Bệnh viêm loét dạ dày thường dẫn đến một số triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa như chán ăn, đầy bụng, buồn nôn. Lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi của cơ thể, người gầy yếu. Do vậy, nhiều người dù tìm đủ mọi cách vẫn không thể tăng cân do bệnh viêm loét dạ dày. Cùng lý giải mối liên quan giữa bệnh viêm loét dạ dày và số đo cân nặng.

Bệnh viêm loét dạ dày ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa và khả năng tiêu hóa thức ăn

Bệnh viêm loét dạ dày khiến bệnh nhân mệt mỏi, nhất là khi ăn uống. Có thể đau bụng sau ăn hoặc trước ăn. Đau khi ăn quá no hoặc quá đói. Ăn phải những thực phẩm không thích hợp với người đau dạ dày. Ví dụ như các gia vị cay, bia rượu, chất kích thích… Các hoạt động này sẽ ảnh hưởng lớn đến vết loét dạ dày. Làm hạn chế khả năng tiêu hóa thức ăn, cơ thể không hấp thu được những chất dinh dưỡng dẫn đến sút cân, khó tăng cân.

Vì thế, người mắc phải viêm loét dạ dày thường có thể trạng gầy, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, chán ăn. Nhưng những người có thể trạng gầy thì chưa chắc đã mắc bệnh viêm loét dạ dày.

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Những triệu chứng thường gặp khi bị viêm loét dạ dày:

  • Đau thượng vị: là vùng nằm giữa xương ức và rốn.
  • Đầy bụng, ăn mau no: là cảm giác dạ dày đầy thức ăn, xuất hiện khi người bệnh mới chỉ ăn một vài miếng.
  • Ợ hơi, ợ chua,…

Bệnh viêm loét dạ dày không chỉ làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Làm thế nào để người bị viêm loét dạ dày có thể tăng cân

Cách tăng cân cho những người bị viêm loét dạ dày

Trước hết, người bệnh cần điều trị dứt điểm bệnh viêm loét dạ dày và áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý để vừa phòng ngừa nguy cơ tái phát vừa có thể cải thiện cân nặng bản thân.

Điều chỉnh chế độ ăn uống với những gợi ý sau:

  • Dùng vừa đủ thức ăn tinh bột: Bánh mì, cơm, bánh quy là các thực phẩm dễ hấp thu đối với bệnh nhân đau dạ dày. Dinh dưỡng trong các thực phẩm nhiều này cũng dễ tiêu hóa, giúp người đau dạ dày dễ tăng cân hơn.
  • Thực phẩm chế biến mềm: Phở, bún, miến, cháo, thịt xay…. Các món này dễ nuốt, dễ tiêu hóa.
  • Thay đổi thói quen ăn uống: Việc thay đổi thói quen ăn uống rất cần thiết đối với bệnh nhân đau dạ dày. Không chỉ giúp cho hoạt động dạ dày ổn định hơn, giảm đau hiệu quả, các thói quen ăn uống hợp lý còn giúp cho thức ăn dễ dàng hấp thu hơn.
  • Bổ sung sữa vào khẩu phần ăn: Sữa là giải pháp hiệu quả để giúp cải thiện sức khỏe và cân nặng ở bệnh nhân đau dạ dày. Trong sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nên uống sữa sau bữa ăn chính, không dùng sữa thay thế bữa ăn.
  • Hạn chế một số nhóm thực phẩm: đồ cay nóng, thức ăn nhiều gia vị, thực phẩm nhiều giàu mỡ, rượu, bia, thuốc lá, trà đặc,… để tránh làm gia tăng tình trạng viêm loét.

Bệnh viêm loét dạ dày có thể là nguyên nhân khiến cơ thể khóể tăng cân. Tuy nhiên, có thể chữa căn bệnh này và có được cân nặng mong muốn bằng cách điều trị lành viêm dạ dày và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt.