Bệnh dạ dày là một căn bệnh phổ biến, ảnh hưởng tới 15-30% dân số ở các nước phương Tây. Đối với người từ 40 tuổi trở lên, tỷ lệ rối loạn chức năng tiêu hóa là khoảng 20%. Tuy nhiên, tỷ lệ người mắc bệnh dạ dày ở các nước châu Á thấp, chỉ khoảng 5-15%. Đây là một căn bệnh thường gặp, đặc biệt hay tái phát khi chuyển mùa.

Lý do bệnh dạ dày dễ tái phát vào mùa thu

Bệnh dạ dày thường tái phát vào mùa thu do thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh. Sự kích thích từ không khí lạnh làm tăng lượng histamin trong máu và dịch chua của dạ dày cũng được tiết ra nhiều hơn. Điều này khiến dạ dày bị co bóp mạnh, gây viêm dạ dày. Người có tiền sử viêm dạ dày có nguy cơ tái phát bệnh cao hơn. Ngoài ra, thời tiết thay đổi và chênh lệch nhiệt độ gây giảm sức đề kháng và tính thích ứng của cơ thể, dẫn đến khả năng phát sinh bệnh dạ dày.

Khi thời tiết trở nên mát mẻ, mọi người thường cảm thấy thèm ăn hơn và ăn nhiều hơn, đặt gánh nặng lên đường tiêu hóa, là nguyên nhân khiến bệnh dạ dày tái phát.

Thời tiết lạnh, những người nghiện thuốc lá thường dùng thuốc để làm ấm cơ thể. Thuốc lá cũng làm tăng dịch axit dạ dày, gây trào ngược dạ dày – thực quản.

bệnh dạ dày hay tái phát

Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày không nên bỏ qua

Các triệu chứng đau dạ dày có thể bao gồm đau, đầy hơi, trướng bụng, cảm giác đầy bụng, ợ hơi, buồn nôn, đau ở vùng thượng vị khi đói hoặc sau khi ăn. Bệnh trở nặng nếu có dấu hiệu chán ăn hoặc nôn ra máu, hoặc phân có màu đen.

Bình thường, trong dạ dày luôn tồn tại sự cân bằng giữa lượng axit và lớp bảo vệ. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ, có thể gây viêm và loét niêm mạc dạ dày. Môi trường trong dạ dày bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, ví dụ như ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo, có tính kích thích và tính axit như thực phẩm chua, cay, nóng, hoặc do thay đổi cơ học do người bệnh gặp stress.

Khi bị viêm loét dạ dày, bất kể nguyên nhân nào, triệu chứng đau bụng, đau phía dưới xương ức là rất phổ biến. Đau có thể nặng hơn sau khi ăn hoặc vào ban đêm khi dạ dày đói. Một số triệu chứng đau dạ dày có thể bị nhầm lẫn với các bệnh hô hấp hoặc tiêu hóa khác, chẳng hạn như đau họng, khàn tiếng (do trào ngược gây ra) hoặc các bệnh hệ tiêu hóa khác có thể gây ra đau lan tỏa xuống dạ dày, như sỏi mật, viêm tụy…

Bệnh viêm dạ dày thường tái phát, đặc biệt đối với những người có lối sống không khoa học, tiền sử bệnh hoặc thường xuyên gặp stress, sử dụng thuốc không kiểm soát. Điều trị viêm dạ dày tái phát thường theo từng đợt, tương tự như điều trị viêm dạ dày cấp tính. Người bệnh cần tuân thủ đúng liệu trình điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, vì nếu không điều trị đúng và đủ liều, bệnh sẽ nhanh chóng tái phát.

Phòng tái phát bệnh dạ dày bằng cách nào?

Để phòng chống tái phát bệnh dạ dày vào mùa thu, những người có tiền sử mắc bệnh này cần chú ý đảm bảo ấm áp cho cơ thể. Hơn nữa, họ cần rèn luyện sức khỏe để tăng khả năng thích nghi với thay đổi thời tiết và giảm nguy cơ phát bệnh. Đối với chế độ ăn uống, việc duy trì một chế độ ăn khoa học rất quan trọng, bao gồm việc không ăn quá no, ăn đúng giờ, chia nhỏ bữa ăn và tránh hút thuốc lá, uống rượu và cà phê.

Triệu chứng của loét dạ dày thường là đau dạ dày khi đói, và đau sẽ giảm đi khi ăn hoặc sử dụng các thuốc chống axit. Do đó, người bị đau dạ dày cần đảm bảo không để bụng đói và luôn mang theo các loại bánh quy hoặc thực phẩm chứa tinh bột để ăn ngay khi cảm thấy đau.

Hạn chế thói quen ăn uống quá mức là cách quan trọng để tránh tái phát bệnh dạ dày khi chuyển mùa.

Một yếu tố quan trọng khác để tránh tái phát bệnh dạ dày là có một lối sống lạc quan, tránh áp lực không cần thiết và tránh stress. Hạn chế việc sử dụng các loại thuốc giảm đau và các thuốc chống viêm không steroid như aspirin và ibuprofen, vì chúng có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Nếu bị bệnh dạ dày, người bệnh cần đi khám ngay và tuân thủ theo chỉ định và phác đồ điều trị của bác sĩ.