Các bệnh lý về dạ dày phần lớn xuất phát từ thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống của người bệnh. Dưới đây là những nhóm người dễ mắc các vấn đề về dạ dày nói chung và ung thư dạ dày nói riêng.

Quá bận bịu với công việc

Đa số nhân viên văn phòng ở thành phố thường rơi vào tình trạng “quên ăn, quên ngủ” do áp lực công việc và thiếu thời gian ăn uống đều đặn. Thậm chí, có những lúc họ phải làm thêm đến khuya mới có thể về nhà và dùng bữa tối.

Những người dễ mặc ung thư dạ dày
Quá bận bịu dẫn tới việc giờ giấc ăn uống, sinh hoạt dễ bị đảo lộn

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng hành động này có thể gây hại cho sức khỏe của dạ dày. Dạ dày hoạt động theo một “thời gian biểu” nghiêm ngặt, và việc không ăn đúng thời gian có thể gây rối loạn quá trình tiết dịch vị. Khi thức ăn không được tiêu hóa tốt do thiếu dịch vị, niêm mạc dạ dày có thể bị tổn thương.

Ăn đồ quá nóng

Niêm mạc trong cơ thể con người rất nhạy cảm và chỉ có thể chịu được nhiệt độ tối đa từ 50 đến 60 độ C của thực phẩm. Nếu vượt quá giới hạn nhiệt độ này, niêm mạc sẽ bị bỏng. Thói quen ăn uống thực phẩm quá nóng và gây bỏng niêm mạc liên tục có thể tăng nguy cơ mắc ung thư.

Những người dễ mặc ung thư dạ dày
Ăn uống thực phẩm quá nóng có thể tăng nguy cơ ung thư

Cụ thể, ăn thức ăn quá nóng trong thời gian dài có thể gây tổn thương cho khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày, gây ra các vấn đề như viêm niêm mạc mãn tính, viêm bạch cầu miệng, viêm thực quản, viêm loét dạ dày và các bệnh khác. Nếu diễn ra trong thời gian dài, những vấn đề này có thể đẩy cao nguy cơ mắc ung thư.

Người nghiện rượu

Rượu được xếp vào nhóm chất gây ung thư Nhóm 1 theo Tổ chức Y tế Thế giới. Uống rượu trong thời gian dài không chỉ tăng nguy cơ mắc ung thư gan mà còn kích thích sự phát triển ung thư dạ dày.

nghiện rượu bia gây ung thư dạ dày
Sử dụng quá nhiều rượu và bia có thể gây tăng sự hấp thụ các chất gây ung thư

Rượu và bia có thể kích thích niêm mạc dạ dày và phá hủy các mô niêm mạc, làm tăng quá trình hấp thụ các chất gây ung thư. Đối với những người nghiện rượu lâu năm và có chế độ ăn uống không điều độ, không hợp lý, có thể gây ra các bệnh như xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày, polyp dạ dày và các bệnh khác, bao gồm cả ung thư dạ dày.

Nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư dạ dày là 93% sau 5 năm. Điều trị cũng dễ dàng hơn nhiều so với việc phát hiện ung thư ở giai đoạn tiến triển hoặc muộn.