Theo BBC, mỗi năm có khoảng 7.300 người dân ở Anh bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư dạ dày. Tại hầu hết các nước phương Tây, căn bệnh này thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, gây tỷ lệ sống sót rất thấp. Nguyên nhân phần nào là do các triệu chứng của bệnh, như khó tiêu và đau bụng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

nguy cơ ung thư dạ dày
Hơi thở tiết lộ nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày

Các nhà khoa học tin rằng việc phát hiện sớm mầm mống ung thư dạ dày qua hơi thở có thể cải thiện khả năng chẩn đoán bệnh. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu dựa trên giả định rằng trong hơi thở của những người bị ung thư sẽ xuất hiện các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là các hợp chất hóa học lạ.

Nhóm chuyên gia đã kiểm tra mẫu hơi thở của 145 bệnh nhân, trong đó có khoảng 30 người bị ung thư dạ dày. Quy trình xét nghiệm sử dụng công nghệ phân tích “nanoarray”, được phát triển dựa trên kết quả nghiên cứu trước đó tại Israel, Latvia và Trung Quốc.

So sánh giữa mẫu hơi thở của bệnh nhân ung thư dạ dày và những người bình thường cho thấy sự khác biệt rõ rệt về thành phần các hợp chất hóa học. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm còn cảnh báo một số trường hợp chưa bị ung thư nhưng trong mẫu hơi thở có sự thay đổi đáng kể về thành phần hóa học, đó là dấu hiệu “tiền ung thư”, có nguy cơ cao phát triển thành ung thư.

Dù kết quả nghiên cứu này không hoàn toàn chính xác trong mọi trường hợp, nhóm tác giả kỳ vọng việc kiểm tra thành phần hóa học trong hơi thở sẽ giúp phát hiện sớm những dấu hiệu thay đổi do căn bệnh ung thư tiềm ẩn gây ra. “Bằng cách kiểm tra hơi thở, chúng ta có thể phát hiện sớm các trường hợp bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư để tiến hành can thiệp ngay từ đầu“, đại diện nhóm nghiên cứu đã phát biểu trên Tạp chí Gut. Ông cũng đề xuất: “Cần có thêm các cuộc thử nghiệm lớn hơn để chứng minh hiệu quả của phương pháp này”.