Câu hỏi:

Mẹ tôi bị đau dạ dày, nên sử dụng nghệ tươi hay viên nang nghệ để tốt cho dạ dày, uống hàng ngày được không?

Trả lời:

Củ nghệ chứa chất curcumin, có nhiều lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa bao gồm chống viêm và chống oxi hóa. Curcumin giúp kiểm soát viêm nhiễm ở dạ dày, giảm tổn thương và ngăn chặn việc hình thành vết loét mới. Nó còn giúp giảm cảm giác kích thích và đau đớn cho những người bị viêm dạ dày.

Ngoài ra, nghệ kích thích cơ thể tiết ra nhiều dịch mật, tăng cường quá trình tiêu hóa thức ăn. Curcumin còn có khả năng làm giảm axit dạ dày, giảm triệu chứng như ợ hơi và cảm giác đầy bụng.

Tuy nhiên, khi sử dụng nghệ, cần chú ý đến liều lượng. Việc sử dụng quá mức có thể gây ra các tác dụng phụ như chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy, trào ngược axit, buồn nôn và các phản ứng dị ứng như phát ban và khó thở. Nghệ cũng có thể ngăn chặn sự hấp thu của sắt và một số loại thuốc bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc chống đông máu, thuốc điều trị bệnh tiểu đường và thuốc tim mạch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), liều lượng an toàn khi sử dụng nghệ là từ 0-3 mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Một muỗng cà phê bột nghệ tươi chứa khoảng 200 mg curcumin. Sử dụng nghệ tươi hoặc bột nghệ như một loại gia vị trong thực phẩm thường an toàn hơn so với việc sử dụng viên nang có liều lượng cao.

Nếu bạn quyết định sử dụng các chất bổ sung curcumin, liều lượng khuyến nghị là từ 500-2.000 mg mỗi ngày và không nên dùng quá 8.000 mg curcumin mỗi ngày để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Curcumin không hòa tan trong nước, nhưng có thể hòa tan trong chất béo. Do đó, việc kết hợp nghệ với sữa nguyên chất, sữa ít béo hoặc sữa chua có thể tăng cường hấp thu curcumin. Hợp chất piperine trong hạt tiêu đen cũng giúp tăng khả năng hấp thu curcumin tại ruột, giảm chuyển hóa tại gan và tăng sự hấp thụ của curcumin.

Nếu mẹ bạn đang gặp vấn đề với viêm dạ dày, việc sử dụng nghệ có thể là một giải pháp tốt, tuy nhiên, hãy thảo luận với bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng phù hợp. Nếu triệu chứng không giảm bớt, hãy đưa mẹ bạn đến gặp bác sĩ để kiểm tra và tránh để bệnh kéo dài, có thể gây ra các biến chứng.