1. Bắp cải – vừa là loại rau phổ biến vừa là cây thuốc chữa bệnh dạ dày hiệu quả

Bắp cải là thực phẩm dễ kiếm, được trồng ở khắp nơi trên đất nước ta. Bắp cải có hàm lượng nước cao, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, B1, B2, calci, phospho, sắt…Và đặc biệt bắp cải là loại cây có chứa rất lớn Vitamin U chống viêm loét dạ dày rất tốt

cây thuốc chữa bệnh dạ dày hiệu quả.
Cây thuốc chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Để sử dụng bắp cải như một loại cây thuốc chữa bệnh dạ dày, có thể thực hiện như sau: Bắp cải ép lấy nước, uống 1 cốc vào sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu bạn nào uống không quen có thể cho một chút muối hoặc đường để dễ uống hơn, cần kiên trì trong vòng 2 tháng là bạn có thể thấy kết quả rõ rệt.

  1. Cây lược vàng là loại cây thuốc chữa bệnh dạ dày được biết đến sau bắp cải rất lâu

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Canada, dịch ép từ cây lược vàng rất giàu các chất kích thích sinh học có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư. Những chất này còn có khả năng chữa lành các bệnh mắt, viêm loét dạ dày tá tràng, hen suyễn, và nhiều bệnh khác nữa. Nó làm tăng quá trình biến dưỡng, làm tăng khả năng bảo vệ cơ thể và đồng thời thúc đẩy quá trình tái sinh (đổi mới) các tế bào trong cơ thể.

Cây lược vàng chữa đau dạ dày
Cây lược vàng là loại cây thuốc chữa bệnh dạ dày được biết đến sau bắp cải rất lâu

Với vai trò là một cây thuốc chữa bệnh dạ dày, lược vàng giúp giảm nhanh những triệu chứng của bệnh như đau bụng, khó tiêu, ngăn chặn tình trạng đầy hơi, khắc phục chứng ợ chua gây đau tức bụng, ngực. Không chỉ có vậy, những tổn thương như vết xước, loét trong lòng dạ dày cũng được giảm viêm viêm nhờ cây lược vàng.

Một số cách thường dùng với cây lược vàng:

– Nhai lá cây Lược Vàng tươi: Chọn lá tươi, không bị sâu bệnh. Chia lá thành 3 phần, trước mỗi bữa cơm lấy một phần nhai sống.

– Hãm nước sôi: Lấy lá cây Lược Vàng tươi cắt nhỏ bỏ vào bình thủy tinh hoặc bình trà, đổ 1 lít nước sôi ngâm lá cây Lược Vàng trong 12 tiếng, mỗi lần uống 1 ly nhỏ.

  1. Cây dạ cẩm  – cây thuốc chữa bệnh dạ dày từ lâu đời

Dạ Cẩm phân bố nhiều ở các vùng Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Hà Tây. Những năm 60 dạ cẩm được sử dụng nhiều để làm thuốc cho bệnh nhân viêm loét dạ dày. Trong các tài liệu về y dược học cây dạ cẩm được đánh giá rất cao về tác dụng dược lý, nhất là tác dụng điều trị viêm dạ dày và được coi là một trong những cây thuốc chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Cây dạ cẩm  - cây thuốc chữa bệnh dạ dày từ lâu đời
Cây dạ cẩm  – cây thuốc chữa bệnh dạ dày từ lâu đời

Trên lâm sàng, dạ cẩm còn có tác dụng giảm đau, trung hòa acid dịch vị, giảm ợ chua, làm vết loét se lại, bệnh nhân có cảm giác dễ chịu hơn.

Cách sử dụng:
– Dạng thuốc sắc:lấy 20-25g lá và ngọn khô, sắc với 1 lít nước trong thời gian 20 phút. Chắt nước chia 3 lần uống trong ngày. Uống trước bữa ăn 20 phút hoặc uống vào lúc đau. Khi uống thêm 2 thìa cà phê mật ong cho dễ uống và tăng cường hiệu quả.

– Cao dạ cẩm: Chuẩn bị 7 kg lá dạ cẩm khô, 2 kg đường, 1 kg mật ong. Nấu lá dạ cẩm thành dạng cao, thêm 2 kg đường đánh tan, cô lại rồi thêm mật ong sau đó đóng thành chai để sử dụng.Cách dùng: Ngày uống 2-3 lần (mỗi lần 5g, khoảng 4 thìa cà phê).

  1. Chè dây – cây thuốc chữa bệnh dạ dày cực kì hiệu quả

Chè dây là cây thuốc nam mọc tự nhiên, cây phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Đây là một vị thuốc mới được phát hiện và sử dụng nhiều một vài năm gần đây.

Cây thuốc chữa bệnh dạ dày hiệu quả
Cây thuốc chữa bệnh dạ dày hiệu quả

Kinh nghiệm của người dân vùng cao Tây Bắc cho thấy cây chè dây có tác dụng giảm cơn đau dạ dày rất hiệu quả. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam cũng cho thấy chè dây có tác dụng trung hòa acid trong dạ dày, giúp lành vết loét dạ dày.

Trên đây là một số cây thuốc chữa bệnh dạ dày mà dân gian thường sử dụng, tuy nhiên, hiệu quả đối với mỗi trường hợp là khác nhau, người bệnh cũng không nên chủ quan rằng chỉ cần dùng các cây thuốc trên là đã đủ mà còn phải chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, bên cạnh đó không được lơ là việc đi khám định kỳ để sớm phát hiện ra những dấu hiệu bất thường.

[hf_form slug=”module”]