Lượng curcumin từ nghệ được khuyến cáo tối đa là 3 mg trên mỗi kg cân nặng người dùng, tương đương với 5 g bột nghệ đối với người có cân nặng 50 kg.

Theo dược sĩ Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên Đại học Y dược TP HCM, nghệ chứa hợp chất chống oxi hóa polyphenol curcumin và tinh dầu nghệ có tính kiềm giúp giảm nồng độ axit trong dịch vị dạ dày. Nghệ vàng còn giúp làm lành vết loét, mờ sẹo, chống viêm và là một vị thuốc chữa đau bao tử hiệu quả.

sử dụng nghệ bao nhiêu là đủ

JECFA (Ủy ban chuyên gia quốc tế về Phụ gia thực phẩm) và EFSA (Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu) khuyến nghị lượng curcumin trong chế phẩm từ nghệ an toàn là tối đa 3 mg trên mỗi kg cân nặng người dùng. Ví dụ, nếu bạn nặng 50 kg, mức tiêu thụ tối đa chỉ nên là 150 mg curcumin mỗi ngày (tương đương với 5 g bột nghệ).

Lượng bột nghệ sử dụng như một gia vị trong chế biến thực phẩm được coi là an toàn, nhưng việc dùng liều lượng cao hơn có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo dược sĩ Phụng, người tiêu thụ từ 500 mg curcumin (tương đương với 15 g bột nghệ) trở lên có thể gặp các dấu hiệu như tiêu chảy, nhức đầu, ngứa và việc sử dụng lâu dài có thể gây tổn thương cho gan và tế bào. Việc sử dụng riêng curcumin qua đường uống không mang lại lợi ích sức khỏe vì khả năng hấp thu curcumin của cơ thể kém, dễ bị đào thải ra ngoài.

Dược sĩ Phụng khuyên chỉ cần tiêu thụ một lượng nhỏ bột nghệ hoặc nghệ tươi kết hợp với piperine (chất có trong tiêu đen) để tăng khả năng hấp thu curcumin vào cơ thể lên đến 2.000%. Sử dụng nghệ tươi hoặc bột nghệ trong kho cá, thịt kèm theo một chút tiêu đen là đủ để mang lại lợi ích sức khỏe.