Viêm dạ dày do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori là một căn bệnh phổ biến và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí dẫn đến ung thư dạ dày nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, có nhiều người đặt câu hỏi liệu viêm dạ dày do vi khuẩn HP có thể được điều trị hoàn toàn hay không?

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP là một loại vi khuẩn xoắn khuẩn thường cư trú trong niêm mạc dạ dày. Chúng gây viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, bệnh U lympho tế bào và thậm chí ung thư dạ dày.

Nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng vi khuẩn HP có thể tồn tại trong khoang miệng, hốc amidan, hốc xoang và đường ruột. Tuy nhiên, tác động của vi khuẩn HP chỉ được ghi nhận trên dạ dày.

Có thể điều trị hoàn toàn viêm dạ dày do vi khuẩn HP nếu thực hiện đúng phương pháp.

Điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn HP

Các biện pháp điều trị hiệu quả khi viêm dạ dày do nhiễm khuẩn HP hiện nay đó là tây y hoặc đông y kết hợp.

  • Điều trị viêm dạ dày do nhiễm khuẩn HP bằng tây y

Để điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn HP, điều quan trọng là tiêu diệt vi khuẩn HP. Vi khuẩn này không dễ bị loại bỏ vì chúng sống trong môi trường nhày và có khả năng kháng thuốc cao, đặc biệt là kháng kháng sinh. Cần sử dụng phác đồ kết hợp nhiều loại thuốc tác động vào dạ dày và sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn HP. Bệnh nhân cần tuân thủ theo liệu trình do bác sĩ chỉ định.

Dùng thuốc tây y để điều trị viêm dạ dày do nhiễm khuẩn HP

  • Điều trị viêm dạ dày do nhiễm khuẩn HP bằng đông tây y kết hợp

Các chuyên gia cảnh báo rằng môi trường acid dịch vị có thể làm giảm hiệu quả của kháng sinh và vi khuẩn HP nằm sâu trong lớp nhày và có thể “trốn” khỏi sự tác động của thuốc điều trị bệnh. Đây là lý do khiến vi khuẩn HP có khả năng kháng thuốc và tiếp tục gây bệnh sau nhiều đợt điều trị bằng kháng sinh kéo dài.

Nhiều bệnh nhân sợ sử dụng quá nhiều kháng sinh vì tác dụng phụ như rối loạn vi khuẩn đường ruột, rối loạn tiêu hóa, mất ngon miệng, mệt mỏi, tổn thương gan và thận, từ đó làm gián đoạn quá trình điều trị. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự kháng thuốc của vi khuẩn và bệnh diễn tiến nặng hơn.

Vì vậy, sau những đợt điều trị kháng sinh theo phác đồ, bệnh nhân nên kết hợp sử dụng các thảo dược giúp giảm triệu chứng khó chịu, ổn định tiêu hóa và hỗ trợ việc lành viêm dạ dày như tinh dầu nghệ, nghệ đen và mật ong, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn và không bỏ qua quá trình điều trị vì sợ “ngán thuốc”.

Viêm dạ dày do nhiễm khuẩn HP có thể được chữa khỏi nếu tuân thủ phác đồ điều trị. Do đó, ngay khi xuất hiện những triệu chứng ban đầu của viêm dạ dày, bệnh nhân cần đi khám sớm để có phương án điều trị phù hợp.