Có nhiều người thường bị ợ hơi, ợ chua, nhất là sau mỗi bữa ăn. Hầu hết mọi người đều cho rằng hiện tượng này không đáng lo ngại, nhưng thực chất đây lại là một dấu hiệu quan trọng để cho thấy bạn đã bị mắc phải một bệnh lý nào liên quan đến dạ dày.

Hiện tượng ợ hơi, ợ chua là gì?

Ở người bình thường, khi ăn cơ thực quản phía dưới giãn ra, hơi xuống dạ dày theo thức ăn. Tuy nhiên, khi dạ dày của bạn hoặc quá trình tiêu hóa của bạn có vấn đề sẽ sinh ra hiện tượng chướng hơi, đầy bụng trong dạ dày, cũng như tình trạng dư thừa lượng acid trong dạ dày. Từ đó, hơi bị tống ngược từ dạ dày lên thực quản, ra miệng dẫn đến hiện tượng ợ hơi, ợ chua nhằm làm giảm áp lực.

Tình trạng ợ hơi, ợ chua kéo dài có thể khiến nhiều người bệnh gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống cũng như giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, tình trạng này diễn ra thường xuyên, kéo dài có thể khiến cho sức khỏe người bệnh diễn tiến theo một hướng xấu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng ợ hơi, ợ chua

Nguyên nhân dẫn tới ợ hơi, ợ chua

 • Do căng thẳng, lo âu kéo dài

Áp lực công việc, cuộc sống khiến tình trạng lo âu, căng thẳng kéo dài. Điều này gây ức chế hệ thần kinh, dẫn tới hệ thần kinh không chỉ đạo được hoạt động tiêu hóa. Hệ tiêu hóa bị rối loạn gây nên ợ hơi, ợ chua.

 • Do thói quen sinh hoạt

Với một lối sống thiếu hợp lý, không khoa học như ăn nhanh, nuốt vội, sử dụng nhiều thực phẩm có chứa chất kích thích, ngủ muộn, ăn đêm, vừa nằm vừa ăn…. sẽ là những tác nhân dẫn đến biểu hiện ợ hơi, ợ chua.

 • Do rối loạn nhu động ruột

Nguyên nhân này sẽ làm cho đường ruột hoạt động kém đi và giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa, từ đó làm xuất hiện ợ chua, ợ hơi.

 • Do ăn nhiều chất béo và tinh bột

Khi ăn quá nhiều chất béo cũng như tinh bột sẽ khiến dạ dày không đáp ứng đủ lượng men cần thiết cho quá trình chuyển hóa, từ đó các thức ăn này sẽ bị ứ đọng lại và sinh ra tình trạng ợ hơi, ợ chua liên tục.

 • Do hiện tượng loạn khuẩn

Sự rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa làm cho các loại lợi khuẩn trong đường ruột không tiêu hóa để chuyển hóa thức ăn, từ đó khiến thức ăn lên men và sinh ra hơi.

Phòng tránh hiện tượng ợ hơi, ợ chua

 • Xây dựng một lối sống với những thói quen sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Đặc biệt chú ý không nên để bụng quá no hay quá đói, ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ, hạn chế sử dụng các loại đồ ăn khó tiêu, các thực phẩm có chứa các chất kích thích, nước uống có gas,….
 • Tinh thần vui vẻ, lạc quan, tránh căng thẳng, stress. Tăng cường tập luyện, vận động để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể.
 • Tăng cường sử dụng những loại thực phẩm có lợi cho cơ thể đồng thời có khả năng giúp giảm được lượng axit dư thừa trong dạ dày, như dưa hấu, táo, nước tỏi, trà xanh….
 • Tránh mặc những trang phục chật chội nhất là ở vòng 2. Nếu bụng bị co ép, gia tăng áp lực lên thành dạ dày và chúng ta bắt buộc phải ợ để giảm áp lực.
 • Hạn chế sử dụng các loại thuốc tây y, đặc biệt là những loại thuốc kháng sinh cũng sẽ là một cách hữu ích để các bạn có thể tránh xa được tình trạng khó chịu này.

Mẹo chữa ợ hơi, ợ chua

Áp dụng những mẹo sau giúp khắc phục tình trạng bị ơi hơi, ợ chua:.

 • Nhai 1-2 lát gừng tươi trước khi ăn.
 • Xay nhuyễn hạt thì là và pha với nước ấm để uống sau bữa ăn.
 • Uống nước lá bạc hà hãm với nước sôi.
 • Massage nhẹ nhàng cho bụng sau ăn.

Hiện tượng ợ hơi, ợ chua gây ra nhiều bất tiện cho cuộc sống và sinh hoạt của bạn. Vì vậy, đừng cố chịu đựng vì đây còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh dạ dày. Đi thăm khám là lời khuyên tốt nhất nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng này.

Một số loại thảo dược hoặc sản phẩm từ thảo dược cũng có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng ợ hơi, ợ chua. Đặc biệt trong trường hợp ợ hơi, ợ chua do viêm dạ dày thì phối hợp Tinh dầu nghệ, Nghệ đen, Mật ong theo tỷ lệ thích hợp có thể hỗ trợ lành viêm và giảm triệu chứng ợ hơi, ợ chua.