Mùa hè, khi nhiệt độ tăng lên, hệ tiêu hóa có thể hoạt động chậm lại, yếu hơn so với bình thường. Thực phẩm dễ bị ôi thiu hơn. Điều này dễ khiến nhiều người gặp phải các vấn đề như mất nước, ợ chua, táo bón, hội chứng ruột kích thích, tiêu chảy… Điều cần thiết để tránh các vấn đề tiêu hóa không mong muốn là ăn uống và tuân thủ lối sống lành mạnh. Dưới đây là 7 lưu ý giúp bạn phòng tránh.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Theo Health Shots, vào mùa hè, mọi người nên để ý đến chế độ ăn uống điều độ vì thức ăn dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa. Bạn nên chọn các loại thực phẩm tốt cho dạ dày như rau xanh, cà chua, táo, dưa hấu, dưa chuột và dứa để cung cấp nước nhiều hơn. Trái cây tươi, rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và đậu cũng nên là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chất xơ cần thiết để cơ thể duy trì sức khỏe tiêu hóa. Khi quá trình tiêu hóa chậm lại do cái nóng của mùa hè, chất xơ sẽ có vai trò hỗ trợ bằng cách làm cho quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru và dễ dàng.

thực đơn mùa hè cho người đau dạ dày

Giữ đủ nước cho cở thể

Mất nước vào mùa hè có thể gây ra táo bón, hội chứng ruột kích thích, kể cả say nắng. Hydrat hóa có vai trò quan trọng để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Uống nhiều nước giúp tránh mất nước và cân bằng sự mất nhiệt của chất lỏng trong cơ thể, cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong hệ tiêu hóa.

Hạn chế thức ăn cay hoặc nhiều dầu mỡ

Thực phẩm cay tạo ra nhiệt và dẫn đến các vấn đề tiêu hóa. Vào mùa hè, mọi người nên tránh ăn nhiều gia vị, đồ chiên rán và đồ ăn vặt. Những thực phẩm này dễ gây ra đầy bụng, làm tăng khả năng tiết axit, gây đầy hơi, thậm chí có nguy cơ viêm nhiễm dạ dày. Mùa hè thức ăn khó bảo quản hơn nên khi ăn những món chế biến sẵn, bạn phải kiểm tra cẩn thận để tránh ngộ độc thực phẩm.

hạn chế đồ cay nóng

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

Ngoài việc tránh những thức ăn không có lợi, thói quen ăn quá nhiều trong một bữa cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu. Bác sĩ Mrudul Dharod (khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Wockhardt, Ấn Độ) khuyên mọi người, nên tạo thói quen ăn ít và ăn từng bữa nhỏ trong ngày để hệ tiêu hóa làm việc trơn tru, không gặp phải áp lực.

Không nên sử dụng cà phê, rượu

Bạn nên hạn chế uống cà phê, rượu, đồ uống có ga vì chúng gây kích ứng dạ dày. Vào mùa hè, cơ thể cần nhiều nước hơn để hấp thụ, nếu uống nhiều cà phê, rượu cơ thể có nguy cơ mất nước cao, làm cho quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn. Bạn nên tránh những đồ uống như cà phê, rượu hoặc tiêu thụ có chừng mực để kiểm soát sức khỏe tiêu hóa.

không  nên uống rượu bia, hút thuốc

Bổ sung men vi sinh tăng cường lợi khuẩn

Nếu gặp phải vấn đề tiêu hóa vào mùa hè, bạn nên trao đổi với bác sĩ để tìm hiểu về việc sử dụng men vi sinh. Vì theo bác sĩ Dharod, men vi sinh chứa các vi khuẩn thân thiện với đường ruột và có thể làm giảm áp lực cho quá trình tiêu hóa. Men vi sinh chứa nhiều chất xơ cho hệ tiêu hóa khỏe hơn. Bổ sung men vi sinh thông qua sữa chua trong bữa ăn cũng có lợi.

Tập thể dục thường xuyên để cải thiện sức khỏe

Tập thể dục hàng ngày để cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Những môn thể thao bạn có thể thử như tập yoga, tập thở sâu và đi bộ hoặc đạp xe.