Câu hỏi:

Tôi thường giải khát bằng uống nước có ga, nhưng nhiều người khuyên ngưng do thức uống này gây đau và viêm loét dạ dày. Nhờ chuyên gia tư vấn.

Trả lời:

Đồ uống có ga không gây hại cho dạ dày nếu uống với mức độ hợp lý và không có triệu chứng đau dạ dày, khó tiêu, nôn mửa hoặc tiêu chảy trong quá khứ. Tuy nhiên, loại thức uống này có thể làm giãn và tạo áp lực trong dạ dày, gây đầy bụng, khó tiêu và viêm loét dạ dày. Do đó, nếu có dấu hiệu như vậy, nên giảm sử dụng đồ uống có ga.

Nước có ga chứa CO2 bão hòa, chất làm ngọt, hương liệu tạo vị, phẩm màu, phụ gia, và chất bảo quản. Thường thì, loại thức uống này còn chứa các acid như malic, tartric, citric, phosphoric, cộng với đường. Sử dụng lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chung của con người.

Cụ thể, nước có ga thường chứa fructose, mà trong cơ thể không cần có insulin để biến thành mỡ thừa, gây béo phì. Tình trạng này khi kéo dài có thể gây ra loãng xương, sâu răng và các vấn đề về răng miệng. Mức canxi trong máu thấp cản trở cơ thể hấp thu kali, dẫn đến mệt mỏi, suy nhược và co giật.

Uống nước có ga trong thời gian dài có nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa và tiểu đường cao gấp đôi so với người không uống. Loại đồ uống này thường chứa caffein, gây rối loạn giấc ngủ và đau đầu khi uống nhiều.

Trong nước có ga, natri benzoat được sử dụng làm chất bảo quản, nhưng được cho là có thể gây ung thư khi hòa trộn với vitamin C tạo thành benzen.

Vì vậy, nếu muốn bảo vệ dạ dày và duy trì lối sống lành mạnh, tốt cho sức khỏe, nên giảm tiêu thụ đồ uống có ga và thay thế bằng các thức uống không đường như trà xanh, nước lọc, nước ép hoa quả tự nhiên và sữa chua.