Bệnh viêm loét dạ dày thường gây ra một số triệu chứng khó chịu trong hệ tiêu hóa như chán ăn, đầy bụng và buồn nôn. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi và sự suy nhược cơ thể, dẫn đến sự gầy yếu. Vì vậy, nhiều người mắc bệnh viêm loét dạ dày không thể tăng cân dù đã thử nhiều cách. Hãy tìm hiểu mối liên quan giữa bệnh viêm loét dạ dày và cân nặng.

Bệnh viêm loét dạ dày ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa và khả năng tiêu hóa thức ăn

Bệnh viêm loét dạ dày khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là khi ăn uống. Họ có thể gặp đau bụng sau hoặc trước khi ăn, đau khi ăn quá no hoặc quá đói. Các thực phẩm không phù hợp như gia vị cay, bia rượu, chất kích thích có thể ảnh hưởng lớn đến vết loét dạ dày, làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn và cơ thể không thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng, dẫn đến sự suy cân và khó tăng cân.

Do đó, người mắc bệnh viêm loét dạ dày thường có cơ thể gầy, mệt mỏi, ăn uống kém và chán ăn. Tuy nhiên, không phải tất cả những người gầy yếu đều mắc bệnh viêm loét dạ dày.

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Những triệu chứng thường gặp khi bị viêm loét dạ dày:

  • Đau thượng vị: là vùng nằm giữa xương ức và rốn.
  • Đầy bụng, ăn mau no: là cảm giác dạ dày đầy thức ăn, xuất hiện khi người bệnh mới chỉ ăn một vài miếng.
  • Ợ hơi, ợ chua,…

Bệnh viêm loét dạ dày không chỉ làm suy giảm chất lượng cuộc sống mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Làm thế nào để người bị viêm loét dạ dày có thể tăng cân

Cách tăng cân cho những người bị viêm loét dạ dày

Để tăng cân cho những người bị viêm loét dạ dày, trước hết cần điều trị bệnh và áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý, nhằm ngăn ngừa tái phát và cải thiện cân nặng của bản thân.

Các điều chỉnh chế độ ăn uống gợi ý bao gồm:

  • Sử dụng đúng lượng thức ăn tinh bột: Bánh mì, cơm, bánh quy là các thực phẩm dễ hấp thu cho người đau dạ dày và giàu chất dinh dưỡng. Những thực phẩm này cũng dễ tiêu hóa và giúp người đau dạ dày tăng cân dễ dàng hơn.
  • Chọn thực phẩm chế biến mềm: Phở, bún, miến, cháo, thịt xay… Đây là các món ăn dễ nuốt và tiêu hóa.
  • Thay đổi thói quen ăn uống: Thay đổi thói quen ăn uống là rất quan trọng đối với người bị viêm loét dạ dày. Điều này không chỉ giúp ổn định hoạt động dạ dày, giảm đau mà còn giúp thức ăn dễ dàng hấp thu hơn.
  • Bổ sung sữa vào khẩu phần ăn: Sữa là một giải pháp hiệu quả để cải thiện sức khỏe và cân nặng của người bị đau dạ dày. Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nên uống sữa sau bữa ăn chính, không sử dụng sữa thay thế bữa ăn.
  • Hạn chế một số nhóm thực phẩm: Tránh các loại thực phẩm cay nóng, gia vị nhiều, thực phẩm giàu mỡ, rượu, bia, thuốc lá, trà đặc… để không làm tăng tình trạng viêm loét.

Bệnh viêm loét dạ dày có thể là nguyên nhân khiến cơ thể khó tăng cân. Tuy nhiên, bệnh này có thể được chữa trị và cân nặng mong muốn có thể được đạt được thông qua việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày và điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt.