Câu hỏi:

Em đi khám đã hai năm bị trào ngược và viêm hang vị dạ dày. Em đã uống thuốc nhưng không có kết quả nhiều. Em muốn hỏi phương pháp điều trị kết hợp uống thuốc như thế nào cho hiệu quả?

Trả lời:

Chào bạn,

Đối với bệnh lý trào ngược dạ dày – tá tràng, trước tiên cần xác định mức độ trào ngược; xác định một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ liên quan đến tình trạng này. Nếu trong trường hợp bạn đã được chẩn đoán bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản thì việc điều trị sẽ có 2 vấn đề chính:

  • Thuốc
  • Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tránh các yếu tố khởi phát cũng như các yếu tố gây nặng hơn cho tổn thương (rượu, bia, chất có gas…).

Ngoài việc dùng thuốc ra, bạn cần lưu ý đặc biệt tới chế độ sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ (Kiêng rượu, bia, thuốc lá, nước có gas, đồ cay, nóng, chua; tránh các tình huống căng thẳng tâm lý, tránh mất ngủ. Sau các bữa ăn ít nhất 2 tiếng mới được nằm, hoặc có thể đi nằm sớm hơn nhưng phải đảm bảo tư thế đầu và ngực cao hơn bụng; không bưng bê, thể dục thể thao, gây tăng áp lực ổ bụng sau ăn; hạn chế các động tác cúi dốc đầu; Bữa tối ăn nhẹ, ăn nhạt hơn bình thường, không ăn no, không ăn đồ khó tiêu; hạn chế dùng nước vào buổi tối; kết thúc bữa tối trước khi ngủ ít nhất 3 giờ).

Việc dùng thuốc điều trị kết hợp với thực hiện chế độ như trên cần được sự theo dõi của bác sĩ để nắm được sự chuyển biến của các triệu chứng vì hiện nay có tình trạng bệnh lý trào ngược kháng trị.

Trân trọng.