Có nhiều người thường bị ợ hơi, ợ chua, nhất là sau mỗi bữa ăn. Hầu hết mọi người đều cho rằng hiện tượng này không đáng lo ngại, nhưng thực chất đây lại là một dấu hiệu quan trọng để cho thấy bạn đã bị mắc phải một bệnh lý nào liên quan đến dạ dày.

Hiện tượng ợ hơi, ợ chua là gì?

Trong người khỏe mạnh, khi ăn, cơ thực quản phía dưới sẽ giãn ra để đưa thức ăn xuống dạ dày. Tuy nhiên, nếu dạ dày của bạn hoặc quá trình tiêu hóa của bạn gặp vấn đề, có thể xảy ra hiện tượng chướng hơi và cảm giác đầy bụng trong dạ dày, cũng như mức độ acid trong dạ dày tăng cao. Do đó, hơi sẽ bị đẩy ngược từ dạ dày lên thực quản, từ đó dẫn đến hiện tượng ợ hơi và ợ chua nhằm giảm áp lực.

Tình trạng ợ hơi và ợ chua kéo dài có thể gây khó khăn trong việc ăn uống, giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày cho nhiều người bệnh. Ngoài ra, khi tình trạng này xảy ra thường xuyên và kéo dài, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng ợ hơi, ợ chua

Nguyên nhân dẫn tới ợ hơi, ợ chua

 • Do căng thẳng, lo âu kéo dài

Áp lực công việc, cuộc sống khiến tình trạng lo âu, căng thẳng kéo dài. Điều này gây ức chế hệ thần kinh, dẫn tới hệ thần kinh không chỉ đạo được hoạt động tiêu hóa. Hệ tiêu hóa bị rối loạn gây nên ợ hơi, ợ chua.

 • Do thói quen sinh hoạt

Với một lối sống thiếu hợp lý, không khoa học như ăn nhanh, nuốt vội, sử dụng nhiều thực phẩm có chứa chất kích thích, ngủ muộn, ăn đêm, vừa nằm vừa ăn…. sẽ là những tác nhân dẫn đến biểu hiện ợ hơi, ợ chua.

 • Do rối loạn nhu động ruột

Nguyên nhân này sẽ làm cho đường ruột hoạt động kém đi và giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa, từ đó làm xuất hiện ợ chua, ợ hơi.

 • Do ăn nhiều chất béo và tinh bột

Khi ăn quá nhiều chất béo cũng như tinh bột sẽ khiến dạ dày không đáp ứng đủ lượng men cần thiết cho quá trình chuyển hóa, từ đó các thức ăn này sẽ bị ứ đọng lại và sinh ra tình trạng ợ hơi, ợ chua liên tục.

 • Do hiện tượng loạn khuẩn

Sự rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa làm cho các loại lợi khuẩn trong đường ruột không tiêu hóa để chuyển hóa thức ăn, từ đó khiến thức ăn lên men và sinh ra hơi.

Phòng tránh hiện tượng ợ hơi, ợ chua

 • Xây dựng một lối sống với những thói quen sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Chú ý duy trì trạng thái bụng không quá no hay quá đói, ăn đúng giờ và ngủ đủ giấc. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm khó tiêu, chứa chất kích thích và nước uống có gas.
 • Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan và tránh căng thẳng, stress. Tăng cường hoạt động thể chất, vận động để cải thiện sức khỏe và đề kháng cơ thể.
 • Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có lợi cho cơ thể và có khả năng giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày như dưa hấu, táo, nước tỏi và trà xanh.
 • Tránh mặc những trang phục chật chội, đặc biệt là ở vùng bụng. Áo quá chật có thể gây áp lực lên thành dạ dày và buộc chúng ta phải ợ hơi để giảm áp lực.
 • Hạn chế sử dụng các loại thuốc tây y, đặc biệt là kháng sinh, để tránh tình trạng khó chịu này.

Mẹo chữa ợ hơi, ợ chua

Áp dụng những mẹo sau giúp khắc phục tình trạng bị ơi hơi, ợ chua:.

 • Nhai 1-2 lát gừng tươi trước khi ăn.
 • Xay nhuyễn hạt thì là và pha với nước ấm để uống sau bữa ăn.
 • Uống nước lá bạc hà hãm với nước sôi.
 • Massage nhẹ nhàng cho bụng sau ăn.

Hiện tượng ợ hơi, ợ chua gây khó chịu trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, không nên chịu đựng, bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo về các vấn đề liên quan đến dạ dày. Đi khám bác sĩ là lời khuyên tốt nhất nếu bạn gặp các triệu chứng này.

Ngoài ra, có một số loại thảo dược hoặc sản phẩm từ thảo dược có thể hỗ trợ giảm các triệu chứng ợ hơi, ợ chua. Đặc biệt, trong trường hợp ợ hơi, ợ chua do viêm dạ dày, phối hợp sử dụng Tinh dầu nghệ, Nghệ đen và Mật ong theo tỷ lệ thích hợp có thể hỗ trợ quá trình lành viêm và giảm triệu chứng ợ hơi, ợ chua.