Bệnh trào ngược dạ dày là một căn bệnh phổ biến ngày nay, đặc biệt có xu hướng trẻ hóa. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh trào ngược dạ dày có thể tiến triển thành ung thư thực quản. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây trào ngược dạ dày để phòng ngừa căn bệnh này.

Chức năng tiêu hóa kém

Chức năng tiêu hóa yếu có thể do bẩm sinh, bệnh lý hoặc do tai nạn, gây ra việc thức ăn bị ứ đọng và trào ngược lên dạ dày và miệng.

Ăn uống thất thường, không điều độ

Ăn quá no, ăn quá ít, ăn vào ban đêm, ăn không đúng giờ bữa… là những thói quen xấu mà chúng ta ngày càng thường xuyên thực hiện. Nhiều người nghĩ rằng ăn vào ban đêm để bổ sung dinh dưỡng, tuy nhiên đó là quan niệm sai lầm vì khi dạ dày đã mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi thì việc ăn vào thời điểm này sẽ gây trào ngược dạ dày.

Không chỉ là việc ăn không đúng bữa, việc thường xuyên tiêu thụ các loại thức ăn nhanh, chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn chua, cay… cũng là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản.

Các thói quen ăn uống và sinh hoạt không đúng cách có thể làm tăng nặng các triệu chứng trào ngược dạ dày. Hút thuốc lá cũng là một nguyên nhân gây trào ngược dạ dày, vì chất nicotine trong thuốc lá kích thích cơ thể sản xuất nhiều HCl và Pepsin – những chất ăn mòn và kích ứng dạ dày gây trào ngược.

Bệnh trào ngược dạ dày xảy ra do nhiều nguyên nhân

Viêm loét dạ dày

Khi dạ dày bị tổn thương do viêm loét, chức năng co bóp và tiêu hóa bị rối loạn. Thức ăn dễ bị ứ đọng trong dạ dày, thúc đẩy “cửa” giữa dạ dày và thực quản mở ra, làm cho thức ăn và dịch tiêu hóa trào ngược lên trên.

Tâm lý lo âu, căng thẳng kéo dài (stress)

Tình trạng lo âu, căng thẳng kéo dài kích thích cơ thể sản xuất cortisol. Cortisol không chỉ làm giảm chất lượng bảo vệ dạ dày, mà còn tăng sản xuất axit HCl và Pepsin. Pepsin làm tăng tính kích thích của trào ngược, phá hủy lớp niêm mạc bảo vệ trên bề mặt thực quản, tạo điều kiện cho axit HCl tiếp xúc và gây tổn thương niêm mạc thực quản. Ngoài ra, nó tạo áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, làm yếu chức năng của cơ này và làm tăng triệu chứng trào ngược. Đây được xem là một nguyên nhân chính gây trào ngược dạ dày thực quản.

Hiện có hơn 14 triệu người Việt Nam đang phải đối mặt với căn bệnh trào ngược dạ dày. Ở giai đoạn đầu, bệnh gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn, ợ hơi, ợ chua, ho, khó nuốt và đau… gây giảm chất lượng cuộc sống. Điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý, duy trì tâm lý ổn định, lành mạnh, vui vẻ và tăng cường vận động thể dục nhẹ nhàng hàng ngày sẽ giúp bạn tránh bị bệnh trào ngược dạ dày.