Đau quặn bụng và râm ran là những dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa gây ra bởi nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng cũng có thể là tín hiệu cho sự tồn tại của các khối u trong dạ dày và ruột.

Theo TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, ung thư đại trực tràng có thể có những biểu hiện ở mọi phần liên quan đến hệ tiêu hóa. Một số dấu hiệu phổ biến bao gồm hơi thở hôi, ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Đau quặn bụng và râm ran là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn, nhưng trong một số trường hợp, chúng cũng có thể là dấu hiệu cho sự tồn tại của khối u trong dạ dày và ruột.

U dạ dày
Khối u dạ dày (Ảnh minh họa)

Các triệu chứng như chán ăn, khó tiêu, cảm giác đầy bụng ở vùng rốn và mất khẩu vị thường được quan sát ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Tình trạng này kéo dài gây mệt mỏi cho cơ thể và dẫn đến mất cân nặng.

Ngoài ra, bệnh nhân thường gặp rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày, có triệu chứng giống bệnh lị. Tuy nhiên, bệnh lị có thể được điều trị bằng kháng sinh, trong khi loại thuốc này không có tác dụng đối với bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Khi xuất hiện dấu hiệu như đau quặn bụng, rặn mót, và khó chịu khi đi ngoài… có thể là biểu hiện của ung thư đại tràng.

Đặc biệt, sự giảm cân bất thường không phải do tập luyện hay ăn kiêng giảm cân có thể là dấu hiệu của ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng, dạ dày hoặc các cơ quan khác liên quan đến hệ tiêu hóa.

u ruột
Khối u ruột – đại tráng (Ảnh minh họa)

Theo BS Bình, đại tràng là cơ quan phân phối phân trong quá trình tiêu hóa. Do đó, ở giai đoạn sớm, người bệnh thường trải qua rối loạn đại tiện, phân phát ra dạng táo, lỏng và không đều đặn, và tình trạng này kéo dài.

Kích thước của chất thải cũng có thể giúp phát hiện những bất thường trong hệ tiêu hóa. Phân mỏng có thể là tín hiệu của một vật cản như khối u, gây cản trở cho quá trình điều tiết phân. Nếu phân có kích thước nhỏ gọn như một cây bút chì hoặc có hình dạng như lá lúa khi đi qua khối u, cần đặc biệt cảnh giác.

Máu xuất hiện trong phân, đại tiện kèm theo máu tươi màu đỏ, thậm chí phân bị phủ bởi máu, đều là những dấu hiệu đáng báo động.

Ngoài những triệu chứng đã đề cập, trong trường hợp ung thư phát triển muộn, có thể cảm nhận được một khối u nổi lên dưới da bụng, da trở nên vàng, và kích thước bụng tăng dần…