Theo Hội Khoa học Tiêu hóa tại Việt Nam, tỷ lệ người có nguy cơ mắc bệnh dạ dày ở Việt Nam lên tới 70%, con số này rất đáng lo ngại. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp cho người bị đau dạ dày rất quan trọng, vì việc chọn sai thực phẩm có thể gây khó chịu và làm trầm trọng thêm căn bệnh. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về những thực phẩm nên ăn khi bị đau dạ dày.

Người đau dạ dày nên ăn chuối

Chuối là loại quả được coi là tốt cho dạ dày vì khả năng trung hòa axit trong dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy và sưng phồng đường ruột. Chuối cũng chứa chất kali giúp giảm huyết áp và kiểm soát lượng natri, có thể gây tăng huyết áp và tổn thương mạch máu. Ngoài ra, chất pectin trong chuối là một loại chất xơ hòa tan rất có lợi cho người bị rối loạn tiêu hóa và các vấn đề về táo bón và tiêu chảy.

người đau dạ dày nên ăn chuối
Chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit

Người đau dạ dày nên ăn các loại thực phẩm thô

Các loại thực phẩm thô như gạo lứt, bắp, nếp lức, và các loại đậu… Thực phẩm thô chứa nhiều chất xơ, sinh tố và chất khoáng, đặc biệt là nhóm vitamin B cần thiết cho quá trình chuyển hóa và tiêu hóa thức ăn. Thực phẩm thô cũng chứa nhiều chất chống oxi hóa quan trọng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Người đau dạ dày nên ăn táo

Bánh mì nướng có khả năng tạo ra các chất axit trong dạ dày, giúp cảm thấy dễ chịu mà không chứa quá nhiều chất béo. Tuy nhiên, cần tránh bơ và mứt cho đến khi dạ dày hoạt động tốt hơn.

Người đau dạ dày nên ăn bánh mì nướng

Bánh mì nướng có khả năng tạo thêm các chất axit trong dạ dày, điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu và nó cũng không chứa quá nhiều chất béo. Tuy vậy, có một lưu ý nhỏ là bạn phải tránh xa bơ và mứt cho tới khi dạ dày của bạn làm việc tốt hơn nhé.

Người đau dạ dày nên ăn bánh mì nướng

Người đau dạ dày nên ăn canh/soup

Các món canh hoặc súp đã nấu chín không tạo áp lực lên hệ tiêu hóa và giảm thiểu việc hấp thụ chất béo.

Người đau dạ dày nên ăn sữa chua

Sữa chua cung cấp rất nhiều probiotic, loại này vốn chịu trách nhiệm rất nhiều hoạt động trong ruột, phải kể đến như sản sinh lactase hay tiêu diệt vi khuẩn gây hại và cải thiện được các chức năng tiêu hóa.

Người đau dạ dày nên ăn sữa chua
Sữa chua cung cấp lợi khuẩn probiotic tốt cho tiêu hóa

Người đau dạ dày nên ăn đậu bắp

Đậu bắp là một loại quả rất tốt cho bảo vệ và chăm sóc dạ dày. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như carotene, vitamin B, C, E, pectin và các hoạt chất khác, giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và có tác dụng tốt cho dạ dày. Protein kết dính trong đậu bắp có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa tổn thương. Chất nhầy trong đậu bắp làm lành các vết viêm loét trong dạ dày.

Việc ăn uống phù hợp có thể giúp giảm triệu chứng đau dạ dày và cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề về tiêu hóa, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn cụ thể.