Viêm dạ dày là một căn bệnh phổ biến trong hệ tiêu hóa ở Việt Nam, ảnh hưởng tới khoảng 7% dân số. Trên toàn cầu, tỷ lệ bệnh nhân mắc viêm dạ dày chiếm từ 5-10% dân số thế giới.

chữa đau dạ dày 1
Đau dạ dày là một bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến ở Việt Nam

Hiện nay, đã có các phương pháp điều trị được phát triển cho viêm dạ dày. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp bệnh nhân gặp thất bại trong quá trình điều trị, dù đã tuân thủ theo các phác đồ điều trị. Ngoài ra, tỷ lệ tái phát của viêm dạ dày cũng khá cao. Từ một cơn viêm dạ dày cấp, bệnh có khả năng tái phát nhiều lần và chuyển sang trạng thái mãn tính.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong điều trị viêm dạ dày là do bệnh nhân mắc phải một số sai lầm trong quá trình điều trị. Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà bệnh nhân dễ gặp phải và cần tránh để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Không đi khám mà tự “bắt bệnh bốc thuốc” cho mình

Đây là một tình trạng không chỉ tồn tại trong bệnh viêm dạ dày mà còn trong hầu hết các bệnh khác, người dân Việt Nam thường có thói quen tự “bắt bệnh bốc thuốc” cho mình thay vì đến các cơ sở chuyên khoa để khám bệnh. Có hai lý do chính khiến người bệnh viêm dạ dày “ngại” đi khám bệnh: trước hết, quy trình khám bệnh tại các cơ sở chuyên khoa thường phức tạp (phải chờ đợi, lấy số thứ tự, nhịn đói 8 giờ trước khi tiến hành nội soi…) và họ sợ phải thực hiện quá trình nội soi.

Việc không đi khám mà tự ý mua thuốc và sử dụng có tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Đầu tiên, các triệu chứng của viêm dạ dày như đau bụng, buồn nôn, ợ hơi… tương đối giống với nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác. Nếu không được thăm khám trực tiếp, sẽ không thể phát hiện được chính xác. Ví dụ, một người có triệu chứng đau bụng có thể nghĩ rằng mình bị rối loạn tiêu hóa và tự đi mua men tiêu hóa uống, kết quả là đã sử dụng thuốc không đúng.

chữa đau dạ dày 2
Không đi khám mà tự mua thuốc về khám tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Bên cạnh đó, việc đi khám bệnh là cần thiết để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Việc xác định nguyên nhân gây bệnh đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị, vì nếu không xác định đúng nguyên nhân và loại bỏ nguyên nhân đó, sẽ không thể điều trị hết bệnh hoàn toàn.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Triệu chứng đau bụng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh nhân mắc viêm dạ dày. Vị trí đau thường tập trung ở vùng thượng vị. Đau bụng không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Khi gặp đau dạ dày, nhiều người thường nghĩ đến việc sử dụng thuốc giảm đau là giải pháp đầu tiên. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Thực tế, các loại thuốc giảm đau thông dụng như NSAIDs (ibuprofen, diclofenac,…) là một trong những nguyên nhân chính gây ra viêm dạ dày. Do đó, việc sử dụng những loại thuốc này sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, khi sử dụng thuốc giảm đau, cơn đau có thể giảm đi nhưng nguyên nhân gây đau vẫn còn tồn tại. Điều này rất nguy hiểm vì người bệnh có thể trở nên chủ quan, không chịu điều trị nguyên nhân và dẫn đến sự tiến triển nặng hơn của bệnh.

Lạm dụng thuốc kháng acid dạ dày

Các thuốc kháng acid là thuốc có tác dụng ngắn. Nhóm thuốc này có thể làm giảm bớt triệu chứng nhưng không điều trị khỏi bệnh.

Mặt khác, một nghiên cứu thực hiện tại Hà Lan được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) cho thấy các thuốc kháng acid có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, bởi độ acid tự nhiên của dạ dày là một cơ chế bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh có trong thức ăn mà chúng ta ăn hàng ngày.

Không đi khám, tự ý kê thuốc toa cũ

Điều này thường xảy ra với những người đã “có kinh nghiệm” với bệnh viêm dạ dày. Thay vì đi khám mỗi khi bị viêm dạ dày, bệnh nhân tự ý mua thuốc theo đơn thuốc cũ. Trên thực tế, viêm dạ dày có nhiều nguyên nhân gây ra, do đó, nguyên nhân gây ra cơn viêm dạ dày có thể không giống nhau. Việc sử dụng lại đơn thuốc cũ có thể dẫn đến thất bại trong quá trình điều trị vì không loại bỏ được nguyên nhân gây ra viêm dạ dày trong đợt mới.

chữa đau dạ dày 3
Bệnh viêm dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra nên không nên sử dụng lại đơn thuốc cũ mà không có chỉ định của bác sỹ

Tự ý ngưng thuốc khi giảm triệu chứng

Một số bệnh nhân khi gặp các triệu chứng đau thượng vị, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa giảm hoặc có dấu hiệu hết, thường tự ý sử dụng thuốc. Đây là một sai lầm trong quá trình điều trị bệnh. Thực tế là việc giảm triệu chứng không có nghĩa là “khỏi bệnh” hoàn toàn. Bệnh và nguyên nhân gây ra viêm dạ dày có thể vẫn tồn tại, và các triệu chứng chỉ giảm do tác dụng của thuốc. Khi ngừng sử dụng thuốc, các triệu chứng này có thể quay trở lại.

Đặc biệt, trong trường hợp viêm dạ dày dương tính với vi khuẩn HP, việc ngừng sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh sẽ làm tăng tỉ lệ kháng thuốc của vi khuẩn. Điều này rất nguy hiểm vì vi khuẩn HP có khả năng kháng thuốc mạnh.

Do đó, bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị và uống thuốc đúng cách, ngay cả khi họ cảm thấy đã phục hồi hoàn toàn.

Ăn uống không khoa học

Nhiều người có quan niệm rằng khi mắc viêm dạ dày, chỉ cần sử dụng thuốc là đủ. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Nếu không duy trì một chế độ ăn uống đúng, không thể đạt được sự chữa khỏi hoàn toàn. Người bệnh cần tập trung xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, bao gồm ăn đúng giờ và đủ lượng thức ăn cho mỗi bữa, ưu tiên các món ăn mềm dễ tiêu hóa, tăng cường sử dụng rau xanh và hoa quả, tránh ăn thực phẩm quá cứng, quá cay nóng và chế phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Ngoài ra, cần tránh uống rượu bia, hút thuốc, đồ uống có ga và các chất kích thích khác. Song song với chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh có thể sử dụng thảo dược lành tính hoặc các sản phẩm từ thảo dược để điều trị bệnh.

chữa đau dạ dày 4
Ăn uống không khoa học ảnh hưởng xấu tới tình trạng bệnh đau dạ dày

Hiện nay, trên thị trường đang có sản phẩm thảo dược Vị An G-pharm – sản phẩm được nghiên cứu trên lâm sàng chứng minh tác dụng vượt trội trong việc giảm nhanh các triệu chứng khó chịu và hỗ trợ điều trị bệnh lý dạ dày. Với các thành phần từ các thảo dược tốt cho dạ dày, Vị An G-Pharm giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh lý dạ dày như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, nóng rát thượng vị, buồn nôn; giúp nhanh lành vết viêm dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa trong các trường hợp viêm dạ dày – tá tràng gây đầy bụng, khó tiêu, căng chướng bụng, kém ăn.

Bình Võ