Rối loạn tiêu hóa (RLTH )là một hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt không bình thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa làm xuất hiện những cơn đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện. Đây không phải là một căn bệnh nguy hiểm mà là một hội chứng gây khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt, nếu bị kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng mà gần như ai cũng có thể bị. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến RLTH như do các bệnh mà cơ thể mắc trước đó hoặc do các yếu tố bên ngoài tác động.

Nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa
Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng mà gần như ai từng bị

Nguyên nhân dẫn tới chứng rối loan tiêu hóa

Thói quen ăn uống – nguyên nhân hàng đầu: ăn uống vốn là nhu cầu thiết yếu của con người, ai cũng thực hiện được, vấn đề ăn uống tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu ăn uống không hợp lý sẽ gây ra nhiều tổn thương đến cơ thể chúng ta, ví dụ như:

  • Thức ăn ôi thiu chứa nhiều vi khuẩn có hại cho tiêu hóa và chất độc, nấm mốc.
  • Ăn nhiều dầu mỡ, các món chiên rán… gây khó tiêu, chướng bụng
  • Ăn nhiều tinh bột dẫn đến tình trạng lên men gây khó tiêu, đầy bụng
  • Đột ngột thay đổi chế độ ăn như từ ăn nhiều rau sang ăn nhiều thịt, từ nhiều thịt sang nhiều rau
  • Ăn uống vội vàng, vừa ăn vừa làm việc khác.

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột hay loạn khuẩn đường ruột, thường gặp tình trạng số vi khuẩn có lợi quá ít để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa thức ăn gây rối loạn tiêu hóa

Áp lực công việc, stress cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề về tiêu hóa như viêm dạ dày và RLTH.

Một số loại thuốc có thể dẫn đến tăng hoặc giảm nhu động ruột, tăng hoặc giảm thời gian làm rỗng dạ dày, hoặc điều trị kháng sinh dài ngày dễ gây ra loạn khuẩn đường ruột. Ngay cả 1 số loại thuốc được chỉ định điều trị bệnh về tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng cũng có khả năng gây RLTH khi dùng dài ngày.

Nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa
Nguyên nhân và triệu chứng của rối loạn tiêu hóa bạn nên biết

Một số bệnh lý liên quan đến dạ dày, tá tràng, viêm ruột thừa, viêm ruột cấp tính, viêm đại tràng co thắt, nhiễm ký sinh trùng… cũng có thể là nguyên nhân của tình trạng này.

Nghén khi mang thai cũng là tình trạng RLTH gây mệt mỏi cho các bà bầu.

Triệu chứng của rối loạn tiêu hóa

  • Thay đổi thói quen đại tiện: đi đại tiện nhiều lần trong ngày hoặc vài ngày 1 lần, táo bón hoặc tiêu chảy, hoặc phân sống, nát
  • Đau bụng: có nhiều mức độ như đau âm ỉ hay đau quặn, đau nhói hay đau từng cơn.
  • Đầy hơi, chướng bụng: bụng căng cứng, sình bụng, óc ách, ợ nhiều hoặc muốn ợ nhưng không được, trung tiện (đánh rắm) thường xuyên cũng là những triệu chứng tiêu biểu của bệnh.
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa

Rối loạn tiêu hóa không phải là bệnh nguy hiểm tuy nhiên khi để kéo dài thì ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe vì khả năng hấp thu dinh dưỡng sẽ kém gây thiếu chất, suy nhược cơ thể, tiêu chảy nhiều gây mất nước, rối loạn điện giải, táo bón nhiều dễ dẫn đến trĩ, nôn ói nhiều dễ gây viêm thực quản, viêm họng mãn tính…chính vì vậy không nên xem nhẹ nếu bị rối loạn tiêu hóa, và khi điều trị cần phối hợp cả điều trị triệu chứng lẫn nguyên nhân.