Các bác sĩ khuyến cáo trào ngược dạ dày thực quản là một hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra ở mọi người khỏe mạnh. Trung bình, trong 24 giờ, có khoảng dưới 40 lần trào ngược xảy ra. Tuy nhiên, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể gây ra các triệu chứng phiền toái liên quan đến hệ tiêu hóa và ngoài hệ tiêu hóa.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm ợ nóng, nôn trớ, ho khan, tức ngực, khó nuốt, đau họng, khàn giọng… Bệnh thường không nguy hiểm, tuy nhiên, nếu không được điều trị hoặc không có cải thiện, bệnh có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Những thói quen khiến bệnh trào ngược thực quản trở nặng

Bác sĩ cũng lưu ý rằng những thói quen hàng ngày không khoa học và lối sống không lành mạnh có thể làm tăng tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Ăn quá no khiến trào ngược thực quản trở nặng

Dạ dày cần tiết khoảng 2.000 ml dịch tiêu hóa mỗi ngày. Ăn một lượng lớn thực phẩm trong một lần ăn có thể tạo áp lực lên dạ dày và dẫn đến trào ngược.

Mặc quần áo bó cũng làm tăng tình trạng trào ngược thực quản

Mặc quần áo quá chật ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bằng cách bóp vào dạ dày và đẩy axit lên thực quản. Điều này gây ra khó tiêu, ợ nóng, ợ hơi và chướng bụng sau khi ăn.

Hút thuốc khiến trào ngược thực quản trở nặng

Hút thuốc lá có thể gây viêm thực quản và uống rượu kích hoạt trào ngược. Hút thuốc làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới, khiến chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản và gây tổn thương niêm mạc thực quản.

Ăn thực phẩm gây kích thích tác động tiêu cực đến trào ngược thực quản

Đồ cay, đồ chiên rán, thực phẩm béo, chocolate, tỏi, hành tây, rượu, cà phê, đồ uống có ga… có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và làm giãn cơ vòng dưới thực quản, tăng tiết axit dạ dày. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Đi ngủ ngay sau khi ăn khiến trào ngược thực quản trở nặng

Đi ngủ ngay sau khi ăn cũng khiến trào ngược thực quản trở nặng: Đi ngủ hoặc nằm ngay sau khi ăn làm tăng axit dạ dày. Thói quen này gây cảm giác đầy hơi, khó tiêu, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Người bệnh có thể kiểm soát các triệu chứng bằng cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt và sử dụng thuốc khi cần thiết. Điều này bao gồm duy trì cân nặng hợp lý, ăn những bữa nhỏ, giảm chất béo, ngồi thẳng lưng khi ăn, tránh ăn trước khi đi ngủ và ngừng hút thuốc. Nếu triệu chứng trào ngược axit hoặc ợ chua xuất hiện nhiều hơn 2 lần mỗi tuần trong vài tuần, nên sử dụng thuốc chống ợ chua và thuốc kháng axit. Nếu các triệu chứng không cải thiện, người bệnh nên thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Các yếu tố nguy cơ có thể làm bệnh trào ngược dạ dày thực quản trở nặng bao gồm tuổi trên 50, thừa cân hoặc béo phì, hút thuốc, thường xuyên căng thẳng, trầm cảm và ít hoạt động thể chất. Bệnh này cũng có thể gây ra một số biến chứng như viêm thực quản, chảy máu thực quản, hẹp đường tiêu hóa, khó nuốt và ung thư thực quản. Trào ngược cũng có thể gây ra các biến chứng khác ngoài hệ tiêu hóa như ăn mòn răng, viêm thanh quản, ho, hen suyễn, viêm xoang và xơ phổi vô căn.

Việc sử dụng nội soi thực quản dạ dày khi có viêm thực quản có giá trị chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nếu không có tổn thương trên thực quản, bệnh nhân không bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Thực tế, khoảng 80-90% bệnh nhân bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản không có tổn thương thực quản trên nội soi. Tiêu chuẩn “vàng” để chẩn đoán và loại trừ bệnh dạ dày thực quản là đo pH và trở kháng thực quản.