Loét dạ dày tá tràng là một trong những căn bệnh đường tiêu hóa tương đối phổ biến hiện nay, xuất hiện khi niêm mạc dạ dày, tá tràng bị tổn thương. Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu cảnh báo của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng để phát hiện, thăm khám và điều trị kịp thời.

Có nhiều dấu hiệu để nhận biết viêm loét dạ dày tá tràng:

  1. Đau bụng âm ỉ

Đây là một trong những dấu hiệu thường gặp cảnh báo bạn đã bị loét dạ dày tá tràng. Nếu bạn đang thường xuyên chịu đựng những cơn đau âm ỉ, dù không đau quặn nhưng gây khó chịu, ảnh hưởng tới công việc cũng như chất lượng cuộc sống, hãy kiểm tra ngay tại các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa tiêu hóa để phát hiện sớm viêm loét dạ dày tá tràng!

2. Giảm cân và ăn không ngon

Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn thấy cân nặng giảm đột ngột dù chế độ ăn không có gì thay đổi. Nguyên nhân do những cơn đau bụng âm ỉ kéo dài, cộng với cảm giác mệt mỏi, tâm lý căng thẳng gây ra tình trạng chán ăn. Ngoài ra, bạn còn cảm thấy ăn không ngon, không muốn ăn. Nếu có biểu hiện này, rất có thể bạn đã bị loét dạ dày tá tràng.

  1. Thường xuyên đau bụng khi đói hoặc sau bữa ăn

Cơn đau bụng có tính chu kỳ, thường xảy ra nhất vào thời điểm sau bữa ăn hoặc khi đói. Trong khi ăn, bạn có thể sẽ cảm thấy bớt đau bởi các chất được hấp thụ khi ăn sẽ thấm hút acid trong dạ dày, chính là các loại acid kích thích hình thành các vết loét trên niêm mạc dạ dày, tá tràng nên sẽ làm cơn đau dịu đi đôi chút. Một vài giờ sau bữa ăn, cơn đau sẽ trở lại vì lượng acid dư trong dạ dày. Nếu bạn uống thuốc giảm tiết acid dạ dày hoặc ăn đồ có nhiều tinh bột có thể giúp dịu bớt những cơn đau này.

  1. Cảm giác buồn nôn và nôn

Nếu bỗng dưng bạn thường hay cảm thấy buồn nôn, thậm chí nôn mửa, hãy cẩn thận vì đó có thể cho thấy bạn đang bị viêm loét dạ dày tá tràng. Nguyên nhân là khi dạ dày chịu kích thích liên tục bởi tác động của axit dạ dày lên những vết loét sẽ gây ra tình trạng rối loạn nhu động ruột, gây ra cảm giác buồn nôn, thậm chí là nôn mửa.

  1. Đầy hơi, ợ hơi

Ợ hơi chính là dấu hiệu rất hay gặp phải ở người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng bởi khi nhu động ruột dạ dày hoạt động không bình thường sẽ làm tích tụ khí thừa trong dạ dày tăng lên, truyền hơi lên miệng để ra ngoài. Cảm giác đầy hơi cũng hay xuất hiện bởi một phần là do dạ dày bị tổn thương, khả năng tiêu hóa kém làm thức ăn bị ứ đọng và sình hơi trong quá trình tiêu hóa.

Khi bạn có một (hoặc nhiều hơn) trong những dấu hiệu bất thường trên đây, hãy chủ động đi thăm khám tại chuyên khoa tiêu hóa càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời. Để chẩn đoán chính xác nhất, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp nội soi và làm các xét nghiệm kiểm tra xem bạn có nhiễm vi khuẩn HP hay không.

Bạn có thể được chỉ định dùng thuốc điều trị nếu xác định có vi khuẩn HP. Ngay từ giai đoạn đầu của bệnh, khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên, có thể sử dụng sản phẩm có thành phần thảo dược từ Tinh dầu nghệ và mật ong sẽ hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng khó chịu của bệnh, giúp nhanh lành những vết viêm trên niêm mạc dạ dày, tá tràng.