Mùa thu – đông là thời điểm mà nhiều bệnh lý có xu hướng gia tăng. Trong đó, viêm và đau dạ dày cũng không phải là một ngoại lệ.

Tại sao tình trạng đau dạ dày có xu hướng tăng vào mùa thu – đông ?

Có nhiều nguyên nhân khiến đau dạ dày có xu hướng tăng mạnh vào mùa thu – đông, bao gồm những nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Về nguyên nhân khách quan, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột theo chiều hướng giảm sẽ kích thích sự sản xuất và gia tăng lượng histamine trong máu. Histamin là một chất có tác động khiến dạ dày tăng cường co bóp và tiết nhiều dịch vị. Điều này có thể gây ra tình trạng dư acid dịch vị trong dạ dày – một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý đau dạ dày. Đặc biệt, đối với những người đã có tiền sử bệnh đau dạ dày thì nguy cơ tái phát sẽ rất cao.

Bên cạnh đó, thu – đông là thời điểm nhiệt độ thấp khiến hệ miễn dịch suy giảm, khi đó cơ thể trở nên yếu hơn. Các tác nhân gây bệnh nhờ đó cũng dễ dàng tấn công cơ thể. Trong số đó, có vi khuẩn Hp – nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày.

Về chủ quan, trời lạnh còn kích thích chúng ta ăn nhiều để bổ sung năng lượng. Điều này dễ dẫn đến tình trạng ăn quá no, ăn không đúng bữa,… khiến hệ tiêu hóa không kịp thích nghi. Nếu thường xuyên ăn những đồ cay nóng, nướng, lẩu, và uống rượu vào mùa đông sẽ dễ gây kích ứng dạ dày mạnh, khiến trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày.

Vậy làm cách nào để bảo vệ dạ dày trong mùa thu – đông?

Các bác sĩ chuyên tiêu hóa cho biết, để bảo vệ hệ tiêu hóa nói chung cũng như dạ dày nói riêng khi vào mùa thu – đông thì cần chú ý những điều sau:

+ Hạn chế ăn thực phẩm sống, tái,… nên ăn các thực phẩm sạch, đã chín để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng tiêu hóa.

+ Hạn chế ăn đồ quá lạnh, quá nóng, đồ chua, cay, chát,… vì đây là các thực phẩm dễ gây kích ứng dạ dày.

+ Hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích

+ Ăn đủ lượng mỗi bữa, không nên ăn quá đói, quá no, đặc biệt là trong bữa tối

+ Luôn giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là phần bụng

+ Tăng cường ăn rau xanh, củ quả, trái cây… giúp bổ sung đầy đủ vitamin, dinh dưỡng và  khoáng chất.

+ Thường xuyên rèn luyện sức khỏe để tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường khả năng thích nghi của cơ thể.

Có thể dùng 1 số loại thảo dược giúp cho hệ tiêu hóa được ổn định, tiêu hóa tốt và phòng tránh viêm loét, những loại thảo dược này có thể dùng hằng ngày, nhất là khi tiêu hóa có những triệu chứng bất ổn.