Viêm hang vị dạ dày là căn bệnh nguy hiểm. Nếu được phát hiện sớm sẽ giúp điều trị dứt điểm bệnh. Có nhiều biểu hiện bất thường giúp chẩn đoán bệnh viêm hang vị dạ dày, trong đó có triệu chứng buồn nôn. Tuy nhiên, đây cũng là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác, vậy làm thế nào để phân biệt được buồn nôn do bệnh viêm hang vị dạ dày?

Triệu chứng của bệnh viêm hang vị dạ dày

Một trong những triệu chứng cảnh báo bạn đang bị viêm hang vị dạ dày là cảm giác buồn nôn hoặc nôn. Giống như biểu hiện của các bệnh dạ dày khác, buồn nôn do bệnh viêm hang vị dạ dày cũng bắt đầu bằng những hiện tượng ợ hơi, ợ chua.

Đi kèm đó, người bệnh còn có cảm giác bị đau âm ỉ vùng thượng vị dạ dày, có lúc cơn đau trở nên quằn quại và dữ dội. Đau có thể xuất hiện khi ăn chua, cay, nhất là sau uống rượu, bia, nước giải khát có ga. Khi đã bị loét thì đau cả lúc no lẫn lúc đói, người gầy, da xanh, mệt mỏi do các chất dinh dưỡng không được hấp thu đủ cho nhu cầu hoạt động của cơ thể, trong đó chất sắt bị hấp thu rất kém gây thiếu máu. Lâu dần thì cơn đau sẽ ngày càng khó dự đoán trước và bệnh nhân sẽ trở nên đau đớn nơi vùng bụng hơn khi trời lạnh hoặc về đêm.

Chính vì những triệu chứng này nên bệnh rất dễ bị nhầm lẫn, và nội soi là cách chẩn đoán chính xác có bị viêm hang vị dạ dày hay không.

Triệu chứng buồn nôn của bệnh viêm hang vị dạ dày

Cách điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày

  • Điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày bằng Tây y

Sau nội soi và biết được chính xác bệnh thì bác sĩ sẽ cho điều trị bằng thuốc. Một số loại thuốc được sử dụng trong trường hợp này là thuốc ức chế tiết acid dịch vị, thuốc trung hòa acid dịch vị, thuốc bao che vết viêm loét, thuốc giảm co thắt và một số loại thuốc điều trị triệu chứng liên quan. Nếu nguyên nhân gây bệnh viêm hang vị dạ dày là do vi khuẩn Hp, bác sĩ sẽ chỉ định dùng phối hợp các loại thuốc kháng sinh điều trị Hp đặc hiệu, gọi là phác đồ điều trị Hp.

Khi sử dụng, thuốc tây sẽ nhanh chóng phát huy tác dụng và giảm nhanh triệu chứng. Tuy nhiên, dùng lâu dài có khả năng dẫn đến một số rối loạn về tiêu hóa nên thuốc tây thường được dùng trong tình trạng cấp tính. Về lâu dài nên có biện pháp khắc phụ được nguyên nhân gây viêm, điều chỉnh chế độ ăn uống, phối hợp với một số thảo dược tốt cho dạ dày để giảm thiểu tối đa tác dụng bất lợi.

  • Điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày bằng thảo dược Đông y

Nhược điểm của các thảo dược Đông y là không phải lúc nào cũng đạt được hiệu quả ngay. Nhưng lợi ích mang lại thì khỏi phải bàn: giúp lành các vết viêm, lại ổn định được hệ tiêu hóa, cải thiện hấp thu, tránh suy nhược cơ thể và giảm thiểu được tác dụng bất lợi nên được yên tâm dùng lâu dài. Từ xưa, sự kết hợp của hai vị thuốc quý là nghệ và mật ong được các thầy thuốc coi là “công thức vàng” trong điều trị bệnh dạ dày. Nghệ giúp giảm tiết acid dịch vị, trung hoà acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tinh dầu nghệ giúp tiêu hóa tốt và nhanh bài hơi. Mật ong giúp săn se nhanh lành vết viêm. Chính vì vậy, sản phẩm được bào chế từ nghệ, mật ong và tinh dầu nghệ được nhiều người tin dùng để giảm nhanh các triệu chứng đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị, buồn nôn do viêm hang vị dạ dày cũng như các bệnh lý dạ dày khác.

Dù quyết định lựa chọn phương pháp điều trị nào thì người bệnh cần nhớ phối hợp điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi sao cho hợp lý. Nên ăn các đồ ăn mềm và dễ tiêu hóa. Một số chất kích thích hoặc quá chua, cay gây hại cho niêm mạc dạ dày cần được hạn chế hoặc kiêng hẳn để điều trị dứt điểm bệnh viêm hang vị dạ dày.