Sử dụng nghệ để điều trị đau dạ dày là một phương pháp đã được áp dụng từ hàng nghìn năm trước. Không phải ngẫu nhiên mà nghệ đã được coi là một loại gia vị tuyệt vời cho sức khỏe.

Các tác dụng của nghệ đã được nghiên cứu và chứng minh như tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa tế bào ung thư, đốt cháy chất béo trong cơ thể, giảm cholesterol máu, kháng khuẩn và làm đẹp da… Trong số đó, tác dụng chữa đau dạ dày là một trong những tác dụng được sử dụng phổ biến nhất.

Nên dùng nghệ để điều trị đau dạ dày thế nào

Trong thời đại hiện đại với các công cụ tìm kiếm như Google, không khó để chúng ta tìm thấy thông tin về các bài thuốc dùng nghệ để chữa đau dạ dày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nghệ một cách hiệu quả để điều trị bệnh dạ dày.

Nghệ thô

Dưới đây là cách phổ biến nhất để sử dụng nghệ. Nghệ có thể được sử dụng dưới các dạng như nghệ tươi, nghệ khô và tinh bột nghệ. Một ưu điểm của nghệ thô là giá thành rẻ do quá trình chế biến chủ yếu là thủ công. Tuy nhiên, nếu sử dụng nghệ thô để điều trị bệnh, khó có thể đạt được hiệu quả như mong muốn do hàm lượng hoạt chất thấp. Để đạt được hiệu quả, cần sử dụng một lượng lớn nghệ, nhưng điều này có thể gây ra tác dụng phụ do nhiều tạp chất còn tồn tại.

Nên dùng nghệ để điều trị đau dạ dày thế nào
Bột nghệ và tinh bột nghệ (Cucurmin)

Các dạng tinh chất của củ nghệ (Curcumin)

Curcumin là hoạt chất chính (tinh chất) mang lại tác dụng của củ nghệ trong điều trị bệnh dạ dày. Hiện nay, trên thị trường đã có các sản phẩm chứa các dạng khác nhau của Curcumin và mang lại hiệu quả tốt hơn cho người sử dụng so với nghệ thô.

Tuy nhiên, điểm yếu của Curcumin là phân tử của nó rất kém tan trong nước. Do đó, dù có uống nhiều nhưng chỉ hấp thu ít trong quá trình tuần hoàn, phần lớn Curcumin sẽ được thải qua đường tiêu hóa.

Curcumin phytosome

Chất này được tạo ra bằng phương pháp liên kết bền vững (liên kết hóa học) bằng cách kết hợp Curcumin với một chất mang có nguồn gốc thực vật (phosphatidylcholin – PC), tạo ra một hệ tương tự như tế bào và dễ dàng hấp thu vào tuần hoàn, được gọi là phytosome.

Từ “Phyto” có nghĩa là thực vật (từ đậu nành), “some” có nghĩa là giống như, phytosome là hệ có cấu trúc từ thực vật nhưng giống tế bào trong cơ thể (tương tự tế bào). Đây là lý do tại sao Curcumin phytosome dễ dàng được hấp thu và tạo màng nhày tại vết loét, giống như bảo vệ tế bào.

Đặc điểm chung của công nghệ phytosome là tốc độ hấp thu nhanh hơn và thời gian thải ra khỏi cơ thể chậm hơn. Các nghiên cứu lâm sàng trên con người đã chứng minh rằng, hàm lượng Curcumin dạng phytosome được hấp thu cao gần 31.5 lần so với dạng Curcumin khác.

Nhờ vậy, liều dùng của dạng phytosome chỉ cần 1-2 viên mỗi ngày.

Curcumin phytosome
Công nghệ Curcumin phytosome

Nghệ nên kết hợp thành phần nào để tăng tác dụng

Mật ong

Khi kết hợp mật ong với nghệ, chúng ta đang sử dụng phương pháp nhũ hóa để tăng khả năng tan của nghệ trong hệ tiêu hóa, giúp nó dễ hấp thu hơn so với việc sử dụng nghệ một mình. Tuy nhiên, phương pháp này gây phiền toái vì cần phải trộn lẫn mỗi lần sử dụng, hoặc phải làm số lượng lớn trước, gây khó khăn trong việc bảo quản, vệ sinh và có thể làm giảm chất lượng sản phẩm.

Sữa

Bạn có thể uống nghệ với sữa. Sữa, đặc biệt là sữa ấm giúp Curcumin dễ hấp thu hơn vào hệ tiêu hóa hơn.

Piperin

Người ta dùng chung nghệ hoặc Curcumin với Piperine (tinh chất hạt tiêu đen) để tăng hấp thu Curcumin lên đến 20 lần.

Chất tăng cường miễn dịch, tái tạo niêm mạc

Có thể bổ sung các thành phần tăng cường miễn dịch tự nhiên cho cơ thể nhằm tăng cường sức khỏe dạ dày và hệ tiêu hóa. Một cách là bổ sung vi khuẩn có lợi như sữa chua, men tiêu hóa để hỗ trợ cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Hoặc có thể sử dụng chiết xuất từ chủng vi sinh vật có lợi đặc hiệu như Immunepath-IP. Bổ sung này không chỉ cạnh tranh với vi khuẩn bất lợi tại ruột, mà còn kích thích hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch toàn thân và miễn dịch qua đại thực bào. Điều này giúp vết loét tại dạ dày và đường tiêu hóa nhanh chóng lành và cơ thể có khả năng thích ứng với thay đổi môi trường và thức ăn.