Viêm dạ dày tá tràng là bệnh có thể cấp hoặc mãn tính tại niêm mạc đường tiêu hoá do mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công, do vi khuẩn, tác dụng phụ của 1 số loại thuốc, ăn uống không hợp lý, stress kéo dài, trào ngược mạn tính các chất bài tiết của tụy, mật, acid mật hoặc do hội chứng Zollinger – Ellison, các chất ăn mòn niêm mạc…

Viêm dạ dày tá tràng là một bệnh rất phổ biến và ngày càng gia tăng, trẻ hóa, viêm dạ dày tá tràng không những gây nên cảm giác đau do niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng bị tổn thương mà còn thường xuyên xuất hiện các triệu chứng khó chịu sau đây:

  1. Ợ chua, ợ nóng

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do acid trong dịch vị dạ dày được tiết ra quá nhiều, dạ dày co bóp đẩy acid hoặc hơi acid lên tạo nên biểu hiện ợ chua. Nếu kéo dài sẽ làm tổn thương thực quản, có thể là viêm thực quản hoặc nặng hơn là loét. Song song đó bệnh nhân cũng dễ bị viêm họng mãn tính và hơi thở có mùi hôi.

  1. Rối loạn tiêu hóa

Dư acid dịch vị đã làm cho quá trình tiêu hóa bị rối loạn, khi dùng kéo dài 1 số loại thuốc ức chế tiết acid hoặc trung hòa acid dịch vị cũng là nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy, táo bón, phân nát, phân sống, khó tiêu, kém hấp thu. Viêm dạ dày cũng làm người bệnh chán ăn, ăn ít, góp phần làm nặng thêm vấn đề rối loạn tiêu hóa.

biểu hiện viêm dạ dày tá tràng
Đau bụng là 1 trong những biểu hiện bệnh viêm dạ dày tá tràng
  1. Đau vùng thượng vị

Biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng sớm nhất là cảm giác đau tức vùng bụng trên hay còn gọi là vùng thượng vị, nằm khoảng giữa rốn và mũi xương ức.

Tùy mức độ nặng, nhẹ và nguyên nhân nên triệu chứng đau ở mỗi bệnh nhân là khác nhau: có thể đau âm ỉ, đau nhói, có thể đau tức bụng, đau quặn từng cơn, đau kèm theo nóng rát… Có những trường hợp cơn đau lan cả ra sau lưng.

Triệu chứng đau có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, đang làm việc, đang nghỉ ngơi, có khi đang ngủ cơn đau xuất hiện làm bệnh nhân tỉnh giấc, nhưng hay gặp nhất khi để bụng đói hoặc khi ăn quá no.

  1. Buồn nôn, nôn

Cảm giác buồn nôn gây ra bởi những kích thích liên tục của acid dạ dày lên vết viêm loét, dạ dày phản ứng lại bằng cách co bóp mạnh. Thường khi buổi sáng thức dậy sau một đêm nghỉ ngơi với cái bụng đã tiêu hóa hết thức ăn sẽ có cảm giác buồn nôn, nôn ra nước trong hoặc nước vàng. Trong ngày có thể nôn ra thức ăn của bữa ăn trước do dạ dày không thể tiêu hóa được (chức năng dạ dày đã bị suy yếu).

Cảm giác khó chịu của bệnh nhân sẽ giảm rõ rệt sau khi người bệnh nôn được các chất ra ngoài. Tuy nhiên, nên chú ý xem trong phần nôn có dính lẫn máu hay không? Nếu phát hiện thấy thì có thể bệnh đã chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng hơn là xuất huyết tiêu hóa..

  1. Giảm cân nhanh chóng, chán ăn

Chức năng tiêu hóa tại dạ dày bị suy yếu, bệnh nhân lại ăn ít vì chán ăn, cảm giác đau, căng chướng, đầy bụng, ăn không ngon miệng nên lượng chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thu bị sụt giảm, từ đó cân nặng có chiều hướng giảm nhanh chóng.

Viên dạ dày tá tràng
Giảm cân nhanh và chán ăn
  1. Triệu chứng đau bụng giảm sau khi ăn hoặc uống thuốc giảm tiết acid dạ dày, trung hòa acid dạ dày

Thuốc ngăn tiết acid giúp dịch vị không được tiết thêm, đồng thời khi dùng thuốc trung hòa dịch vị hoặc ăn vào thì nồng độ acid trong dạ dày giảm xuống, không tiếp tục làm tổn thương thêm các vết viêm loét, làm dịu nhanh cảm giác nóng rát ở ngực.

Trên đây là các biểu hiện của bệnh viêm dạ dày tá tràng. Người bệnh không nên chủ quan với những triệu chứng nhẹ ban đầu, bởi điều trị sớm thì khả năng hồi phục sẽ tốt hơn và tránh được những tổn hại nặng hơn tới sức khỏe, thời gian và tiền bạc