Kẹo cao su có thể mang lại hương vị thơm thoảng, giảm căng thẳng và khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, nếu sử dụng khi đói hoặc quá nhiều, kẹo cao su có thể gây ra đầy hơi và viêm loét dạ dày.

nhai kẹo cao su gây loét dạ dày
Nhai kẹo cao su quá nhiều có thể gây loét dạ dày

Kẹo cao su có mùi hương dễ chịu và nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách và đúng thời điểm. Nhiều người nhai kẹo cao su hàng ngày để có cảm giác sảng khoái, nhai trong thời gian rảnh rỗi, khi làm việc hoặc khi cảm thấy đói để quên cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, lạm dụng kẹo cao su khi đói có thể gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến dạ dày.

Trong quá trình nhai kẹo cao su, chúng ta nuốt liên tục nước bọt và vô tình nuốt vào một lượng lớn không khí vào bụng. Nếu nhai kẹo quá nhiều, có thể tạo ra nguy cơ kích thích ruột vì không khí dư thừa gây ra đầy hơi, chướng bụng và đau bụng. Kẹo cao su không đường chứa các chất tạo ngọt nhân tạo như sorbitol, mannitol… có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy, đầy hơi và thậm chí tăng cân tiềm ẩn.

Những người muốn giảm cân bằng cách nhai kẹo cao su khi đói để giảm cơn thèm ăn cũng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa. Lý do là khi nhai, dịch vị được tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Khi không có thức ăn nhưng dịch vị và nước bọt vẫn tiếp tục được tiết ra, điều này gây ra dư thừa axit trong dạ dày. Thói quen này nếu diễn ra thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề ruột như viêm loét dạ dày, đầy bụng, chướng hơi…

Ngoài các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, nhai kẹo cao su thường xuyên cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm hỏng men răng và gây rối loạn hàm, gây đau nhức đầu và cổ, làm cho cử động hàm trở nên khó khăn hơn.

Kẹo cao su, còn được gọi là kẹo gum, là một loại kẹo mềm có thành phần chính là chất nền dẻo, chất tạo ngọt, chất làm mềm và hương liệu. Kẹo cao su ban đầu được làm từ nhựa cây chicle (một loại cây ở Trung Mỹ). Sau đó, nó đã được thay thế bằng cao su tổng hợp hoặc hỗn hợp các chất nền tự nhiên và nhân tạo.

Mọi người nên chỉ nhai kẹo cao su tối đa 15 phút và ngừng khi đã mất hương vị. Nên sử dụng kẹo cao su mỗi ngày 1-2 lần, và cách nhau vài giờ. Không nên nhai kẹo cao su khi đói, mà nên sử dụng sau khi ăn khoảng 20 phút khi dạ dày đã có thức ăn. Không nên nhai kẹo cao su trước khi đi ngủ hoặc khi đang ngủ. Loại kẹo này không phù hợp cho trẻ em dưới 6 tuổi vì có thể gây nguy hiểm nếu nuốt phải hoặc gây viêm nhiễm ruột. Không thể sử dụng kẹo cao su thay thế cho việc đánh răng. Những người có bất kỳ dấu hiệu bất ổn về hệ tiêu hóa nên đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị nếu có bệnh lý đường ruột.