Câu hỏi:

Gần đây tôi thường bị đầy bụng, mệt mỏi gần một tháng nay, có lúc ngất xỉu, đi ngoài phân đen. Xin hỏi tôi có cần đi xét nghiệm vi khuẩn HP không?

Trả lời:

Chào bạn,

Đầu tiên chúng ta cần hiểu, HP (Helicobacter pylori) là vi khuẩn gram âm phát triển mạnh trong dạ dày. Người bị viêm loét dạ dày hoặc viêm tá tràng mạn tính do HP gây ra thường không có triệu chứng. Nếu có thì bao gồm: đau vùng thượng vị, thường đau khi đói, buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu, ăn nhanh no.

Người nhiễm khuẩn HP làm tăng 10-20% nguy cơ loét dạ dày tá tràng, nguy cơ ung thư dạ dày tăng khoảng 1-2%. Vi khuẩn HP tấn công lớp màng bảo vệ của niêm mạc dạ dày, làm hỏng mô trong dạ dày và phần đầu của ruột non (tá tràng). Vi khuẩn này tạo ra một loại enzyme được gọi là urease, làm giảm lượng axit trong dạ dày, dẫn đến suy yếu niêm mạc dạ dày. Khi đó, tế bào dạ dày trở nên dễ bị tổn thương bởi axit và pepsin, những chất dịch tiêu hóa mạnh, dẫn đến sự hình thành loét dạ dày hoặc tá tràng.

Nhiễm HP còn gây ra viêm mạn tính niêm mạc dạ dày. Viêm mạn tính lâu ngày dẫn đến viêm teo và dị sản ruột. Viêm teo nặng và dị sản ruột là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.

Bạn thường xuyên đầy bụng, mệt mỏi, có lúc ngất xỉu, buồn nôn, đi ngoài phân đen có thể là triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn HP hoặc các bệnh đường tiêu hóa khác. Bạn cần đi khám để bác sĩ chuyên khoa đưa ra chỉ định phù hợp, giúp phát hiện chính xác bệnh và có phác đồ điều trị hiệu quả.

Bạn cũng cần xét nghiệm HP và điều trị nếu loét dạ dày, tá tràng, tiền sử loét dạ dày tá tràng mà chưa từng được chẩn đoán và điều trị HP, chứng khó tiêu do HP. Một lý do khác bạn nên xét nghiệm HP là nếu trong gia đình có bố, mẹ, anh, chị, em ruột ung thư dạ dày.

Xét nghiệm này cũng cần thiết cho người có tổn thương tiền ung thư, ung thư dạ dày đã điều trị, dùng thuốc giảm đau chống viêm non-steroid, aspirin kéo dài.

Với sự phát triển của y học, có nhiều cách để xét nghiệm chẩn đoán HP. Một số xét nghiệm phổ biến bao gồm test thở C13, C14; xét nghiệm phân (xét nghiệm để phát hiện HP có trong phân); test nhanh urease được thực hiện thông qua nội soi dạ dày.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, mỗi chúng ta nên hình thành các thói quen tốt cho sức khỏe như rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, ăn chín uống sôi, đảm bảo nước uống an toàn, sạch sẽ để phòng bệnh do vi khuẩn HP.