Khá nhiều bệnh nhân bị viêm họng bất ngờ khi phát hiện họ cũng mắc trào ngược dạ dày thực quản. Trái với sự ngờ vực, trào ngược dạ dày là một trong những nguyên nhân chính gây viêm họng mạn mà ít người để ý. Theo thống kê, có đến 7 trên 10 bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày cũng bị viêm họng mạn.

Trào ngược dạ dày – nguyên nhân gây viêm họng mạn ít ai ngờ tới

Trong trường hợp trào ngược, nội dung của dạ dày thường xuyên trào ngược lên thực quản. Khi điều này xảy ra, acid dạ dày sẽ tiếp xúc với vùng hầu họng – nơi không có cơ chế bảo vệ chống lại tác động của acid dạ dày. Khi acid và các enzym tiêu hóa trong nội dung dạ dày tiếp xúc với niêm mạc thanh quản, nó có thể gây viêm nhiễm thanh quản. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, nó có thể dẫn đến ho, khàn giọng hoặc cảm giác có vật cản trong cổ họng. Đôi khi, tình trạng này còn được gọi là hội chứng trào ngược họng – thanh quản.

viêm họng do trào ngược dạ dày 1
Dịch vị acid gây viêm họng

Tuy nhiên, những triệu chứng này thường gây hiểu nhầm. Viêm họng mạn do trào ngược acid thường bị chẩn đoán sai là viêm amidan tái phát hoặc viêm amidan mãn tính. Do đó, bệnh nhân sẽ không được điều trị đúng cách, dẫn đến tình trạng bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Viêm họng do trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Viêm họng do trào ngược dạ dày thực quản gây ra những tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Những triệu chứng như đau họng, sưng tấy có thể tiến triển theo thời gian, gây đau rát cổ họng, sốt, khó nuốt,… khiến bệnh nhân luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán nản và thậm chí suy nhược.

Ca sĩ, giáo viên và những người phải sử dụng giọng nói nhiều hàng ngày có thể gặp những triệu chứng nghiêm trọng hơn của đau họng do trào ngược acid.

Ngoài ra, nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời, viêm họng do trào ngược dạ dày thực quản có thể phát triển thành nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Biến chứng phổ biến nhất là viêm họng mãn tính, hơi thở có mùi, hẹp thực quản,… và nguy hiểm nhất là ung thư hầu họng.

Chữa viêm họng do trào ngược dạ dày như thế nào?

Viêm họng vốn là một bệnh thường gặp, nhưng lại rất dễ chữa khỏi. Tuy nhiên nếu đã điều trị trong một khoảng thời gian dài (3 tháng trở lên) mà bệnh vẫn còn thì cần phải nghĩ ngay đến nguyên nhân là do tình trạng trào ngược dạ dày. Để chắc chắn hơn, hãy quan sát một số dấu hiệu khác của cơ thể như: đầy hơi, ợ chua, ợ nóng, cảm thấy nghẹn ở cổ, đau tức ngực,… nếu như có những triệu chứng kèm theo đó thì gần như đã có thể kết luận rằng bệnh nhân đã bị viêm họng do trào ngược.

viêm họng do trào ngược dạ dày 2
Viêm họng kết hợp ợ chua, ợ nóng là biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản

Khi đó, để có thể khắc phục tình trạng viêm họng, bệnh nhân cần điều trị dứt điểm nguyên nhân viêm họng – bệnh trào ngược dạ dày. Phương pháp điều trị sẽ do các bác sĩ chuyên khoa dạ dày chỉ định, thông thường nhất là sử dụng các nhóm thuốc  giảm thiết acid dạ dày (omeprazol, esomeprazol, cimetidin,… Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể sử dụng kèm các sản phẩm thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày như Vị An – Gpharm, sẽ cho kết quả rất tốt.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, giảm bớt tác động của acid lên vùng hầu họng bằng cách súc miệng bằng nước muối sinh lý hàng ngày. Biện pháp này giúp rửa trôi acid bám trên khu vực hầu họng, hạn chế tình trạng viêm, đồng thời giảm bớt các triệu chứng đau rát, khô nóng của viêm họng. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các thuốc, sản phẩm thảo dược có tác dụng làm giảm ho, giảm đau, giảm viêm ở cổ họng

Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải chú ý rằng, dù áp dụng biện pháp nào thì điều trị tận gốc trào ngược dạ dày thực quản vẫn luôn là điều kiện tiên quyết để điều trị viêm họng do trào ngược.