn cảm thấy ăn không ngon, không muốn ăn. Nếu có dấu hiệu này, có thể bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng.

  1. Thường xuyên đau bụng khi đói hoặc sau bữa ăn

Cơn đau bụng có tính chu kỳ, thường xảy ra sau bữa ăn hoặc khi đói. Trong quá trình ăn, cơn đau có thể giảm do các chất trong thức ăn hấp thụ acid dạ dày, làm giảm vết loét trên niêm mạc dạ dày và tá tràng. Tuy nhiên, một vài giờ sau bữa ăn, cơn đau sẽ trở lại vì lượng acid dư trong dạ dày. Uống thuốc giảm tiết acid dạ dày hoặc ăn thức ăn giàu tinh bột có thể giảm nhẹ cơn đau này.

  1. Cảm giác buồn nôn và nôn

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy buồn nôn đột ngột, thậm chí nôn mửa, hãy cẩn thận vì đó có thể là dấu hiệu của viêm loét dạ dày tá tràng. Khi dạ dày liên tục chịu kích thích từ acid dạ dày lên các vết loét, gây rối loạn động ruột, gây buồn nôn và nôn mửa.

  1. Đầy hơi, ợ hơi

Ợ hơi là một dấu hiệu phổ biến ở người mắc viêm loét dạ dày tá tràng. Khi động ruột dạ dày hoạt động không bình thường, sẽ tích tụ khí trong dạ dày và khiến hơi tràn lên miệng để thoát ra. Cảm giác đầy hơi cũng thường xuất hiện do dạ dày bị tổn thương và khả năng tiêu hóa kém, làm thức ăn bị ứ đọng và gây sưng hơi trong quá trình tiêu hóa.

Khi bạn gặp một hoặc nhiều dấu hiệu bất thường trên, hãy tự tin đi khám tại bộ môn tiêu hóa càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Để có chẩn đoán chính xác nhất, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp nội soi và các xét nghiệm để kiểm tra vi khuẩn Helicobacter pylori.

Bạn có thể được chỉ định sử dụng thuốc điều trị nếu xác định mắc vi khuẩn Helicobacter pylori. Ngay từ giai đoạn đầu của bệnh, khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu, bạn có thể sử dụng sản phẩm từ Tinh dầu nghệ và mật ong, có thành phần thảo dược, để hỗ trợ giảm triệu chứng khó chịu của bệnh, giúp lành vết viêm trên niêm mạc dạ dày và tá tràng.