Có hai dạng chính của đau bụng là đau bụng cấp tính và một nhóm khác là đau mạn tính. Cơn đau bụng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như vùng ngực giữa, vùng trên rốn, quanh rốn hoặc dưới rốn. Cơn đau có thể lan tỏa toàn bộ hoặc chỉ ở một vùng nhất định, cũng có thể có cảm giác như chuột rút.

Nếu bạn trải qua cảm giác đau quặn hoặc khó chịu ở vùng dạ dày, nguyên nhân có thể do sự đầy hơi hoặc táo bón. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, đau bụng là dấu hiệu của những tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng, viêm nhiễm, tắc ruột, rối loạn tiêu hóa và các vấn đề liên quan đến các cơ quan trong bụng.

Cơn đau bụng ở vùng dưới hoặc quanh vùng chậu thường liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Ngoài ra, các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, viêm dạ dày ruột, trào ngược axit và nôn mửa cũng thường ảnh hưởng đặc biệt đến hai khu vực này.

Nếu cảm thấy đau ở vùng dưới bên trái, có thể liên quan đến bệnh Crohn, ung thư đường tiêu hóa hoặc viêm ruột thừa. Trong trường hợp này, vùng bụng trên bên trái có thể trở nên cứng và đau âm ỉ, đau tăng nặng khi chạm vào. Có một số trường hợp ít ỏi, đau ở vùng dưới bên trái có thể bắt nguồn từ viêm loét đại tràng, trực tràng hoặc bệnh sỏi tiết niệu.

Vùng dưới bên phải thường là nơi xuất hiện cơn đau do viêm ruột thừa, đầy hơi và chướng bụng. Trong trường hợp đau ở vùng trên bên trái, người bệnh nên lưu ý đến nguy cơ viêm gan.

Cơn đau toàn vùng bụng thường xuất hiện liên tục và mãnh liệt. Đây có thể là dấu hiệu của việc nội tạng vỡ, đau hoặc vỡ ruột thừa, hay viêm ruột thừa. Nhiều bệnh khác như sỏi thận, sỏi túi mật cũng gây ra cảm giác đau tương tự.

Các bệnh đường tiêu hóa theo vị trí đau bụng
Các bệnh đường tiêu hóa theo vị trí đau bụng

Cơn đau quanh rốn bắt đầu từ một vùng rồi lan ra khắp vùng bụng, sau đó mở rộng dần. Loại cơn đau như vậy thường do các vấn đề tiêu hóa như viêm dạ dày, chấn thương vùng vụng, hội chứng ruột kích thích gây ra. Trong một số trường hợp, cơn đau lan ra khắp vùng bụng do viêm ruột thừa.

Đau ở vùng trên bên trái thường báo hiệu sự không ổn định trong hoạt động của dạ dày. Cùng với cảm giác đau âm ỉ, người bệnh thường cảm thấy bụng nóng và có cảm giác ợ chua, đầy hơi. Cơn đau ở vùng trên bên trái, xuất hiện lần lượt, cũng có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề như bệnh lá lách to, táo bón, chất thương bụng và viêm tụy.

Đau quanh rốn thường liên quan đến nhiều bệnh tiêu hóa khác nhau như khó tiêu, thoát vị, táo bón, viêm dạ dày ruột, sỏi mật và cũng có thể liên quan đến nhiễm khuẩn HP.

  • Các vấn đề như táo bón thường gây ra đau quanh rốn, tạo nên cảm giác đau nhói và chuột rút. Thói quen đi tiêu của người bị táo bón thường ít hơn 3 lần mỗi tuần.
  • Sự thoát vị gây ra đau quanh rốn, cũng như ở vùng bụng dưới và làm bụng sưng.
  • Bệnh Crohn thường gây ra đau nhẹ hoặc mãnh liệt ở bất kỳ phần nào của bụng, nhưng tập trung nhiều ở vùng quanh rốn.
  • Viêm ruột thừa cũng có thể gây ra cảm giác đau quanh rốn. Các đặc điểm chính của loại đau này là cảm giác đau quặn bụng, từng cơn đi kèm với các triệu chứng như khó tiêu và buồn nôn.
  • Nhiễm khuẩn HP thường gây ra cảm giác đau quanh rốn, có thể là đau âm ỉ hoặc nóng rát, kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn, đầy bụng và khó tiêu.

Ngoài ra, cảm giác đau ở vùng bụng dưới thường liên quan đến tắc ruột và viêm ruột thừa. Còn cảm giác đau lan toàn bộ vùng bụng trên là điển hình khi bị tắc ruột và viêm gan. Đôi khi, cảm giác đau ở giữa vùng bụng có thể là dấu hiệu của viêm ruột thừa, viêm dạ dày ruột hoặc chấn thương bụng.