Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng viêm loét nói chung tại dạ dày và tá tràng, nếu không điều trị hợp lý sẽ tiến triển nặng hơn thành xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày. Chính vì vậy điều trị sớm ngay từ những biểu hiện đầu tiên giúp nhanh khỏi, giảm thiểu thời gian và chi phí điều trị.

Viêm loét dạ dày tá tràng
Viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân bệnh

Có khá nhiều nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng, với cơ chế chính là do mất cần bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công dạ dày, thường gặp các trường hợp như:

 • Do chế độ ăn:
  • Ăn uống thất thường, để bụng đói lâu, nhịn ăn, ăn quá ít, ăn vội vàng, nhai không kỹ, giảm cân sai cách…
  • Ăn nhiều các chất ảnh hưởng xấu đến dạ dày như quá chua, cay, chất gây kích ứng niêm mạc…
  • Thường xuyên dùng rượu, bia, thuốc lá
 • Do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, vi khuẩn này có thể lây nhiễm qua nước bọt, dùng chung dụng cụ ăn uống.
 • Dùng một số loại thuốc có tác dụng phụ gây tổn thương dạ dày như nhóm NSAIDs, aspirin…
 • Do stress kéo dài, có thể là stress tâm lý hoặc stress cơ thể sau chấn thương, phỏng diện rộng
 • Do cơ thể bị 1 số bệnh khác làm ảnh hưởng đến dạ dày…

Nuốt các chất ăn mòn như kiềm, acid, nhiễm độc kim loại…

Biểu hiện của bệnh

Biểu hiện đau có thể lúc đói bụng hoặc lúc no, có khi vào nửa đêm, đau ở nhiều mức độ như đau âm ỉ, đau nhói, kèm nóng rát…Vị trí đau thường ở vùng thượng vị (trên rốn và dưới xương ức), hoặc đau xung quanh, bùng bụng bên phải hoặc lan ra sau lưng.

Người bị viêm loét dạ dày tá tràng còn có những triệu chứng như ợ chua, ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn, nôn…nhất là có bị trào ngược dạ dày – thực quản. Đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, có người bị tiêu chảy, lại có trường hợp bị táo bón, phân nát, phân sống. Khi nội soi phát hiện các vết viêm trên niêm mạc dạ dày – tá tràng hoặc các vết loét trên dạ dày.

biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng
Viêm loét dạ dày tá tràng gây đau nhói và nóng rát

Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng ngay từ những biểu hiện đầu tiên sẽ giúp các vết viêm nhanh lành hơn, lúc này bệnh nhân cũng không bị ảnh hưởng nặng nề từ bệnh, ăn uống dễ điều chỉnh hơn so với khi bệnh đã nặng. Chính vì vậy bệnh nhân không nên chủ quan để bệnh kéo dài, và điều tốt nhất vẫn là phòng bệnh hơn chữa bệnh.