Bệnh trào ngược dạ dày hiện đang là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, đặc biệt có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Trào ngược dạ dày không được chữa trị kịp thời có thể tiến triển thành bệnh ung thư thực quản. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày để phòng ngừa căn bệnh này.

Chức năng tiêu hóa kém

Chức năng tiêu hóa kém có thể do bẩm sinh, bệnh lý hoặc do tai nạn, điều này khiến thức ăn dễ bị ứ đọng, dẫn tới trào ngược lên thực quản, miệng.

Ăn uống thất thường, không điều độ

Ăn quá no, ăn quá ít, ăn đêm, ăn không đủ bữa, đúng bữa… là những thói quen xấu ngày càng trở nên quen thuộc với chúng ta. Nhiều người cho rằng, ăn đêm để tẩm bổ, tuy nhiên đó là quan niệm sai lầm vì khi mà dạ dày của chúng ta đã biểu tình và muốn nghỉ ngơi thì điều này sẽ gây hiện tượng trào ngược dạ dày.

Không những ăn sai bữa, việc thường xuyên ăn những loại thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, thức ăn chua, cay,… cũng là nguyên nhân dễ gây trào ngược dạ dày thực quản.

Thói quen ăn uống sinh hoạt không hợp lý dễ khiến các triệu chứng trào ngược dạ dày trở nên nặng hơn. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân trào ngược dạ dày do chất nicotin trong thuốc lá thúc đẩy cơ thể tăng tiết HCl và Pepsine – những chất ăn mòn dạ dày và kích ứng dạ dày gây trào ngược.

Bệnh trào ngược dạ dày xảy ra do nhiều nguyên nhân

Viêm loét dạ dày

Khi dạ dày bị tổn thương do viêm loét, chức năng co bóp và tiêu hóa đều bị rối loạn. Thức ăn dễ ứ lại trong dạ dày, thúc lên “van” ngăn cách dạ dày với thực quản, làm “van” này mở ra và thức ăn, dịch tiêu hóa trào ngược lên trên.

Tâm lý lo âu, căng thẳng kéo dài (stress)

Tình trạng lo âu, căng thẳng kéo dài sẽ kích ứng các dây thần kinh của cơ thể huy động cortisol. Cortisol này không chỉ dập tắt những phản ứng tự nhiễm bảo vệ dạ dày, cortisol còn gây tăng acid HCl và Pepsine. Pepsine làm tăng tính kích thích của trào ngược, nó phá hủy các chất nhầy bảo vệ bề mặt niêm mạc thực quản, tạo điều kiện cho acid HCl tiếp xúc và phá hủy niêm mạc thực quản. Ngoài ra, nó gây áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến chức năng cơ này yếu đi và triệu chứng trào ngược tăng lên. Đây được coi là nguyên nhân lớn gây trào ngược dạ dày thực quản.

Hơn 14 triệu người Việt Nam đang phải đối mắt với căn bệnh trào ngược dạ dày. Ở giai đoạn đầu, bệnh sẽ gây ra các triệu chứng: buồn nôn, nôn, ợ hơi, ợ chua, ho, ăn uống khó nuốt và đau,… làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý; duy trì đời sống tinh thần ổn định, lành mạnh, vui vẻ; tăng cường vận động thể dục thể thao nhẹ nhàng mỗi ngày sẽ giúp bạn nói không với bệnh trào ngược dạ dày.