Nước lọc, trà gừng, nước chanh và sinh tố chuối đều là những loại nước giúp làm dịu dạ dày và giảm các triệu chứng đầy hơi.

Có thể bạn gặp phải cảm giác đầy hơi và khó chịu dạ dày do nhiều nguyên nhân, như ăn quá no, ăn nhanh không nhai kỹ, ăn thức ăn lạ hoặc không phù hợp với hệ tiêu hóa. Thay vì sử dụng thuốc, có một số biện pháp tự nhiên dưới đây có thể giúp bạn giảm cảm giác đầy hơi và làm dịu dạ dày.

Nước: Uống nước là giải pháp hàng đầu giúp giảm cảm giác đầy hơi. Một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đầy hơi là do gặp khó khăn trong việc đi ngoài. Uống đủ nước, đặc biệt là nước nhiều, sẽ giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn và cải thiện tình trạng đầy hơi. Một cách uống nước giúp bạn tránh nuốt không khí là sử dụng ống hút và nhâm nhi từng chút một, uống nhiều lần trong ngày.

Trà gừng: Khi bạn gặp vấn đề về dạ dày, hãy thưởng thức một ngụm trà gừng để giảm cảm giác đầy hơi và giảm buồn nôn (nếu có). Gừng có tác dụng ngăn chặn sự tạo ra khí và đẩy khí thải ra ngoài. Kết hợp nước ấm với gừng hoặc nước trà ấm có gừng có thể làm dịu dạ dày.

Trà gừng
Trà gừng có thể làm dịu dạ dày

Sinh tố chuối: Chuối giàu kali, trong khi vi chất này có khả năng giảm đầy hơi, tốt cho dạ dày. Tuy nhiên, mọi người nếu ăn quá nhiều chuối chín có thể bị đầy hơi, do chuối có hàm lượng FODMAP cao. Bạn chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, chọn loại vừa chín tới thay vì quá chín.

Nước chanh: Cảm giác chướng bụng, đầy hơi và khó chịu dạ dày thường gây sưng bụng, và những vấn đề này thường do cơ thể thiếu nước.

Uống nước chanh giúp cải thiện cảm giác đầy bụng và chống táo bón. Khi bạn pha chanh vào nước ấm, nó hoạt động như một loại thuốc nhẹ giúp kích thích tiêu hóa, giảm cảm giác đầy hơi và tạo điều kiện tốt hơn cho hoạt động ruột. Chanh, đặc biệt là khi kết hợp với cam hay quýt, cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, cần tránh uống nước chanh quá chua vì tính axit có thể gây tổn thương men răng và kích thích dạ dày.

Sinh tố chuối: Chuối là nguồn cung cấp kali giàu, và chất này có khả năng giảm cảm giác đầy hơi, có lợi cho dạ dày. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chuối chín có thể gây cảm giác đầy hơi do hàm lượng FODMAP cao. Vì vậy, nên ăn chuối ở mức vừa phải và chọn loại chuối vừa chín thay vì quá chín.

Nước dưa hấu: Dưa hấu là một loại trái cây giàu nước (chứa 92% nước) và cung cấp lượng kali đáng kể. Loại nước trái cây này có thể giúp kiểm soát cảm giác đầy hơi và khó chịu dạ dày. Tuy nhiên, giống như chuối, dưa hấu cũng chứa hàm lượng FODMAP cao. Những người có triệu chứng hội chứng ruột kích thích nên hạn chế tiêu thụ loại quả này. FODMAP là những loại carbohydrate có khả năng gây kích thích và tăng khí trong ruột non và ruột già.

nước ép dưa hấu
Nước ép dưa hấu có thể kiểm soát đầy hơi, khó chịu ở dạ dày

Nước ép dứa: Loại trái cây nhiệt đới này có thể giúp làm dịu các vấn đề về dạ dày, bởi vì nó chứa một loại enzym được gọi là bromelain, giúp cơ thể phân hủy protein và hỗ trợ tiêu hóa. Để có một lượng enzym tiêu hóa đáng kể, bạn nên ép lấy nước cốt của quả dứa, vì chúng chứa nhiều bromelain nhất.