Khi bạn bị viêm loét dạ dày, ngoài việc tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ về điều trị, việc điều chỉnh chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người thường tự hỏi, viêm loét dạ dày không nên ăn gì? Cần tránh những món nào? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về chế độ ăn uống và kiến thức cần thiết trong quá trình điều trị bệnh, chúng tôi sẽ chia sẻ về các thực phẩm bạn nên tránh khi bị viêm loét dạ dày.

Viêm loét dạ dày không nên ăn gì?
Viêm loét dạ dày không nên ăn gì?

Viêm loét dạ dày không nên ăn gì?

Viêm loét dạ dày xuất phát từ tổn thương niêm mạc dạ dày. Vì vậy, bệnh nhân cần hạn chế tiêu thụ các thực phẩm và đồ uống sau đây:

  1. Chất kích thích

Rượu, cà phê, ca cao, nước trà đậm, tiêu, ớt, cà ri… Những thứ này thường là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày phổ biến nhất, vì vậy bạn nên ngừng sử dụng trong quá trình điều trị. Caffeine có thể tăng sản xuất axit dạ dày và gây ra đau dạ dày. Rượu có thể kích ứng và gây hại niêm mạc dạ dày, dẫn đến chảy máu từ vết loét.

Viêm loét dạ dày không nên ăn gì?
Viêm loét dạ dày không nên ăn gì?
  1. Thực phẩm đóng hộp, ướp nhiều gia vị

Hạn chế thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, các loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, mắm mặn; hạn chế bột ngọt. Tất cả các thức ăn cay, chiên và béo có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và cần tránh trong quá trình điều trị. Mặc dù tỏi chứa flavonoid, nhưng nó cũng có thể dẫn đến triệu chứng ợ nóng, vì vậy cần sử dụng một cách thận trọng.

  1. Thức ăn dùng nhiều dầu mỡ

Các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, có thể gây đầy bụng, khó tiêu, dễ dẫn đến trào ngược dạ dày – thực quản

  1. Trái cây có tính acid

Thực phẩm làm tăng độ acid trong dạ dày là loại thực phẩm mà bệnh nhân bị viêm loét dạ dày không nên ăn. Bao gồm cam, chanh, ổi, xoài xanh, và các loại quả chua khác. Tránh ăn trái cây chua ngay sau khi ăn hải sản, vì điều này có thể gây khó tiêu, đau bụng, buồn nôn, ợ hơi, và ợ chua. Đây là các loại thực phẩm có độ axit cao và có thể kích ứng dạ dày của bạn trong quá trình điều trị.

Viêm loét dạ dày không nên ăn gì?
Viêm loét dạ dày không nên ăn gì?
  1. Thực phẩm sống hoặc chưa nấu chín

Tránh ăn các đồ ăn tươi sống như sushi, thịt tái, trứng sống. Hãy chế biến thực phẩm kỹ trước khi ăn. Thực phẩm tươi sống hoặc chưa được chế biến kỹ có thể gây khó tiêu và chứa vi khuẩn H. pylori – một trong những tác nhân chính gây viêm loét dạ dày hoặc các vi khuẩn khác gây rối loạn tiêu hóa.

  1. Nên ăn đủ chứ tránh ăn quá nhiều chất xơ

Chất xơ tốt cho sức khỏe, nhưng nên ăn vừa đủ và kết hợp với các thực phẩm khác. Không nên tiêu thụ quá nhiều chất xơ, vì điều này có thể gây khó tiêu và ảnh hưởng đến hấp thu các chất khác.

Chế độ ăn uống của bạn có tác động lớn đến quá trình điều trị viêm loét dạ dày. Vì vậy, hãy thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học để đảm bảo rằng bạn đang điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn sớm bình phục!