Viêm dạ dày do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori là căn bệnh khá phổ biến. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống mà còn rất dễ dẫn tới ung thư dạ dày nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn rằng liệu có điều trị dứt điểm hoàn toàn viêm dạ dày do vi khuẩn HP hay không?

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP là loại vi xoắn khuẩn thường cư trú tại lớp giữa chất nhày và niêm mạc dạ dày. Chúng gây viêm loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết dạ dày, bệnh U lympho tế bào hay thậm chí là gây ung thư dạ dày.

Các nghiên cứu mới nhất còn phát hiện ra vi khuẩn HP còn cư trú tại khoang miệng, trong các hốc amidan và hốc xoang, đường ruột. Nhưng tác hại của vi khuẩn HP chỉ mới được ghi nhận trên dạ dày.

Có thể trị khỏi HP nếu điều trị đúng cách.

Điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn HP

Các biện pháp điều trị hiệu quả khi viêm dạ dày do nhiễm khuẩn HP hiện nay đó là tây y hoặc đông y kết hợp.

  • Điều trị viêm dạ dày do nhiễm khuẩn HP bằng tây y

Để điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn HP, việc cần làm chính là điều trị HP. Vi khuẩn HP không dễ dàng bị tiêu diệt vì đặc điểm môi trường sông và tính kháng thuốc cao, đặc biệt là các loại đề kháng kháng sinh. Cần áp dụng phác đồ phối hợp thuốc tác động tại dạ dày và nhiều loại kháng sinh để diệt HP. Người bệnh cần tuân thủ liệu trình do bác sĩ đưa ra.

Dùng thuốc tây y để điều trị viêm dạ dày do nhiễm khuẩn HP

  • Điều trị viêm dạ dày do nhiễm khuẩn HP bằng đông tây y kết hợp

Các bác sĩ cảnh báo môi trường acid dịch vị có thể làm mất tác dụng của các thuốc kháng sinh, vi khuẩn HP lại nằm sâu dưới lớp nhày và trong môi trường acid có thể dễ dàng “lẩn trốn” được thuốc điều trị bệnh. Đó là nguyên nhân khiến cho HP có khả năng kháng thuốc và tiếp tục gây bệnh, sau nhiều đợt điều trị kháng sinh dài ngày mà bệnh cứ tái đi tái lại.

Nhiều người bệnh khi phải uống quá nhiều kháng sinh đâm ra sợ thuốc do các tác dụng phụ như loạn khuẩn đường ruột gây rối loạn tiêu hóa, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, tổn thương gan thận, từ đó bỏ dở quá trình điều trị. Đây là một trong những nguy cơ dẫn đến vi khuẩn kháng thuốc, bệnh tiến triển nặng hơn.

Vì vậy sau những đợt kháng sinh theo đúng phác đồ điều trị, người bệnh nên sử dụng kết hợp với các thảo dược giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu, ổn định tiêu hóa, hỗ trợ nhanh lành viêm dạ dày như tinh dầu nghệ, nghệ đen và mật ong, sẽ giúp cho người bệnh dễ chịu hơn, không còn “ngán thuốc” mà bỏ điều trị.

Viêm dạ dày do nhiễm khuẩn HP có thể chữa được nếu tuân thủ phác đồ điều trị. Vì vậy, ngay khi có những triệu chứng đầu tiên của viêm dạ dày, người bệnh cần sớm được thăm khám nhằm có hướng điều trị phù hợp.