Uống gừng, cam, chanh, sả không chỉ không thể tăng đề kháng hay phòng ngừa Covid-19, mà còn có thể làm tổn thương nghiêm trọng hơn cho dạ dày.

Trong y học cổ truyền, việc kết hợp gừng, cam, chanh, sả là một bài thuốc phổ biến, thường được sử dụng để giữ ấm cơ thể khi trời lạnh, hỗ trợ chống ho và làm thông thoáng đường hô hấp. Tuy nhiên, bài thuốc này không có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hay sức đề kháng như nhiều người hiểu sai.

Mặc dù thực tế có một số loại thực phẩm có thể giúp bảo vệ hệ miễn dịch khi đã mắc bệnh, nhưng việc uống gừng, cam, chanh, sả không thể phòng ngừa được Covid-19. Thực tế ngược lại, chúng có thể làm tăng nguy cơ cho tình trạng bệnh dạ dày hiện tại của bạn.

gừng, sả để phòng tránh Covid

Thường thì, những người mắc bệnh dạ dày mạn tính thường có tình trạng nhạy cảm và kích thích hệ thần kinh thực vật. Do đó, việc sử dụng các thực phẩm này sẽ gây kích thích cho hệ tiêu hóa và hệ thần kinh thực vật. Điều này không chỉ làm tăng đau dạ dày mà còn có thể gây ra các rối loạn khác của hệ thần kinh thực vật như đổ mồ hôi, tiêu chảy, tăng động ruột… Vì vậy, để tránh những hậu quả nguy hiểm hơn, bạn nên ngừng việc uống hỗn hợp gừng, cam, chanh, sả.

Phòng tránh Covid-19 tốt nhất là tuân thủ 5K, tiêm vaccine đầy đủ, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý và đa dạng thực phẩm để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch. Hãy nhớ rằng không có một loại thực phẩm đơn lẻ nào có thể phòng ngừa Covid-19.