Nước lọc, trà gừng, nước chanh, sinh tố chuối là những loại nước giúp làm dịu dạ dày, chống lại các triệu chứng đầy hơi.

Bạn có thể bị đầy hơi, khó chịu dạ dày do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như ăn quá no, ăn nhanh không kịp nhai kỹ, ăn thức ăn lạ, không phù hợp với hệ tiêu hóa. Thay vì uống thuốc, một số biện pháp tự nhiên dưới đây có thể giúp bạn giảm đầy hơi, làm dịu dạ dày.

Nước: Nước là giải pháp hàng đầu giúp giảm đầy hơi. Một trong những lý do khiến mọi người cảm thấy đầy hơi là do gặp khó khăn trong việc đi đại tiện. Uống đủ nước, nhiều nước sẽ giúp việc đi ngoài dễ dàng hơn, cải thiện tình trạng đầy hơi. Cách uống nước giúp bạn không nuốt thêm không khí là uống nước bằng ống hút, nhâm nhi từng chút một và nhiều lần trong ngày.

Trà gừng: Khi bạn gặp vấn đề về dạ dày, nhấp một ngụm trà gừng có thể đẩy lùi chứng đầy hơi, giảm cảm giác buồn nôn (nếu có). Gừng có tác dụng ngăn chặn sự hình thành khí, tống hơi để khí thải thoát ra ngoài. Sự kết hợp giữa nước ấm và gừng hoặc nước trà ấm với gừng có thể làm dịu dạ dày.

Trà gừng
Trà gừng có thể làm dịu dạ dày

Nước chanh: Chướng bụng, đầy hơi và khó chịu dạ dày thường khiến bụng sưng, những vấn đề này đều có nguyên nhân từ tình trạng mất nước.

Uống nước chanh cải thiện đầy bụng và chống táo bón. Khi cho chanh vào nước ấm, nó hoạt động giống như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ, giảm đầy hơi và giúp các hoạt động trong ruột trôi chảy hơn. Chanh cùng họ với cam quýt, loại trái cây này sẽ cung cấp một lượng vitamin C, chất chống oxy hóa để tăng cường miễn dịch. Bạn không nên uống nước chanh quá chua vì tính axit của nó có thể làm hỏng men răng, xót dạ dày.

Sinh tố chuối: Chuối giàu kali, trong khi vi chất này có khả năng giảm đầy hơi, tốt cho dạ dày. Tuy nhiên, mọi người nếu ăn quá nhiều chuối chín có thể bị đầy hơi, do chuối có hàm lượng FODMAP cao. Bạn chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, chọn loại vừa chín tới thay vì quá chín.

Nước dưa hấu: Dưa hấu là loại trái cây mọng nước (92% nước), cung cấp một lượng kali khá lớn. Loại nước hoa quả này có thể giúp bạn kiểm soát đầy hơi, khó chịu dạ dày. Tuy nhiên, giống như chuối, dưa hấu là thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao. Những người mắc hội chứng ruột kích thích nên hạn chế ăn loại quả này. FODMAP là những carbohydrate trong nhiều loại thực phẩm có xu hướng lên men và tăng thể tích chất lỏng, khí trong ruột non, ruột già.

nước ép dưa hấu
Nước ép dưa hấu có thể kiểm soát đầy hơi, khó chịu ở dạ dày

Nước ép dứa: Loại trái cây nhiệt đới này có thể làm dịu các vấn đề về dạ dày vì nó có chứa một loại enzyme gọi là bromelain, giúp cơ thể bạn phân hủy protein và hỗ trợ tiêu hóa. Để có một lượng lớn enzyme tiêu hóa, bạn hãy ép lấy nước cốt của quả dứa, chúng chứa nhiều bromelain nhất.