Những biến chứng khó lường của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản ở giai đoạn đầu có thể chỉ làm người bệnh khó chịu do biểu hiện nôn trớ, ợ hơi. Vì vậy mà nhiều người chủ quan không điều trị sớm hoặc điều trị không đúng cách, dẫn đến bệnh tiến triển nặng và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là gì?

Dạ dày và thực quản được tách ra bởi van tâm vị, và hoạt động của van này được điều chỉnh bởi cơ thắt thực quản dưới. Thông thường, van này chỉ mở ra khi chúng ta nuốt thức ăn, sau đó nó sẽ đóng kín để ngăn dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Tuy nhiên, nếu van này bị mở ra quá nhiều hoặc không đúng lúc, các chất như acid HCl, pepsin, dịch mật… trong dạ dày có thể trào ngược lên thực quản, gây ra bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Nếu hiện tượng này kéo dài và liên tục xảy ra, nó sẽ gây tổn thương đáng kể đến niêm mạc thực quản, gây kích ứng và viêm. Khi điều này xảy ra, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như đau khi nuốt, khó nuốt, đau ở dưới ngực và xương ức, đau khi nuốt thức ăn, cảm giác nóng rát và đau lan ra phía sau lưng. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày- thực quản gây ra nhiều biến chứng

Hẹp thực quản

Một biến chứng phổ biến của trào ngược dạ dày – thực quản là viêm thực quản dẫn đến loét và hẹp thực quản. Những vết loét này khi chữa lành sẽ tạo thành mô sẹo, gây ra hẹp thực quản. Biến chứng hẹp thực quản khiến người bệnh trải qua những triệu chứng khó chịu như khó nuốt, đau khi nuốt, đau ngực, đặc biệt là cảm giác đau sau xương ức khi ăn uống. Nuốt thức ăn trở nên khó khăn, buồn nôn, trào ngược nước bọt và mất sự thèm ăn cũng là những triệu chứng phổ biến khi gặp biến chứng hẹp thực quản.

Barrett thực quản

Đây là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Barrett thực quản là tình trạng thay đổi màu sắc và thành phần của tế bào lót ở vùng thực quản thấp (gần dạ dày) do tiếp xúc liên tục với acid dạ dày. Tuy chỉ có một tỷ lệ nhỏ người bị trào ngược dạ dày – thực quản sẽ phát triển thành Barrett thực quản.

Khi đã xuất hiện biến chứng Barrett thực quản, việc điều trị hoàn toàn là khó khăn. Người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ và nếu có dấu hiệu nguy cơ chuyển sang ung thư, việc can thiệp của bác sĩ chuyên khoa là cần thiết ngay lập tức để ngăn ngừa nguy hiểm đến tính mạng.

Ung thư thực quản

Trào ngược dạ dày – thực quản có thể dẫn đến biến chứng Barrett thực quản và nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây ra ung thư thực quản. Ung thư thực quản thường có những triệu chứng như khó nuốt, trớ, đau sau xương ức, cảm giác đau dai dẳng, khàn tiếng, ho kéo dài, đau ngực, và đôi khi có hạch to ở hố thượng đòn bên trái hoặc cả hai bên. Khi bệnh kéo dài, bệnh nhân sẽ trở nên suy dinh dưỡng và gầy sút, thậm chí trong vòng một tháng có thể giảm trên 5kg do khó nuốt và suy dinh dưỡng. Da trở nên sạm, khô, và có nhiều nếp nhăn rõ rệt. Khuôn mặt và hai bàn tay hiện rõ các nếp nhăn và dễ nhận thấy nhất. Việc nuốt nhiều càng tăng hiện tượng mất nước mạn tính, suy dinh dưỡng và suy kiệt.

Những nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản bao gồm những người trên 50 tuổi, người bị ợ nóng kéo dài nhiều năm mà không có dấu hiệu giảm, và nếu giảm cân đột ngột thì nên đi khám ngay để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Đây là ba biến chứng phức tạp của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm chất lượng cuộc sống. Vì vậy, khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng ban đầu nào của trào ngược, người bệnh cần điều trị sớm để tránh biến chứng nghiêm trọng hơn. Không được coi thường khi có những triệu chứng đáng ngờ, cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị theo hướng đúng.